Hợp tác quảng cáo

9 tác hại nếu cơ thể thiếu vitamin K

8:30 AM | 30/03/2019 -
Khỏe +

Vitamin K rất cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là đối với xương. Thiếu hụt vitamin K có thể dẫn đến nhiều vấn đề về xương như giảm mật độ khoáng xương (loãng xương), và gãy xương.

9 tac hai neu co the thieu vitamin K

Dưới đây là một số dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin K:

1. Thiếu vitamin K làm khó đông máu

Khó đông máu và xuất huyết cũng là một trong những dấu hiệu và triệu chứng của sự thiếu hụt vitamin K. Thiếu vitamin K dẫn đến việc giảm prothrobin máu. Nếu bạn bị thiếu vitamin K, bạn sẽ rất khó đông máu. Thiếu vitamin K cũng có thể dẫn đến bệnh Alzheimer.

2. Thiếu vitamin K nguy cơn chảy máu nặng

Vai trò chính của vitamin K là giúp đông máu. Do đó, thiếu vitamin này, bạn sẽ luôn luôn đối mặt với nguy cơ chảy máu nặng sau khi bị một chấn thương. Phụ nữ thiếu vitamin K có thể mất nhiều máu khi đến tháng. Những chấn thương nhỏ như: nướu răng hoặc chảy máu mũi cũng có thể biến thành một biến chứng.

3. Thai nhi phát triển kém

Phụ nữ mang thai có nồng độ vitamin K thấp có thể gây hại cho em bé của họ. Vitamin này không thể được vận chuyển dễ dàng qua nhau thai, vì vậy có nhiều khả năng thiếu hụt trong bào thai.

Vitamin K đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển tổng thể của em bé và thiếu hụt của nó có thể gây chảy máu trong ở thai nhi, tổn thương hộp sọ của thai nhi, các ngón tay bị và các tính năng trên khuôn mặt biến dạng.

4. Thiếu vitamin K sẽ dễ thiếu máu ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có nguy cơ thiếu hụt vitamin K chủ yếu là do ruột của chúng không có các vi khuẩn hữu ích có khả năng sản xuất vitamin K. Thiếu hụt vitamin K ở trẻ có thể dẫn đến sự rối loạn chảy máu được gọi là xuất huyết do thiếu vitamin K của trẻ sơ sinh do không đủ vitamin K để làm đông máu.

5. Loãng xương

Vitamin K cũng đóng một vai trò xây dựng xương chắc khỏe, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh. Trong thực tế, những người bị loãng xương thường được bổ sung vitamin. Nó không chỉ cải thiện mật độ xương mà còn giúp giảm nguy cơ gãy xương do loãng xương.

6. Suy tĩnh mạch

9 tac hai neu co the thieu vitamin K

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Mạch máu cho thấy, thiếu vitamin này có thể là lý do giãn tĩnh mạch (gây đau đớn và sưng phồng lên, chủ yếu là ở chân).

7. Bệnh tim mạch

Mặc dù cần phải bổ sung các nghiên cứu để xác nhận mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin K và bệnh tim, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có mức độ vitamin K thấp có tỷ lệ mắc bệnh tim cao hơn.

8. Bệnh thận mãn tính

Một nghiên cứu về tình trạng vitamin K ở những người bị suy thận cho thấy tỷ lệ thiếu vitamin K ở những người bị suy thận rất cao, cho thấy, thiếu loại vitamin này có thể là lý do dẫn đến bệnh thận.

9. Bệnh Alzheimer

9 tac hai neu co the thieu vitamin K

Vitamin chắc chắn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển tổng thể con người bao gồm cả não. Các nhà khoa học đã đưa ra giải thiết về sự thiếu hụt vitamin K có thể dẫn đến bệnh Alzheimer.

Thiếu vitamin này có thể được ngăn ngừa bằng cách thực hiện một chế độ ăn uống thích hợp. Một chế độ ăn uống với các thực phẩm chứa nhiều vitamin K như: rau xanh, trứng, và đậu tương.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe