Hợp tác quảng cáo

80% bệnh nhân mắc Covid-19 mới không có triệu chứng, các bệnh viện cần khai thác kĩ dịch tễ

3:00 PM | 03/02/2021 -
Khỏe +

Qua phân tích 240 bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới đây cho thấy, đến 80% người bệnh không có các triệu chứng của Covid-19 như trước. Điều này thực sự là thách thức lớn đối với các bệnh viện trong quá trình sàng lọc bệnh nhân.

Đó là thông tin PGS.TS Lương Ngọc Khuê (Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế) đặc biệt nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về vấn đề chống dịch Covid-19 diễn ra vào chiều 2/2 vừa qua.

Theo đó, từ thực tiễn ca bệnh mới nhất tại Gia Lai (công bố vào ngày 2/2), bệnh nhân đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai khám, đi qua một vài khoa. Tuy nhiên, do không hề có triệu chứng hay dấu hiệu gì của Covid-19 mà chỉ khám về tiêu hóa (đau bụng), nên khi vào khoa Tiêu hóa khám chuyên sâu, các bác sĩ mới yêu cầu bệnh nhân quay trở lại phòng khám cách ly.

80% benh nhan mac Covid-19 moi khong co trieu chung, cac benh vien can khai thac ki dich te

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị tất cả các bệnh viện quay lại khai thác kỹ tiền sử dịch tễ tất cả người đến khám

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, qua phân tích 240 bệnh nhân Covid-19 mới đợt này cho thấy, có đến 80% bệnh nhân không có triệu chứng. Đây là thách thức lớn với các bệnh viện trong quá trình sàng lọc bệnh nhân.

Trong số các bệnh nhân trong đợt dịch mới này, có 1 bệnh nhân nặng, 3 bệnh nhân phải thở oxy, 20 bệnh nahan còn lại có diễn biến bệnh cảnh lâm sàng. Bởi vậy, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê đề nghị các bệnh viện quay lại khai thác kỹ tiền sử dịch tễ tất cả những người đến khám.

"Nếu cứ đợi bệnh nhân ho sốt, khó thở thì dễ bỏ sót ca bệnh và bệnh nhân sẽ vào giữa bệnh viện" - ông Lương Ngọc Khuê cảnh báo và nhắc nhở trong điều trị phải luôn chú ý mở cửa thông thoáng các phòng khám, khu điều trị và đặc biệt lưu ý ván đề kiểm soát nhiễm khuẩn. 

80% benh nhan mac Covid-19 moi khong co trieu chung, cac benh vien can khai thac ki dich te

Đến 80% bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới không có triệu chứng, đây là một thách thức lớn đặt ra với các bệnh viện.

Trong số các bệnh nhân đang điệu trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, hiện BN1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nặng là bệnh nhân nặng nhất. BN1536 tuổi cao, có tiền sử tăng huyết áp và đái tháo đường nhiều năm nay.

Từ ngày nhập viện (15/1) đến nay, Tiểu ban điều trị và Hội đồng chuyên môn đã 4 lần tổ chức hội chẩn quốc gia tình hình sức khỏe của bệnh nhân và yêu cầu Bệnh viện Phổi Đà Nẵng theo dõi sát sao trường hợp này. Các bác sĩ và điều dưỡng có kinh nghiệm về hồi sức tích cực của BV Đà Nẵng cũng đã được điều động sang bệnh viện Phổi để hỗ trợ điều trị cho BN1536.

Tính đến 6h ngày 03/02, Việt Nam có tổng cộng 1003 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: 310 ca.

Số ca tử vong liên quan đến Covid-19 ở nước ta đến nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01).

 Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp