Hợp tác quảng cáo

AstraZeneca lần đầu thừa nhận vaccine Covid-19 của họ có thể gây ra cục máu đông

2:57 PM | 03/05/2024 -
Khỏe +

Gã khổng lồ dược phẩm AstraZeneca đang bị kiện trong một vụ kiện tập thể cáo buộc rằng, vaccine phòng Covid-19 của họ gây ra cái chết và tổn thương nặng nề trong hàng chục trường hợp.

Công ty dược phẩm khổng lồ AstraZeneca đã thừa nhận rằng vaccine Covid-19 được sử dụng rộng rãi của họ, mang nhãn hiệu Covishield, có thể gây ra các tác dụng phụ hiếm gặp bao gồm đông máu và số lượng tiểu cầu thấp.

Covishield được phát triển bởi gã khổng lồ dược phẩm Anh-Thụy Điển phối hợp với Đại học Oxford, Anh và được sản xuất bởi Viện Huyết thanh Ấn Độ. Nó được sử dụng rộng rãi ở hơn 150 quốc gia, bao gồm cả Anh và Ấn Độ. Một số nghiên cứu được thực hiện trong thời kỳ đại dịch cho thấy vắc xin có hiệu quả từ 60 đến 80% trong việc bảo vệ chống lại loại vi rút Corona mới. Tuy nhiên, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Covishield có thể khiến một số người phát triển cục máu đông, điều này có thể gây tử vong.

AstraZeneca lan dau thua nhan vaccine Covid-19 cua ho co the gay ra cuc mau dong
"Cần có bằng chứng rõ ràng hơn về nguyên nhân gây cục máu đông", AstraZeneca cho biết.

Hiện AstraZeneca đang bị kiện trong một vụ kiện tập thể ở Anh, cáo buộc rằng vaccine của họ đã dẫn đến tử vong và thương tích nặng cho khoảng 50 nạn nhân, đồng thời đòi bồi thường thiệt hại lên tới 100 triệu bảng Anh.

Một trong những người khiếu nại cáo buộc rằng vaccine đã khiến anh ta bị chấn thương sọ não vĩnh viễn sau khi hình thành cục máu đông, khiến anh ta không thể làm việc.

Mặc dù AstraZeneca phản đối những tuyên bố này, nhưng lần đầu tiên trong một trong các tài liệu của tòa án, họ đã thừa nhận rằng vaccine có thể “gây ra cục máu đông (TTS) hiếm gặp”, hay Huyết khối với Hội chứng giảm tiểu cầu, được đặc trưng bởi cục máu đông và số lượng tiểu cầu trong máu thấp ở người.

Tuy nhiên, theo công ty, TTS cũng có thể xảy ra khi không có vaccine AstraZeneca (hoặc bất kỳ loại vaccine nào). Do đó, cần có bằng chứng về nguyên nhân gây cục máu đông trong các trường hợp trên.

Việc AstraZeneca thừa nhận đi ngược lại với khẳng định của công ty vào năm 2023 rằng họ sẽ “không chấp nhận rằng TTS là do vaccine ở cấp độ chung gây ra”.

Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận rằng Covishield có thể có tác dụng phụ đe dọa tính mạng. “Một tác dụng phụ rất hiếm gặp được gọi là Huyết khối kèm Hội chứng giảm tiểu cầu, liên quan đến các hiện tượng đông máu bất thường và nghiêm trọng liên quan đến số lượng tiểu cầu thấp, đã được báo cáo sau khi tiêm vắc xin này.”

Theo Hội đồng Tổ chức Khoa học Y tế Quốc tế, tác dụng phụ “rất hiếm gặp” là những tác dụng được báo cáo với tỷ lệ dưới 1 trên 10.000 trường hợp.

WHO cho biết thêm: “Ở các quốc gia đang có sự lây truyền SARS-CoV-2, lợi ích của việc tiêm chủng trong việc bảo vệ chống lại Covid-19 vượt xa rủi ro”.

Biểu hiện lâm sàng thuyên tắc huyết khối kèm giảm tiểu cầu sau tiêm vắc xin Covid-19

- Đau đầu dai dẳng, dữ dội

- Các triệu chứng thần kinh khu trú

- Co giật, hoặc mờ hoặc nhìn đôi (gợi ý CSVT hoặc đột quỵ)

- Khó thở hoặc đau ngực (gợi ý thuyên tắc phổi hoặc hội chứng vành cấp)

- Đau bụng (gợi ý huyết khối tĩnh mạch cửa)

- Đau, phù chi dưới (gợi ý huyết khối tĩnh mạch sâu)

- Ít khi biểu hiện chảy máu, xuất huyết da, hoặc xuất huyết nội tạng.

(Theo Quyết định 1966/2021 của Bộ Y tế)

Xem thêm: Thêm 4 tác dụng phụ mới được phát hiện khi tiêm vaccine AstraZeneca

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp