Hợp tác quảng cáo

Ăn ít calo chống di căn ung thư vú

7:45 AM | 28/05/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Một chế độ ăn ít calo có thể giúp ngăn ngừa sự di căn của ung thư vú. Đây là kết luận nghiên cứu mới nhát được công bố trên tạp chí Breast Cancer Research and Treatment của Anh.

ung-thu-vuCác nhà khoa học tin rằng, phương pháp xạ trị dùng để điều trị các khối u sẽ hiệu quả hơn nếu phụ nữ ăn ít hơn 1/3 so với chế độ ăn bình thường.

Trong nghiên cứu của Mỹ, một chế độ ăn uống ít calo có thể ngăn chặn gấp 3 lần sự lây lan của bệnh ung thư vú. Đây là căn bệnh ảnh hưởng đến khoảng 1/5 tất cả các phụ nữ (khoảng 10.000 trường hợp mới 1 năm) và thường phổ biến ở phụ nữ dưới độ tuổi 40. Ung thư vú lây lan rất nhanh và thường tái phát sau khi điều trị.

Một giả thuyết cho rằng, chế độ ăn kiêng có thể làm giảm khả năng di căn của căn bệnh này bằng cách tăng cường các mô xung quanh khối u.

Nhiều bệnh nhân ung thư vú được điều trị bằng liệu pháp hormone để ngăn chặn sự phát triển khối u và steroid để chống lại các tác dụng phụ của hóa trị.  Nhưng cả hai phương pháp điều trị này đều có thể làm thay đổi sự trao đổi chất, gây tăng cân. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra, việc thừa cân khiến cho quá trình điều trị ung thư vú kém hiệu quả, và những người tăng cân trong quá trình điều trị ung thư sẽ có kết quả tồi tệ hơn.

"Đó là lý do tại sao chúng ta nên quan tâm tới quá trình trao đổi chất của bệnh nhân trong khi điều trị ung thư”. Trưởng nhóm nghiên cứu -TS. Nicole Simone của Đại học Thomas Jefferson, Philadelphia (Mỹ) cho biết.

Tiến sĩ Simone cho biết thêm: "Sự giới hạn calo làm thúc đẩy những thay đổi biểu sinh trong các mô vú, tạo ra lớp bảo vệ quanh khối u, khiến chúng gặp khó khăn trong quá trình lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể.”

Vân Anh

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp