Hợp tác quảng cáo

Các nhà khoa học đã phát hiện ra thủ phạm chính gây tử vong ở bệnh nhân COVID-19

6:00 PM | 26/08/2021 -
Khỏe +

Virus gây COVID-19 cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người trên thế giới mỗi ngày. Mặc dù vaccine đã thành công trong việc hạn chế khả năng xảy ra các hậu quả nghiêm trọng sau khi nhiễm trùng, nhưng các nhà khoa học và học giả vẫn tiếp tục khám phá cơ chế gây tử vong của bệnh này.

Nghiên cứu mới có thể làm sáng tỏ vấn đề này; các nhà nghiên cứu đã quan sát cách một loại enzyme quan trọng hoạt động tương tự như nọc độc của rắn tàn phá các cơ quan của cơ thể, làm tăng xác suất tử vong. Hơn nữa, những phát hiện này có ý nghĩa to lớn trong việc phát triển các liệu pháp mới để điều trị COVID-19.

Các nhà nghiên cứu tin rằng việc tiết ra enzym sPLA2-IIA ở bệnh nhân COVID-19 có thể là yếu tố dự báo tử vong quan trọng nhất ở bệnh nhân. sPLA2-IIA, có điểm tương tự như một loại enzyme hoạt động trong nọc rắn đuôi chuông. Ở những người khoẻ mạnh,enzym này được tìm thấy ở nồng độ thấp và từ lâu đã được biết là đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn.

Tuy nhiên, khi enzym lưu thông ở mức cao, nó có khả năng cắt nhỏ các cơ quan quan trọng của cơ thể, theo Floyd Chilton, tác giả cao cấp của nghiên cứu.

Bác sĩ Chilton cho biết: “Enzym này là một đường cong hình chuông, phản ánh khả năng kháng bệnh cùng với khả năng chịu đựng của vật chủ. Nói cách khác, enzym này đang cố gắng tiêu diệt vi rút nhưng tại một số thời điểm nhất định, nó được giải phóng với số lượng cao đến mức có thể phá hủy màng tế bào của bệnh nhân và do đó góp phần dẫn đến suy đa cơ quan và tử vong”.

Cac nha khoa hoc da phat hien ra thu pham chinh gay tu vong o benh nhan COVID-19
sPLA2-IIA, có điểm tương tự như một loại enzyme hoạt động trong nọc rắn đuôi chuông - (Ảnh: Internet).

Đồng tác giả của nghiên cứu Maurizio Del Poeta, giáo sư tại Khoa Vi sinh và Miễn dịch học thuộc Trường Y khoa Renaissance thuộc Đại học Stony Brook, cho biết nghiên cứu này hỗ trợ một mục tiêu mới là giảm tử vong do COVID-19.

Đối với nghiên cứu này, del Poeta và nhóm của ông đã thu thập các mẫu huyết tương và lấy dữ liệu từ 127 bệnh nhân nhập viện. Nhóm nghiên cứu cũng thu thập dữ liệu từ một nhóm thứ hai bao gồm 154 mẫu bệnh nhân.

Sử dụng các thuật toán, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của bệnh nhân để giải mã giữa các enzym sinh hóa khác nhau cũng như các chất chuyển hóa lipid.

Nhà nghiên cứu đã xác định các mô hình cụ thể của các chất chuyển hóa có ở những người không chống chọi được với căn bệnh này.

Justin Snider, trợ lý giáo sư nghiên cứu, cho biết: “Kết quả nghiên cứu các chất chuyển hóa cho thấy rối loạn chức năng năng lượng tế bào và mức độ cao của enzym sPLA2-IIA”.

Hầu hết những người khỏe mạnh đều có mức lưu hành của enzym sPLA2-IIA, bình thường vào khoảng nửa nanogram trên mililit.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy ở 63% bệnh nhân bị COVID-19 nặng, mức sPLA2-IIA bằng hoặc lớn hơn 10 nanogram trên mililit. Những bệnh nhân COVID-19 đã qua đời có nồng độ sPLA2-IIA trong tuần hoàn, có hoạt tính xúc tác cao hơn, với giá trị trung bình cao hơn 9,6 lần so với bệnh nhân nhẹ và cao hơn 5,0 lần so với những người sống sót do COVID-19 nặng. Mức sPLA2-IIA tăng cao song song với một số chỉ số về mức độ nghiêm trọng của bệnh COVID-19 (ví dụ: rối loạn chức năng thận, thiếu oxy, rối loạn chức năng đa cơ quan). 

Cac nha khoa hoc da phat hien ra thu pham chinh gay tu vong o benh nhan COVID-19

Kết quả nghiên cứu có ý nghĩa to lớn trong việc phát triển các liệu pháp mới để điều trị COVID-19 - (Ảnh: Internet).

Nghiên cứu hiện tại đưa ra những phát hiện chỉ ra rằng mức độ lưu hành của sPLA2-IIA có thể là yếu tố quan trọng nhất trong việc dự báo tử vong bệnh nhân COVID-19. Các phát hiện cũng gợi ý các khả năng điều trị. Các tác giả của nghiên cứu kết luận: “Với các chất ức chế đã được thử nghiệm lâm sàng,“ nghiên cứu này ủng hộ sPLA2-IIA như một mục tiêu điều trị để giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp