Hợp tác quảng cáo

8 yếu tố quyết định đến sức khỏe tim mạch được hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ công nhận

8:00 PM | 07/07/2022 -
Khỏe +

Bạn đã bao giờ tự hỏi nguy cơ mắc bệnh tim chết người của bạn là bao nhiêu? Nhiều tình trạng về tim và mạch máu - chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ - có thể được ngăn ngừa bằng những thói quen lành mạnh.

Có 8 yếu tố mà Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) coi là điểm quan trọng để cải thiện và duy trì sức khỏe tim mạch, được gọi là “Life’s Essential 8”.

Kể từ năm 2010, chỉ có 7 yếu tố. Tuy nhiên, mới đây giấc ngủ đã được tiết lộ là nền tảng quan trọng thứ 8 của sức khỏe tim mạch.

1. Chế độ ăn uống

Gây bất ngờ nhất - một trong những điều lớn nhất bạn nên làm để chăm sóc trái tim của mình là theo dõi chế độ ăn uống hàng ngày. AHA cho biết hướng đến một mô hình ăn uống lành mạnh tổng thể gồm thực phẩm toàn phần, nhiều trái cây và rau quả, protein nạc, các loại hạt và chế biến bằng các loại dầu như ô liu và cải dầu.

8 yeu to quyet dinh den suc khoe tim mach duoc hiep hoi tim mach Hoa Ky cong nhan

Gây bất ngờ nhất - một trong những điều lớn nhất bạn nên làm để chăm sóc trái tim của mình là theo dõi chế độ ăn uống hàng ngày.

Hạn chế đồ uống có đường, rượu, muối, thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu), thịt chế biến (thịt xông khói, xúc xích, giăm bông) và carbohydrate chế biến. Tránh chất béo chuyển hóa có trong đồ nướng và đồ rán mua ngoài.

2. Tập thể dục

AHA cho biết, người lớn nên tập thể dục vừa phải 2,5 giờ mỗi tuần. Nếu điều này là quá nhiều, hãy tập trung vào 75 phút hoạt động thể chất mạnh mẽ mỗi tuần.

Điều quan trọng là phải thực hiện kết hợp hoạt động thể dục nhịp điệu, chẳng hạn như bơi lội hoặc đi xe đạp và tập sức bền hay tập tạ. Trẻ em nên có 60 phút mỗi ngày, bao gồm vui chơi và các hoạt động có cấu trúc.

3. Tiếp xúc với nicotine

Không còn nghi ngờ gì nữa, hút thuốc có hại cho sức khỏe, thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc 50 bệnh nghiêm trọng.

AHA cho biết: “Sử dụng các sản phẩm phân phối nicotine qua đường hô hấp như thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể ngăn ngừa được, bao gồm khoảng 1/3 số ca tử vong do bệnh tim”.

4. Giấc ngủ

Giấc ngủ - yếu tố bổ sung mới nhất cho AHA’s Lifescore, đã được phát hiện là có ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Các nghiên cứu cho thấy ngủ quá ít hoặc quá nhiều có liên quan đến bệnh tim. Hầu hết người lớn cần ngủ từ 7-9 giờ mỗi đêm, nhưng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn cần nhiều hơn thế.

8 yeu to quyet dinh den suc khoe tim mach duoc hiep hoi tim mach Hoa Ky cong nhan

Các nghiên cứu cho thấy ngủ quá ít hoặc quá nhiều có liên quan đến bệnh tim.

5. Trọng lượng cơ thể

Nguy cơ béo phì đối với tim là rất rõ ràng - cân nặng quá nhiều khiến chất béo tích tụ trong động mạch, gây đau tim hoặc đột quỵ.

6. Cholesterol

Mức độ cao của cholesterol không HDL, hoặc cholesterol "xấu," sẽ dẫn đến bệnh tim bằng cách gây tích tụ chất béo trong mạch máu, làm cho khả năng đột quỵ hoặc đau tim cao hơn.

Nguyên nhân chủ yếu là do ăn thức ăn béo, không tập thể dục đủ, thừa cân, hút thuốc và uống rượu. Do đó, cách tốt nhất để giảm lượng cholesterol là cải thiện các yếu tố trên.

7. Huyết áp cao

Tương tự như cholesterol, huyết áp cao không dễ nhận biết. Trên thực tế, nó được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”. Nếu không được điều trị, nó là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ và đau tim.

Huyết áp cao được định nghĩa là huyết áp tâm thu 130-139 mm Hg (số cao nhất trong một kết quả) hoặc huyết áp tâm trương 80-89 mm Hg (số dưới cùng). Mức nhỏ hơn 120/80 mm Hg là tối ưu.

8. Đường huyết

Giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2 - một tình trạng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh, gồm cả bệnh tim.

Kiểm soát tốt 8 yếu tố này sẽ đảm bảo cho sức khỏe tim mạch luôn ở tình trạng tối ưu.

Xem thêm: 4 thói quen ăn sáng giúp da chậm lão hóa

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp