Hợp tác quảng cáo

Ăn cay chẳng những không hại dạ dày còn giảm nguy cơ ung thư

7:00 PM | 30/12/2022 -
Khỏe +

Nhiều người luôn cảm thấy không lành mạnh và đau bụng khi nói về đồ ăn cay, trên thực tế, đây là một định kiến.

Zhou Yongjian, Giám đốc Khoa Tiêu hóa tại Bệnh viện Nhân dân số 1 Quảng Châu (Trung Quốc), chỉ ra rằng chất nhầy do dạ dày tiết ra sẽ tạo thành một lớp bảo vệ trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Ăn đồ cay làm tăng tiết chất nhầy và quá trình sửa chữa niêm mạc dạ dày bị tổn thương sẽ được đẩy nhanh, dạ dày đóng vai trò bảo vệ.

Một số người bị tiêu chảy sau khi ăn đồ cay, vì trong ớt có chứa nhiều capsaicin, một loại alkaloid vani amide. Sau khi vào cơ thể, nó khó bị phân hủy và tiêu hóa bởi đường tiêu hóa, sẽ gây ra cảm giác nóng rát trong ruột và các tế bào thần kinh trên thành ruột của chúng ta sẽ tăng tốc nhu động ruột sau khi nhận được tín hiệu đốt cháy, để nó có thể được bài tiết nhanh hơn.

An cay chang nhung khong hai da day con giam nguy co ung thu
Nhiều người luôn cảm thấy không lành mạnh và đau bụng khi nói về đồ ăn cay, trên thực tế, đây là một định kiến.

Trong quá trình này, một số phân chưa được định hình cũng sẽ được thải ra ngoài khi nhu động ruột tăng tốc, đó là điều mà chúng ta thường gọi là tiêu chảy.

Một số nghiên cứu: ăn cay điều độ có thể giúp ngăn ngừa ung thư, tim mạch, kéo dài tuổi thọ

1. Giúp ngăn ngừa ung thư

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Bắc Kinh và Đại học Oxford đã công bố một nghiên cứu trên Tạp chí Quốc tế về Dịch tễ học. Nghiên cứu tuyển dụng khoảng 512.000 người với độ tuổi trung bình là 30 - 79 từ 10 khu vực ở Trung Quốc từ năm 2004 đến 2008.

Bằng cách phân tích mối quan hệ trực tiếp giữa tần suất ăn cay thông thường của các đối tượng và tỷ lệ mắc ung thư thực quản, ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.

Người ta thấy rằng so với nhóm không ăn cay hoặc thỉnh thoảng ăn cay, những người ăn cay thường xuyên có nguy cơ ung thư thực quản giảm 19%, nguy cơ ung thư dạ dày giảm 11% và nguy cơ ung thư đại trực tràng giảm 10%. . .

2. Giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 24.325 cư dân Ý trên 35 tuổi từ năm 2005 đến năm 2010, theo dõi các đối tượng trong thời gian trung bình là 8,2 năm và có tổng cộng 1.236 trường hợp tử vong trong quá trình theo dõi.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn ớt hơn 4 lần/tuần có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 23% và nguy cơ tử vong do tim mạch thấp hơn 31% so với những người không ăn ớt.

3. Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Nhóm nghiên cứu của Ning Guang, một học giả của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, đã phân tích chế độ ăn của 200 triệu người và phát hiện ra rằng những người thích ăn cay có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn.

Điều đáng chú ý là nếu ăn đồ cay kèm theo nhiều đồ ăn nhiều muối, nhiều chất béo thì lợi ích của việc ăn đồ cay sẽ không quá rõ ràng. Nhiều người thường thêm rất nhiều dầu và muối trong quá trình nấu ớt, và có một mối tương quan rõ ràng giữa việc ăn quá nhiều dầu và muối với sự xuất hiện của bệnh béo phì và các bệnh tim mạch, điều này sẽ mang đến những mối nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe.

Những người bị bệnh này không thích hợp ăn cay

1. Loét dạ dày

Không phải nói ăn cay có thể bảo vệ dạ dày sao? Tại sao thức ăn cay không thích hợp cho bệnh viêm loét dạ dày? Người bệnh viêm loét dạ dày bản thân bị chấn thương, viêm nhiễm trong dạ dày, ăn phải một lượng nhỏ capsaicin sẽ gây sung huyết, phù nề, bào mòn niêm mạc dạ dày, làm bệnh nặng thêm.

An cay chang nhung khong hai da day con giam nguy co ung thu
Người bệnh viêm loét dạ dày bản thân bị chấn thương, viêm nhiễm trong dạ dày, ăn phải một lượng nhỏ capsaicin sẽ gây sung huyết, phù nề, bào mòn niêm mạc dạ dày, làm bệnh nặng thêm.

2. Viêm túi mật

Capsaicin sau khi đi vào cơ thể sẽ kích thích tiết ra axit dịch vị, từ đó sẽ làm tăng cường co bóp túi mật, bản thân người bệnh bị viêm túi mật sẽ làm tình trạng bệnh nặng thêm.

3. Bệnh trĩ

Người bị bệnh trĩ sau khi ăn phải hạt tiêu dễ gây xung huyết, phù nề ở vùng bị tổn thương.

4. Cường giáp

Người bị cường giáp có nhịp tim nhanh hơn, sau khi ăn ớt rất dễ dẫn đến nhịp tim nhanh hơn, làm trầm trọng thêm các triệu chứng, không có lợi cho việc khống chế bệnh.

Nói chung, ớt không phải là thủ phạm gây bệnh, cái hại thực sự là ăn quá nhiều ớt và ăn nhiều muối, nhiều chất béo. Tất nhiên, một số nhóm người đặc biệt cũng nên chú ý không nên ăn ớt mỗi ngày, để tránh những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe.

Xem thêm: 8 nguyên tắc trong bữa ăn mà ai đang muốn giảm cân cũng cần nắm rõ

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp