Hợp tác quảng cáo

9 loại đồ uống tốt nhất để giảm đau bụng kinh

9:34 AM | 09/03/2024 -
Khỏe +

Đau bụng kinh hàng tháng là hiện tượng thường gặp. Tin tốt là có một số đồ uống tốt cho sức khỏe giúp giảm đau bụng kinh.

Có thể bạn đã từng ước ít nhất một lần bạn mong muốn chu kỳ kinh nguyệt đến mà không bị đau bụng. Đây là tình trạng thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Cơn đau bụng có thể nhẹ hoặc nặng, tùy thuộc vào các yếu tố như biến động nội tiết tố, di truyền và các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn như lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung. Có những yếu tố về lối sống như căng thẳng, chế độ ăn uống và tập thể dục có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của cơn đau và sự khó chịu. Phụ nữ thường chườm nóng hoặc uống thuốc để giảm đau. Ngoài các phương pháp đo, bạn cũng có thể uống đồ uống lành mạnh để giảm đau bụng kinh.

Vì sao phụ nữ bị đau bụng kinh?

Theo các chuyên gia, đau bụng kinh xảy ra do quá trình kinh nguyệt tự nhiên. Trong thời kỳ kinh nguyệt, tử cung co bóp để giúp tống lớp niêm mạc ra ngoài cùng với máu qua âm đạo. Các cơn co thắt được kích hoạt khi một số hóa chất gọi là prostaglandin được giải phóng. Chúng là những chất giống như hormone có vai trò gây viêm và đau. Trong thời kỳ kinh nguyệt, nồng độ prostaglandin tăng cao khiến cơ tử cung co bóp mạnh. Hoạt động cơ tử cung tăng lên này có thể dẫn đến cảm giác chuột rút ở vùng bụng dưới hoặc xương chậu.

9 loai do uong tot nhat de giam dau bung kinh
Đau bụng kinh là tình trạng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Mãn kinh năm 2021, đau bụng kinh xảy ra ở 50 đến 90% phụ nữ trong giai đoạn sinh sản. Mặc dù đau bụng kinh là một phần bình thường của kỳ kinh nguyệt đối với nhiều phụ nữ, nhưng chuột rút nghiêm trọng hoặc gây suy nhược có thể chỉ ra một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào đó cần được chú ý.

Đồ uống tốt nhất để kiểm soát chứng chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt 

Có nhiều đồ uống tốt cho sức khỏe có thể giúp giảm bớt chứng chuột rút trong kỳ kinh do đặc tính chống viêm, làm dịu hoặc dưỡng ẩm tiềm năng của chúng. 

1. Nước

Nghe có vẻ cơ bản nhưng uống đủ nước có thể giúp giảm đầy hơi và giữ nước, vốn có thể làm trầm trọng thêm chứng chuột rút trong kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, uống đủ nước có thể giúp duy trì các chức năng tổng thể của cơ thể và có thể làm giảm căng cơ.

2. Trà thảo dược

Trà thảo dược được biết đến với đặc tính làm dịu. Trà hoa cúc có thể giúp thư giãn cơ bắp và giảm viêm, trong khi trà bạc hà có thể có tác dụng giảm đau và thư giãn cơ.

3. Trà gừng

Theo một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Khoa học Sức khỏe và Đồng minh NU, trà gừng có thể giúp giảm đau bụng kinh ở phụ nữ. Gừng có đặc tính chống viêm và có thể giúp giảm đau bụng kinh bằng cách giảm mức độ prostaglandin, góp phần gây co bóp tử cung.

4. Nước chanh ấm

Nước chanh có thể giúp cân bằng độ pH (sức mạnh của hydro) trong cơ thể và thúc đẩy quá trình hydrat hóa. Ngoài ra, chanh còn chứa vitamin C, có đặc tính chống viêm và có thể giúp giảm đầy hơi.

5. Sữa nghệ

Củ nghệ có chất curcumin, một hợp chất có tác dụng chống viêm mạnh. Do đó, uống sữa nghệ có thể giúp giảm viêm và giảm đau bụng kinh.

6. Sữa ấm

Chúng ta biết rằng sữa là nguồn cung cấp canxi và vitamin D dồi dào, rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Uống sữa ấm cũng có thể có tác dụng làm dịu và giúp thư giãn cơ bắp.

9 loai do uong tot nhat de giam dau bung kinh
Các loại trà và nước trái cây khác nhau có thể làm giảm cơn đau bụng kinh.

7. Nước ép anh đào

Quả anh đào có chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, chẳng hạn như anthocyanin. Chúng có thể giúp giảm viêm và giảm đau bụng kinh.

8. Trà xanh

Những người đang trên hành trình giảm cân tin dùng trà xanh. Uống trà xanh cũng có thể giúp giảm viêm và giảm bớt sự khó chịu trong kỳ kinh nguyệt. Nó có catechin, được biết đến với đặc tính chống viêm.

9. Trà quế

Trà quế có thể giúp giảm đau bụng kinh vì nó có đặc tính chống viêm và chống co thắt. Nó có thể giúp giảm đau bằng cách giảm viêm và co thắt cơ.

Bạn có thể tiêu thụ những đồ uống này trong ngày tùy thích, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt. Chỉ cần lắng nghe cơ thể của bạn và uống chúng khi cần thiết để giảm bớt sự khó chịu.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp