Hợp tác quảng cáo

Bác sĩ da liễu hướng dẫn cách phân biệt nốt ruồi thông thường và u hắc tố

3:00 PM | 25/06/2023 -
Khỏe +

Nói đến “nốt ruồi” chắc hẳn ai cũng đã quá quen thuộc, nốt ruồi sắc tố là một biểu hiện bất thường của quá trình phát triển trên da. Hầu như ai cũng sẽ có một ít nhất một nốt ruồi trên cơ thể.

Trong hầu hết các trường hợp, nốt ruồi an toàn nằm ở đó và chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoài. Nhưng nó cũng có một thời điểm đáng sợ, đó là căn bệnh ung thư.

Do các tế bào nốt ruồi có khả năng tái tạo và nhân lên mạnh mẽ nên nếu chúng bị kích thích dẫn đến đột biến gen thì có thể chuyển thành u hắc tố ác tính.

Loại u ác tính này dễ dàng lây lan, tiến triển nhanh chóng và thường được phát hiện ở giai đoạn nặng. Điều đáng tiếc hơn là hiệu quả điều trị của khối u ác tính không khả quan, tỷ lệ tử vong cao.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng về nốt ruồi. Hiểu rõ sự khác biệt giữa nốt ruồi sắc tố thông thường và nốt ruồi hắc tố, cách nhận biết nốt ruồi bình thường và nốt ruồi nguy hiểm sẽ giúp bạn có biện pháp xử lý tốt hơn.

Nốt ruồi là gì? Tại sao nó phát triển trên cơ thể?

Hầu hết các nốt ruồi hình thành do phản ứng với ánh nắng mặt trời. Nốt ruồi bảo vệ các tế bào hắc tố bị cháy nắng bên trong chúng, hoạt động giống như một chiếc ô nhỏ sẫm màu bảo vệ da khỏi bị kích ứng thêm từ ánh nắng mặt trời.

Bac si da lieu huong dan cach phan biet not ruoi thong thuong va u hac to
Hầu hết các nốt ruồi hình thành do phản ứng với ánh nắng mặt trời.

Nốt ruồi thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh dưới dạng những đốm nhỏ, phẳng màu nâu đến nâu sẫm có kích thước bằng đầu đinh ghim. Nó có thể từ từ phát triển thành hình tròn hoặc hình bầu dục, phẳng hoặc hơi gồ lên, thường có đường kính dưới 5mm.

Các nốt ruồi có thể nhạt màu khi chúng phát triển, và các nốt ruồi nhô cao thường phẳng dần, cuối cùng mờ dần và biến mất theo tuổi tác.

Cũng có một số nốt ruồi không liên quan gì đến việc phơi nắng, nhưng bẩm sinh đã có. Khoảng 1% trẻ em sinh ra có nốt ruồi, thường có màu nâu đến nâu sẫm, bằng phẳng hoặc hơi gồ lên và có thể có đường kính hơn 1 cm, những nốt ruồi này lớn dần và có lông mọc trên nốt ruồi.

Làm sao để biết nốt ruồi trên cơ thể có nguy hiểm?

Nhiều người có nốt ruồi thông thường, nhưng nếu nốt ruồi đột nhiên to ra, hoặc các cạnh không đều, hoặc màu sắc thay đổi, hoặc có loét và chảy máu, hoặc đau rát, hoặc lông gốc trên nốt ruồi rụng đi, thì nghi ngờ là u hắc tố.

Các khối u ác tính ban đầu thường không đều, viêm hoặc phát triển theo chiều ngang giống như nốt ruồi phẳng. Nếu nốt ruồi có những thay đổi sau, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra ngay.

Bac si da lieu huong dan cach phan biet not ruoi thong thuong va u hac to
Các khối u ác tính ban đầu thường không đều, viêm hoặc phát triển theo chiều ngang giống như nốt ruồi phẳng.

1. Đối với người châu Á, nốt ruồi ở lòng bàn tay và lòng bàn chân đôi khi phải đến bệnh viện để tẩy.

2. Nốt ruồi phát triển nhanh chóng: Đối với những nốt ruồi phát triển nhanh chóng trong thời gian ngắn, bạn cần chú ý hơn và đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

3. Nốt ruồi đã bị ăn mòn: rất có thể là không tốt, nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Trước hết, không cần phải hoảng sợ nếu bạn có nốt ruồi sắc tố. Đừng tự mình sử dụng các phương pháp truyền miệng để xử lý, bạn có thể đến bệnh viện để được đánh giá chuyên môn.

Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nếu có yếu tố nguy cơ cao cần đi khám và điều trị kịp thời để loại trừ hoặc tiến hành tầm soát thêm.

Xem thêm: 5 thực phẩm là “khắc tinh” của ung thư, muốn phòng bệnh thì hãy thường xuyên ăn

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp