Hợp tác quảng cáo

9 thói quen hàng ngày làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ

7:00 PM | 04/06/2021 -
Khỏe +

Sa sút trí tuệ là một loạt các triệu chứng do những rối loạn ảnh hưởng đến não bộ gây ra. Nó ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi và khả năng thực hiện những công việc hàng ngày.

Ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng mọi người có thể hạn chế nguy cơ sa sút trí tuệ bằng cách áp dụng các thói quen sống lành mạnh. Dưới đây là những thói quen hàng ngày làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ nên tránh.

1. Chế độ ăn không lành mạnh

Các chuyên gia cho biết, một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, ít chất béo, nhiều rau và trái cây hơn sẽ giúp giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm trí tuệ.

Mặc dù nghiên cứu về chế độ ăn uống và chức năng nhận thức còn hạn chế, nhưng một số chế độ ăn nhất định, bao gồm chế độ ăn Địa Trung Hải với thực phẩm chủ yếu là rau xanh, trái cây tươi, các loại cá béo, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt, sẽ góp phần giảm nguy cơ.

9 thoi quen hang ngay lam tang nguy co mac chung sa sut tri tue

Chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ - (Ảnh: Eatthis).

2. Không chăm sóc sức khỏe tâm thần thường xuyên

Một số nghiên cứu liên kết tiền sử trầm cảm với nguy cơ sa sút trí tuệ. Vì vậy, hãy tìm cách điều trị y tế nếu bạn có các triệu chứng trầm cảm, lo lắng hoặc các mối lo ngại về sức khỏe tâm thần khác.

Ngoài ra, bạn cũng hãy cố gắng kiểm soát tình trạng căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.

3. Không tham gia vào các hoạt động xã hội

Duy trì hoạt động xã hội sẽ hỗ trợ sức khỏe não bộ. Do đó, bạn hãy theo đuổi các hoạt động xã hội có ý nghĩa.

Tìm cách trở thành một phần của cộng đồng địa phương, tham gia vào một câu lạc bộ có chung sở thích hoặc, chỉ cần chia sẻ các hoạt động với bạn bè và gia đình.

4. Không học tập thường xuyên

Hoạt động học tập và nghiên cứu trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời sẽ giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và mất trí nhớ.

Bạn có thể tham gia một lớp học tại một trường học, trung tâm giáo dục hoặc trực tuyến. Đọc sách và tự nghiên cứu cũng là một cách giúp bạn ngăn ngừa tình trạng sa sút trí tuệ.

5. Không chăm sóc sức khỏe tim hoặc phổi

Các bằng chứng cho thấy các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch và đột quỵ như béo phì, huyết áp cao và tiểu đường có tác động tiêu cực đến sức khỏe nhận thức. Hãy chăm sóc cho trái tim của bạn, và bộ não cũng sẽ có được lợi ích.

6. Không bảo vệ não khỏi nguy cơ chấn thương

Chấn thương não làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ. Hãy thắt dây an toàn, đội mũ bảo hiểm khi chơi các môn thể thao tiếp xúc hoặc đi xe đạp để ngăn ngừa nguy cơ té ngã gây chấn thương não.

7. Thiếu ngủ

Ngủ không đủ giấc do các tình trạng như mất ngủ hoặc ngưng thở khi ngủ sẽ dẫn đến các vấn đề về trí nhớ và suy nghĩ.

8. Không tập thể dục

Hãy tham gia tập thể dục tim mạch thường xuyên để nâng cao nhịp tim và tăng lưu lượng máu đến não và cơ thể. Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa hoạt động thể chất thường xuyên và giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

9 thoi quen hang ngay lam tang nguy co mac chung sa sut tri tue

Thường xuyên tập thể dục sẽ giúp nguy cơ sa sút trí tuệ - (Ảnh: Eatthis).

9. Không thử thách trí não

Thử thách và kích hoạt trí óc có lợi ích cả trước mắt và lâu dài cho não. Các hoạt động như xây dựng một món đồ nội thất, hoàn thành một trò chơi ghép hình, học ngoại ngữ, vẽ tranh, làm thơ hay bất kỳ hoạt động nào cần suy nghĩ và kích thích trí óc.

Chứng sa sút trí tuệ thường xảy ra ở những người lớn tuổi những cũng có thể xảy ra sớm hơn. Hãy tránh những thói quen làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ này để có được bộ não khỏe mạnh và minh mẫn.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp