Hợp tác quảng cáo

8 thói quen hàng ngày phá hủy CỘT SỐNG của bạn

11:05 AM | 10/08/2018 -
Khỏe +

Trở lại vấn đề trở nên phổ biến hơn trong thế kỷ 21 và thường được gây ra bởi một lối sống ít vận động và tiếp xúc với công nghệ nhiều. Đó chính là đau cột sống.

Theo Brightside, có thể có rất nhiều lý do cho việc sai tư thế và đau mãn tính, nhưng các nhà khoa học đang tiết lộ những lý do mà chúng ta khiến cột sống của mình trở nên như vậy.

Ví dụ, bạn có biết rằng công việc của bạn có thể là nguyên nhân hàng đầu của một cơn đau lưng kinh niên? Việc thiếu nghỉ ngơi cũng không tốt cho tư thế của bạn.

Dưới đây là những thói quen phổ biến nhất mà các nhà khoa học cho rằng chúng có thể dẫn đến đau lưng kinh niên:

1. Hút thuốc

8 thoi quen hang ngay pha huy COT SONG cua ban

Hút thuốc là một thói quen nguy hiểm. Vì nó có thể gây đau lưng do nicotin làm gián đoạn dòng máu bình thường xung quanh tủy sống.

2. Gián đoạn đồng hồ sinh học

8 thoi quen hang ngay pha huy COT SONG cua ban

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, tình trạng của các tế bào trong đĩa đệm trực tiếp phụ thuộc vào chu kỳ ngày và đêm của bạn ổn định như thế nào.

Các nhà khoa học cho rằng khi nhịp sinh học của chúng ta bị gián đoạn (do tuổi tác, chứng mất ngủ mãn tính và thức đêm), các tế bào này hoạt động kém dẫn tới viêm mãn tính và làm cho chúng ta dễ bị đau ở lưng dưới và thoái hóa đĩa đệm.

Các nghiên cứu khác cho thấy một số chất hóa học chống viêm tự nhiên trong cơ thể chúng ta được sản xuất tốt hơn trong ngày.

Vì vậy, để làm chậm sự lão hóa của tủy sống, bạn nên tuân theo một lịch trình không khiến bạn trở thành zombie vào giữa ngày.

3. Làm công việc phải đứng

8 thoi quen hang ngay pha huy COT SONG cua ban

Chúng ta đều biết rằng ngồi quá nhiều là có hại. Nhưng phải đứng nhiều cũng có thể có hại cho sức khỏe của bạn. Cách bạn đứng có thể có tác động rất lớn đến tình trạng cổ, cột sống và vai của bạn. Sai tư thế có thể có những hậu quả khủng khiếp khi nói đến tủy sống của bạn, gây ra đau mãn tính và độ cong nghiêm trọng.

Cơ bắp và khớp của chúng ta cần sự linh hoạt để giữ sức khỏe, và tư thế xấu là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đang làm điều gì đó sai. Nếu đầu hoặc vai của bạn luôn ở vị trí sai, điều đó có nghĩa là bạn không kiểm soát phần trên của cơ thể bạn đủ tốt. Điều này dẫn đến độ cong và làm cho cơ thể của bạn phải bù đắp cho tư thế xấu trong quá trình di chuyển. Điều này dẫn đến căng thẳng lớn hơn trên cơ thể.

Để tránh có tư thế xấu, chúng ta cần phải đứng, ngồi và nằm theo những cách ít bị căng cơ và dây chằng nhất, và giữ cột sống - nhất là khi di chuyển và chơi thể thao.

4. Đi giày sai

8 thoi quen hang ngay pha huy COT SONG cua ban

Đau lưng có thể là do mang giày không thoải mái. Giảm căng thẳng trên đôi chân của bạn bằng cách chọn một đôi giày chất lượng cao hơn. Nếu bạn thích giày thể thao hoặc thích mang giày khi thời tiết lạnh, hãy mang vớ để giảm ma sát và khó chịu.

5. Không nghỉ ngơi đủ

8 thoi quen hang ngay pha huy COT SONG cua ban

Nhiều người trong chúng ta không chú ý đến những dấu hiệu đáng báo động đầu tiên như một cơn đau lưng. Tuy nhiên, rất quan trọng để nghỉ ngơi mỗi khi bạn cảm thấy hơi khó chịu ở lưng.

Tất nhiên, bạn không thể lúc nào cũng có thời gian để nghỉ ngơi vào những lúc như vậy. Nhưng đừng quên nghỉ ngơi ngay khi bạn có thời gian, ngay cả khi sự khó chịu đã biến mất rồi. 

Để giảm bớt căng thẳng trên cơ bắp của bạn, nằm xuống và đặt bàn chân của bạn lên.

6. Làm công việc bạn ghét

8 thoi quen hang ngay pha huy COT SONG cua ban

Các nhà khoa học từ Úc đã chứng minh rằng sự đau đớn được phổ biến hơn với những người cảm thấy không hài lòng với công việc của họ. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ vấn đề sinh lý nào - cơn đau hoàn toàn là do tâm lý.

7. Quá nhiều công việc trí óc

8 thoi quen hang ngay pha huy COT SONG cua ban

Đôi khi, bộ não của bạn làm việc quá nhiều trong một thời gian dài có thể dẫn đến đau lưng.

Cố gắng suy nghĩ về điều gì khác ngoài công việc và các vấn đề của bạn. Dành thời gian nghỉ ngơi: bạn có thể chơi một số môn thể thao hoặc xem phim để quên đi những vấn đề khiến bạn căng thẳng. Khả năng suy nghĩ về điều gì đó khác có thể làm giảm nguy cơ bạn bị đau lưng.

8. Sử dụng điện thoại di động

8 thoi quen hang ngay pha huy COT SONG cua ban

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, việc đọc một tin nhắn văn bản đơn giản có thể thêm tới 45 lb (đơn vị đo khối lượng truyền thống của Đế quốc Anh, Hoa Kỳ và một số quốc gia khác) áp lực lên tủy sống. Chỉ cần nghĩ về nó: 45 lb chỉ vì bạn đang nhắn tin!

Sử dụng điện thoại di động mỗi ngày dẫn đến mất đường cong tự nhiên của cột sống cổ tử cung và tải trọng nặng hơn ở phần sau của lưng, đặc biệt là ở thanh thiếu niên.

Các nhà khoa học tính toán rằng người ta sử dụng điện thoại di động 2-4 giờ một ngày trung bình có nghĩa là cổ của chúng ta bị cong từ 700-1.400 giờ/ 1 năm.

Điều này có nghĩa là khá sớm, bác sĩ phẫu thuật sẽ có nhiều bệnh nhân hơn - đặc biệt là thanh thiếu niên - bởi vì sai tư thế có thể dẫn đến cong cột sống nghiêm trọng và mạn tính. Vì vậy, đến một thời điểm, bạn sẽ nhận ra rằng bạn không thể đứng thẳng - và điều này là tất cả vì điện thoại di động của bạn!

Tất nhiên, chúng ta không thể ngừng sử dụng công nghệ làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn nhiều. Nhưng chúng ta ít nhất cũng có thể chú ý đến cách chúng ta định vị cơ thể mình. Ít nhất bạn có thể làm là kiểm soát tư thế của bạn khi sử dụng điện thoại.

Hoài Nguyễn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp