Hợp tác quảng cáo

Ăn phân người chữa được nhiều bệnh, trong đó có ung thư?

11:17 AM | 20/08/2019 -
Khỏe +

Các nhà khoa học trên thế giới đã và đang chứng minh, phân người có thể dùng để chữa được nhiều bệnh, trong đó có ung thư.

Trong những năm gần đây, cấy ghép phân (cấy ghép vi sinh vật có trong phân - FMT) đã được công nhận là phương pháp hiệu quả giúp khôi phục cân bằng hệ vi sinh vật cho bệnh nhân.

Theo các nhà khoa học, cấy phân - chuyển phân từ người khỏe mạnh sang người bị bệnh với "microbiome" bị tổn thương – nhằm mục đích thay thế một "microbiome" không lành mạnh - hàng nghìn tỷ vi khuẩn cư trú trong ruột người - bằng một microbiome mạnh mẽ hơn, có thể chống lại bệnh tật từ người hiến tặng.

Thực tế, FMT không phải là một khái niệm mới, nó đã được đề cập lần đầu tiên trong tài liệu là vào thế kỷ thứ 4 khi Ge Hong mô tả việc sử dụng huyền phù trong miệng để điều trị tiêu chảy nặng hoặc ngộ độc thực phẩm.

An phan nguoi chua duoc nhieu benh, trong do co ung thu?

Các tài liệu y học Trung Hoa đã có tiền lệ từ thế kỷ thứ 4 khi họ dùng phân người phơi khô lên men, rồi làm súp ăn để chữa bệnh ngộ độc thực phẩm hay tiêu chảy. Đặc biệt, lịch sử cũng đã ghi nhận, trong Thế chiến II, binh đoàn Afrika Korps của Đức Quốc Xã tại Châu Phi cũng đã chứng thực tác dụng khi sử dụng những vi khuẩn tốt chiết xuất từ phân người nhằm chữa trị các bệnh đường ruột.

Còn với y học phương Tây, thì liệu pháp FMT được chính thức công khai sử dụng vào năm 1958 bởi bác sĩ Ben Eiseman cùng các đồng nghiệp tại Colorado-Mỹ cho các bệnh nhân viêm đại tràng, qua đó giúp họ hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

An phan nguoi chua duoc nhieu benh, trong do co ung thu?

Theo các chuyên gia, trong 20 năm sau đó, chữa bệnh bằng phân liên tục được các trung tâm y tế chức thực về hiệu quả khi hàng loạt bệnh nhân được chữa khỏi hoặc giảm bớt các triệu chứng bệnh. FMT đã được sử dụng thành công để điều trị nhiễm trùng Clostridium difficile tái phát bằng cách cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột sẽ điều chỉnh các rối loạn sinh lý có thể dẫn đến tái phát nhiễm trùng Clostridium difficile.

Từ phân tích kết hợp tất cả các báo cáo của bệnh nhân về FMT đối với nhiễm trùng Clostridium difficile tái phát trong y văn, hiệu quả điều trị lên đến hơn 90%. Hơn nữa, thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát đầu tiên đối với FMT cho mục đích này đã được công bố trong năm nay và cho thấy FMT có hiệu quả rõ rệt hơn so với một liệu trình kháng sinh tiêu chuẩn của vancomycin trong điều trị tiêu chảy do Clostridium difficile tái phát. Hàng loạt những bệnh nhân từ viêm loét đại tràng, táo bón, tiêu chảy không chữa trị được bằng kháng sinh đã hầu như khỏi hẳn nhờ FMT.

An phan nguoi chua duoc nhieu benh, trong do co ung thu?

Sau khi được chuyển qua cấy ghép phân, microbiome mới này sẽ tái sinh microbiome của bệnh nhân bằng các vi sinh vật khỏe mạnh hơn, giúp loại bỏ C. difficile nguy hiểm.

Đặc biệt, theo các báo cáo, hàng chục nghìn bệnh nhân Mỹ mắc bệnh Clostridioides - 1 dạng nhiễm khuẩn khiến 500.000 người Mỹ mắc mỗi năm và giết chết hơn 30.000 người hàng năm, cũng đã được chữa trị hiệu quả bằng phân người, thường thường là chỉ với 1 lần cấy với hiệu quả lên đến hơn 80%. Rất nhiều bệnh nhân thậm chí khỏi bệnh chỉ sau vài giờ thực hiện giải pháp Cấy ghép vi sinh vật trong phân (FMT).

An phan nguoi chua duoc nhieu benh, trong do co ung thu?

Tháng 5/2013, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA)  đã công nhận FMT là một liệu pháp chữa bệnh và ban hành quy định cơ bản cho việc sản xuất thuốc theo FMT. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn chưa cấp giấy phép sản xuất rộng rãi cho các tập đoàn dược lớn cũng như chưa đi đến quyết định cuối cùng về số phận của liệu trình chữa bệnh này, vì lo lắng phân người cũng chứa hàng tỷ khuẩn có hại, có thể ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch, đường máu, não bộ hay lây lan những dịch bệnh nguy hiểm khác.

Từ những thành công bước đầu đó, hiện nay, nhiều tập đoàn dược lớn trên thế giới và các nhà khoa học, cũng đã chi hàng trăm triệu USD cho các công trình nghiên cứu chữa trị nhiều loại bệnh khác như béo phì, tự kỷ, Alzheimer, Parkinson hay thậm chí là ung thư, từ phân người.

An phan nguoi chua duoc nhieu benh, trong do co ung thu?

Theo các chuyên gia, với việc thực phẩm và nguồn nước ngày nay bị nhiễm kháng sinh nặng, FMT đang dần trở thành một liệu pháp chữa bệnh hiệu quả được các bác sĩ đánh giá cao, có thể chữa từ bệnh tiểu đường cho đến ung thư.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, mặc dù trong phân người có chứa nhiều loại vi khuẩn, cả tốt lẫn xấu. Nhưng rất nhiều vi khuẩn tốt trong đó có lợi cho cơ thể người, đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa cũng như miễn dịch.

Tín hiệu khả quan cho nghành y học nhân loại là trong những năm qua, Tổ chức phi lợi nhuận OpenBiome cũng đã phát triển một ngân hàng phân phục vụ cho FMT trên khắp thế giới. Theo đó, mỗi người hiến phân sẽ kiếm được 40 USD cho mỗi lần, cũng như được mang tiếng cứu người. Tất nhiên, họ đều được kiểm tra sức khỏe và chất thải phải chứa những vi khuẩn có ích, đồng thời không có những chất gây hại. Quy trình này được thực hiện rất nghiêm ngặt và OpenBiome hướng đến chất lượng chứ không phải số lượng.

An phan nguoi chua duoc nhieu benh, trong do co ung thu?

Những người hiến phân sẽ bị kiểm tra hồ sơ bệnh án, lịch sử du lịch hay có các tiền sử dị ứng gì hay không… để đảm bảo chất lượng phân là an toàn khi đưa đến các cơ sở y tế. Cuối cùng, chỉ khoảng 2-3% số ứng cử viên hiến phân được chọn.

Những người trúng tuyển sẽ đến các cơ sở của OpenBiome để hiến phân trực tiếp trong những túi nhựa, sau đó tổ chức này sẽ loại bỏ những thứ không cần thiết và chỉ để lại vi khuẩn tốt chứa trong những dung dịch dinh dưỡng làm lạnh.

Với nguồn cung dồi dào từ những tổ chức phi lợi nhuận như OpenBiome, cùng sự đầu tư nghiên cứu cực lớn từ các tập đoàn dược và các nhà khoa học hàng đầu thế trên thế giới, ngành sản xuất thuốc từ phân người đang hứa hẹn tiềm năng cực lớn với hàng tỷ USD lợi nhuận.

Ánh Dương

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp