Hợp tác quảng cáo

Ăn khi còn nóng - Thói quen tưởng tốt nhưng lại có thể khiến bạn mắc bệnh nguy hiểm này

7:00 PM | 04/08/2022 -
Khỏe +

Ngày nay ung thư thực quản đã trở thành một khối u ác tính phải hết sức quan tâm, vì số người mắc khối u ác tính này ngày càng nhiều. Ung thư thực quản là căn bệnh khá phổ biển ở cả hai giới, bệnh thường phát triển thầm lặng.

Ở giai đoạn đầu, bệnh không có nhiều dấu hiệu rõ ràng nên dễ gây lầm tưởng với những bệnh lý thông thường khác. Chỉ đến khi bệnh tiến triển ở giai đoạn muộn hơn các triệu chứng mới rõ ràng nhận thấy như nghẹn, khó nuốt, đau rát cổ họng,…

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư thực quản

1. Đồ ăn nóng: Ăn những bữa ăn nóng và uống trà nóng thường xuyên rất không có lợi cho sức khỏe của thực quản. Theo nghiên cứu, ăn đồ nóng trong thời gian dài sẽ thúc đẩy sự xuất hiện của bệnh ung thư thực quản. Thói quen ăn uống như vậy sẽ tạo môi trường thuận lợi cho tế bào ung thư phát triển.

An khi con nong - Thoi quen tuong tot nhung lai co the khien ban mac benh nguy hiem nay
Ăn những bữa ăn nóng và uống trà nóng thường xuyên rất không có lợi cho sức khỏe của thực quản.

2. Nitrosamine: Nitrosamine là hợp chất rất dễ gây ung thư, và hơn 10 trong số hơn 100 nitrosamine có khả năng gây ung thư thực quản. Chất này không hiếm gặp và có sẵn trong tầm tay của chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ như thuốc nhuộm tóc, thịt xông khói, thuốc lá, trái cây ôi thiu, bữa ăn qua để đêm và rau thối có chứa nitrosamine.

3. Yếu tố di truyền: Không thể loại trừ mối liên hệ giữa di truyền và yếu tố gây bệnh của ung thư thực quản. Bệnh nhân ung thư thực quản có tính chất gia đình rõ ràng.

Hãy cẩn thận đánh giá ung thư thực quản trong những tình huống này

Bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu sẽ gửi tín hiệu đến cơ thể, một khi cơ thể gặp phải tình trạng dưới đây thì bạn phải chú ý nhé! Nắm bắt thời điểm tốt nhất để điều trị, và cố gắng phát hiện sớm, chẩn đoán sớm và điều trị sớm.

Cảm giác hơi nghẹn khi nuốt thức ăn: Điều này rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như viêm amidan hoặc viêm phế quản khi bị cảm. Nhưng nếu nó đột nhiên trở nên như thế này, đó có thể là tín hiệu của các tổn thương tiền ung thư.

Khó chịu gần hố sau xương ức khi ăn: Khi ăn, có cảm giác ma sát, ngứa ran và dị vật gần hố sau xương ức. Dấu hiệu của bệnh ung thư thực quản thường xuất hiện trong quá trình ăn uống hoặc khi người bệnh nuốt nước bọt.

An khi con nong - Thoi quen tuong tot nhung lai co the khien ban mac benh nguy hiem nay
Bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu sẽ gửi tín hiệu đến cơ thể.

Sẽ có hiện tượng ứ đọng thức ăn khi xuống thực quản: Trong quá trình ăn uống, thức ăn sẽ có cảm giác bị ứ đọng khi xuống thực quản. Nếu thực quản có những tổn thương tiền ung thư thì sẽ xuất hiện những khối u trong thực quản khiến không gian trong thực quản bị nhỏ lại, người bệnh sẽ bị các khối u này chặn lại trong quá trình nuốt thức ăn dẫn đến cảm giác ậm ạch.

Cảm giác chướng bụng, khó chịu sau xương ức: Khi bạn không ăn uống được thì dấu hiệu của bệnh ung thư thực quản cũng rất mạnh. Nếu bạn cảm thấy chướng bụng sau xương ức và khó ngồi yên thì không nên coi thường nó hay ăn uống gì đó tùy tiện. Bạn phải đến bệnh viện kịp thời để tìm ra nguyên nhân, tích cực kiềm chế diễn biến của bệnh.

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư thực quản?

1. Xây dựng thói quen ăn uống tốt và không ăn thức ăn quá nóng

Thường xuyên ăn thành nhiều bữa nhỏ, nhai chậm, tránh ăn cơm, mì, đậu phộng và các thức ăn khác bị mốc và thức ăn qua đêm. Giảm ăn các thức ăn có tính kích thích như chè, cà phê, rượu mạnh. Đồng thời giảm ăn thức ăn muối và hun khói.

2. Bỏ hút thuốc và uống rượu

Thuốc lá có chứa hàm lượng nitrosamine rất cao, có liên quan mật thiết đến bệnh ung thư thực quản. Thuốc lá không chỉ chứa nicotin mà còn có hơn 50 loại chất độc hại, tác hại đối với cơ thể con người là rất lớn, miệng, thực quản, dạ dày, tuyến tụy và tim sẽ được hút thuốc trong một thời gian dài. Thiệt hại là không thể phục hồi.

3. Khám sức khỏe định kỳ

Ung thư thực quản có liên quan mật thiết đến di truyền, đòi hỏi những người có tiền sử gia đình phải duy trì thói quen khám sức khỏe thường xuyên. Điều này giúp dự đoán bệnh sớm, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Do các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư thực quản không rõ ràng nên thường phát hiện ở giai đoạn giữa và cuối. Vì vậy, nếu bạn muốn tránh xa ung thư thực quản, xây dựng một lối sống tốt và thực hiện tầm soát là điều cần thiết.

Xem thêm: Phụ nữ muốn biết mình có khỏe mạnh hay không, hãy nhìn vào lông ở 3 bộ phận này

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp