Hợp tác quảng cáo

Ăn tối như thế này làm tăng nguy cơ xuất huyết não! Ăn tối lành mạnh, ghi nhớ 3 điểm này!

8:00 PM | 28/06/2023 -
Khỏe +

So với bữa sáng và bữa trưa, nhiều người cho rằng bữa tối không quá quan trọng. Tuy nhiên, bữa tối thực sự sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ, bởi vì rất nhiều bệnh có liên quan đến bữa tối, chẳng hạn như thời gian ăn tối không đều sẽ làm tăng rất nhiều nguy cơ xuất huyết não.

Ăn tối thất thường làm tăng 44% nguy cơ xuất huyết não

Một nghiên cứu của Đại học Osaka ở Nhật Bản được công bố trên tạp chí có thẩm quyền quốc tế Nutrients vào năm 2021 cho rằng thời gian ăn tối không đều đặn sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ xuất huyết não (đột quỵ xuất huyết).

Trong nghiên cứu này, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Osaka, Nhật Bản đã phân tích dữ liệu của 71.833 người tham gia trong độ tuổi từ 40 đến 79, tập trung vào mối quan hệ giữa thời gian ăn tối và đột quỵ (bao gồm đột quỵ xuất huyết và đột quỵ do thiếu máu cục bộ), mối liên quan giữa nguy cơ mắc bệnh mạch vành và tổng tử vong do bệnh tim mạch.

An toi nhu the nay lam tang nguy co xuat huyet nao! An toi lanh manh, ghi nho 3 diem nay!
Ăn tối thất thường làm tăng 44% nguy cơ xuất huyết não

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, so với những người ăn tối trước 20h, tỷ lệ tử vong do đột quỵ xuất huyết tăng 44% ở nhóm ăn tối không đều đặn. Không tìm thấy mối liên quan đáng kể nào giữa thời gian ăn tối không đều đặn và nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ và tử vong do bệnh mạch vành.

Trong số những người tham gia bị béo phì, có mối liên hệ tích cực giữa bữa tối không đều đặn và đột quỵ toàn bộ, xuất huyết não và tổng tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch.

Ăn tối như thế này để luôn khỏe mạnh

Theo các chuyên gia, nghiên cứu này nhắc nhở chúng ta rằng dù bận rộn đến đâu cũng phải ăn tối đúng giờ. Không nên bỏ bữa tối và không ăn tối quá muộn.

Dạ dày có nhịp điệu sinh học của riêng nó, nếu trong thời gian dài bạn không thể ăn uống đúng giờ, thậm chí không ăn thì chắc chắn sẽ làm hỏng chức năng của nó. Trong trường hợp bình thường, carbohydrate sẽ ở trong dạ dày 1-2 giờ, protein sẽ ở trong dạ dày 2-3 giờ và chất béo sẽ ở trong dạ dày 2-4 giờ. Do đó, thời gian làm rỗng đường tiêu hóa khoảng 4 giờ hoặc hơn.

Từ góc độ nội tiết và tiêu hóa của con người, kết hợp với thói quen làm việc và nghỉ ngơi của con người hiện đại, theo tính toán 22 giờ là thời gian ngủ tốt nhất, ăn tối lúc 18 – 19 giờ và tốt nhất là không nên quá 20 giờ.

Nếu ăn tối quá muộn, bạn có thể sẽ ăn nhiều hơn do đói quá mức, dẫn đến tăng cân. Ngoài ra, việc đi ngủ trước khi thức ăn chưa được tiêu hóa hết dễ gây khó tiêu, dạ dày buộc phải làm việc tăng ca và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Do đó, nếu phải ăn quá muộn, đừng đi ngủ ngay. Đồng thời, thời gian ăn tối càng muộn, lượng thức ăn nên giảm dần.

Xem thêm: Hậu quả ớn lạnh về sức khỏe khi bị mắc kẹt trong tàu ngầm, chuyên gia Hải quân Mỹ tiết lộ

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp