Hợp tác quảng cáo

9 lý do khiến bạn từ bỏ ngay thói quen ngoáy mũi

2:56 PM | 11/12/2019 -
Khỏe +

Nhiều người thường có sở thích dùng tay ngoáy mũi - hành động tưởng chừng là vô lại, nhưng thật ra đây lại là thói quen mang nhiều rủi ro cho sức khỏe của bạn.

Gây viêm hoặc nhiễm trùng

Thói quen ngoáy mũi thường xuyên có thể khiến niêm mạc mũi bị tổn thương, rất dễ gây nhiễm trùng, gây viêm tiền đình mũi và viêm xương xoang mũi dưới. Viêm có thể lan đến mũi bên trong, hầu họng và hốc mũi. Viêm mũi mãn tính có thể trở thành nguyên nhân của việc khứu giác không nhạy bén sau khi trưởng thành hoặc thậm chí là biến đổi thành ung thư vòm họng.

Khoang mũi chứa rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn, nếu bạn dùng tay ngoáy mũi, không đi rửa tay mà sử dụng tay để cầm đồ ăn sẽ có thể gây ra các bệnh về đường ruột. Ngoài ra, ngón tay đi vào khoang mũi cũng có thể đem vi khuẩn gây bệnh ngược vào trong mũi.

9 ly do khien ban tu bo ngay thoi quen ngoay mui

Làm mất “tường” bảo vệ mũi

Khi ngoáy mũi nhiều sẽ khiến cho lông mũi rụng nhiều hơn. Lông mũi rụng đi làm mũi mất đi hàng rào bảo vệ khỏi vi khuẩn và bụi bẩn xâm nhập.  Đó cũng là nguyên nhân gây nên các căn bệnh về tai mũi họng cho bạn.

Nhiễm trùng não

Nếu mũi đang có mụn nhọt mà vô tình ngoáy mũi và làm vỡ mụn này, gây ra sự nhiễm trùng thì có thể gây hại lớn cho sức khỏe của chúng ta, bởi sự nhiễm trùng ở mũi có thể lây lan tới bộ não thông qua đường máu.

Nguyên nhân là do khu vực này chia sẻ chung nguồn cung cấp máu với não, do vậy mọi nhiễm trùng đây đều có nguy cơ lây lan đến não.

9 ly do khien ban tu bo ngay thoi quen ngoay mui

Chảy máu mũi

Ngoáy mũi nhiều có thể bị chảy máu mũi, tình trạng này thường gặp ở trẻ em. Dùng tay ngoáy mũi sẽ làm tổn thương các mạch máu trong mũi, trầy xước mũi, dẫn đến chảy máu mũi

Thủng vách ngăn mũi

Thường xuyên ngoáy mũi có thể làm thủng vách ngăn mũi của bạn. Đó là tình trạng xuất hiện lỗ thủng trên bề mặt vách ngăn mũi, khiến 2 bên lỗ mũi thông với nhau. Thủng vách ngăn mũi có thể khiến mũi đóng vảy khô, chảy máu mũi, thở khò khè…

Gây bệnh viêm xoang

Khi ta ngoáy mũi, hàng triệu vi khuẩn trong móng tay sẽ theo vào khoang mũi sau đó di chuyển vào khoang xoang.

Khi gặp điều kiện thích hợp, hệ miễn dịch suy yếu, các vi khuẩn này sẽ sinh sôi nhanh chóng và dẫn đến căn bệnh viêm xoang cho bạn.

9 ly do khien ban tu bo ngay thoi quen ngoay mui

Gây mụn trong mũi

Các loại vi khuẩn có trong móng tay cũng có thể khiến cho mũi bị nổi mụn trong nang lông mũi (viêm nang lông) khiến cho chúng ta cảm thấy khó chịu, đau đớn.

Viêm nang lông

Ngoáy mũi thường xuyên sẽ dẫn đến viêm nang lông. Viêm nang lông không được điều trị kịp thời  có thể phát triển thành những mụn mủ khiến cho sự viêm nhiễm đi vào não thông qua đường máu gây nên những nguy hiểm khôn lường cho con người.

Mất vệ sinh

Dùng tay ngoáy mũi rất mất vệ sinh. Sau khi bạn ngoáy mũi, tay bạn có thể dính rất nhiều vi khuẩn và nếu bạn không rửa tay thì những đồ vật quanh bạn có thể sẽ có vi khuẩn, gây ảnh hưởng tới mọi người. Ngoáy mũi trước mặt người khác còn là hành động bất lịch sự, khiến mọi người khó chịu.

9 ly do khien ban tu bo ngay thoi quen ngoay mui

Quỳnh Hoa

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp