Hợp tác quảng cáo

9 điều cần lưu ý khi tắm vào mùa hè

7:00 PM | 14/08/2019 -
Khỏe +

Tắm cũng cần phải lưu ý ư? Việc của mỗi người đều phải hàng ngày, có gì mà phải lưu ý? Nhưng đúng là bạn phải lưu ý thật đó, nếu không có thể bạn sẽ gặp nguy hiểm và bị bệnh tật.

Không tắm sau khi uống rượu

Khi tắm lượng đường trong cơ thể bị tiêu hao nhiều do hoạt động thể lực và máu tuần hoàn nhanh. Khi mức độ đường trong máu xuống thấp, nhiệt độ cơ thể sẽ hạ theo, dễ gây sốc.

Không tắm ngay sau khi ăn

Khi vừa ăn xong, ruột cần cung cấp nhiều máu để bảo đảm tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, khiến việc cung cấp máu cho các cơ quan khác phải giảm đi. Nếu tắm ngay lúc này thì sẽ làm tăng việc của các cơ quan khác và tăng nhanh tuần hoàn máu khiến cho công năng tiêu hóa của ruột bị yếu đi, khả năng hấp thụ thức ăn sẽ kém hơn.

9 dieu can luu y khi tam vao mua he

Không tắm quá lâu

Người già không nên tắm lâu và nhiều, vì thể lực người già tương đối yếu, da trở nên mỏng, tuyến mỡ dưới da dần dần teo đi. Nếu tắm quá nhiều da sẽ trở nên khô, dễ bị tróc da, thậm chí bị nẻ hoặc sinh chứng ngứa. Ngâm mình trong nước quá lâu, mao quản sẽ giãn ra làm cho đại não thiếu máu, sinh nhức đầu hoặc choáng váng.

Không tắm nước quá lạnh

Nhiều người cho rằng, mùa hè nên tắm nước lạnh, nước càng lạnh càng tốt vì chỉ có nước lạnh mới giúp cơ thể hạ nhiệt nhanh và đem lại sự sảng khoái. Tuy nhiên, việc tắm nước lạnh lại khiến nhiệt độ cơ thể giảm đột ngột, khiến các lỗ chân lông bị co lại, các vi mạch dưới da cũng bị co lại ảnh hưởng đến tuần hoàn máu. Tốt nhất là nên tắm khi nước ở nhiệt độ khoảng 20-25 độ C.

Không tắm khuya

Nhiều người có thói quen, trước khi đi ngủ thì chạy vào phòng tắm, “dội” vài cái để làm mát cơ thể giúp giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn. Tuy nhiên, tắm vào ban đêm, khi nhiệt độ môi trường cũng như nhiệt độ trong nước đã xuống thấp có thể dẫn đến tắc mạch máu. Vì thế, tránh tuyệt đối việc tắm vào đêm khuya.

Không tắm nhiều lần trong ngày

Vào mùa hè, mồ hôi ra nhiều, khiến cơ thể nhớp nháp, cộng thêm vào đó là nhiệt độ môi trường tăng cao khiến cơ thể lúc nào cũng có cảm giác nóng bức khó chịu,  vì vậy nhiều người thường chọn cách tắm nhiều lần trong ngày (sáng dậy tắm, trưa lại tắm, chiều tắm, trước khi ngủ tắm...).

Tuy nhiên, việc tắm quá nhiều lần trong ngày cũng không phải là tốt. Bởi việc tắm nhiều sẽ làm khô da, làm da mất đi các vi khuẩn có ích, thậm chí là còn gây hại cho da bởi sự tác động của các hóa chất tẩy rửa như xà phòng, sữa tắm. 

Vào ngày hè cũng chỉ nên tắm tối đa 2 lần/ngày, một lần vào buổi sáng và có thể thêm một lần vào buổi chiều tối. Thời gian tắm cũng không nên quá lâu, mỗi lần tắm từ 15-20 phút. 

Không vội bật điều hòa khi tắm xong 

Mùa hè nóng nực khiến nhiều người sau khi tắm xong vẫn cảm thấy cơ thể chưa đủ mát liền chạy ngay vào phòng bật điều hòa nhiệt độ hoặc là ngồi trước quạt

Việc làm này là rất nguy hiểm bởi sau khi tắm xong, nhiệt độ cơ thể đã hạ thấp lại tiếp tục ngồi trước quạt hay trong phòng có điều hòa càng khiến nhiệt độ cơ thể tiếp tục hạ xuống hơn nữa gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động lưu thông máu của cơ thể.

Tốt nhất, khi tắm xong cần lau khô cơ thể, tránh nơi gió lùa, tránh ngồi trước quạt hoặc để quạt xối thẳng vào người, tránh vào ngay phòng đang bật điều hòa nhiệt độ lạnh.

9 dieu can luu y khi tam vao mua he

Không tắm khi vừa đi ngoài nắng về

Khi đi nắng về nhiều người chỉ ngồi vài phút sau đó chạy vào phòng tắm với hy vọng nước sẽ làm hạ nhiệt cơ thể.

Việc tắm khi mồ hồi còn chưa ráo là điều nguy hiểm bởi các lỗ chân lông lúc đó vẫn còn đang mở rộng, hơi nước sẽ ngấm qua những lỗ chân lông này vào cơ thể. Hệ quả là chúng ta sẽ rất dễ bị cảm ho, sốt, viêm phổi...

Không tắm khi vừa chơi thể thao xong

Tuyệt đối tránh việc tắm ngay khi vừa mới tập thể thao xong, hãy lau khô mô hôi bằng khăn bông, ngồi khoảng 20 phút để cơ thể kịp thích nghi với môi trường bình thường trong phòng rồi hãy tính đến việc bước vào phòng tắm.

An Nhiên

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp