Hợp tác quảng cáo

Âu sầu vì táo bón

4:36 PM | 17/08/2015 -
Khỏe +

Trướng bụng, dấm dứt khó chịu, mỗi lần đi cầu mệt mỏi... vô cùng là những gì bạn phải chịu đựng khi bị táo bón.

Bị táo bón do đâu?

Chế độ ăn uống: Những người bị táo bón thường có chế độ ăn không hợp lý. Đặc biệt với những người ăn ít chất xơ, vì chất xơ hỗ trợ hiệu quả cho quá trình tiêu hóa và co bóp của dạ dày. Những người không có thói quen uống nước, cũng dễ bị táo bón vì nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển chất trong cơ thể giúp thức ăn dễ tiêu hóa và tránh táo bón.

Bị stress lâu ngày: Công việc căng thẳng, tâm lý buồn chán do những tổn thương tinh thần gây ra, mất ngủ thường xuyên cũng làm cho bạn dễ bị tóa bón hơn. Theo nghiên cứu, có hơn 70% số người bị stress sau sinh bị táo bón.

Sử dụng thuốc lâu ngày: Những người phải dùng các loại thuốc như kháng sinh, chống viêm, thuốc giảm đau, thuốc điều trị tăng huyết áp… lâu dài thì chức năng vận chuyển đại tràng sẽ giảm đi khiến cho bệnh táo bón dễ bùng phát.

Nguyên nhân khác: Do bệnh lý ở đại tràng, các bệnh nội tiết như suy giáp trạng, cường giáp trạng. Những người làm việc phải ngồi lâu một chỗ, ít vận động cũng là đối tượng của bệnh táo bón.

Táo bón gây khó chịu cho nhiều người. (Ảnh minh họa)
Táo bón gây khó chịu cho nhiều người mỗi khi đi ngoài. (Ảnh minh họa)

Phòng tránh táo bón hiệu quả

- Nên luyện tập thói quên đi đại tiện mỗi ngày, nếu vào một thời gian cố định thì càng tốt.

- Ăn nhiều thực phẩm có chất xơ, uống đủ lượng nước trong ngày. Trung bình mỗi ngày chúng ta nên ăn khoảng 30-35g chất xơ tức khoảng 200-300g rau trái cây, rau quả…. Ngoài ra, nên hạn chế nước trà đặc, cà phê, côca côla… Nên uống các loại nước trái cây, nước rau, canh súp lỏng cũng là nguồn cung cấp nước rất tốt cho cơ thể”.

- Xoa bụng hàng ngày theo chiều kim đồng hồ để giúp quá trình co bóp đại tràng di chuyển trong ruột được dễ dàng hơn.

- Bổ sung nhiều chất cenlulo, chúng sẽ làm căng bụng thúc đẩy việc đào thải chất. Bánh mỳ lúa mạch, củ cải đỏ và các loại hoa quả khô cũng rất tốt vì chứa nhiều chất này.

- Nên ăn dầu thực vật thay bơ. Các loại chất chua cũng có tác dụng chống táo bón như sữa chua, nước hoa quả lên men, canh chua…

- Tránh việc ngồi một chỗ quá lâu hơn 2 giờ đồng hồ. Nên tận dụng thời gian rảnh rỗi để vận động cơ thể phòng ngừa táo bón…

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số lần đi đại tiện thường giảm dần theo tuổi. Ở 95% người lớn, mỗi tuần thường đi đại tiện từ 4-14 lần được coi là bình thường. Dạng thông dụng nhất là mỗi ngày đi đại tiện một lần. Ngoài ra, hầu hết là không theo quy tắc nào và không đi đại tiện mỗi ngày hay có cùng số lần đi giữa các ngày.

Đông Thảo

Bài viết được sự tư vấn của Dược sĩ Lê Thị Thanh

Công ty Nghiên cứu Thị trường Dược IMS

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp