Hợp tác quảng cáo

Bài tập đơn giản nhất trong mùa hè có thể ngăn ngừa 5 loại bệnh thuận tiện hơn đi bộ

8:46 AM | 18/06/2023 -
Khỏe +

Bước vào giữa hè, thời tiết ngày càng nắng nóng, kế hoạch thể thao của mọi người bị cản trở. Tuy nhiên, tập thể dục cũng không cần quá lo lắng, chỉ cần bạn sẵn sàng đứng lên thì đó đã là một loại bài tập rồi. Lợi ích sức khỏe của việc đứng là không thể nghi ngờ.

Một nghiên cứu đăng trên ấn bản trực tuyến của Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (JAHA) chỉ ra rằng mọi bài tập thể dục đều có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật, dù chỉ là đứng dậy làm việc nhà và đi tắm cũng có lợi rất nhiều cho sức khỏe.

Theo y học cổ truyền, có 5 lợi ích sức khỏe của việc đứng thường xuyên: ngừa thoái hóa đốt sống cổ, ngừa bệnh tim mạch và mạch máu não, ngừa bệnh tuyến tiền liệt, ngừa loét đường ruột, ngừa ung thư.

Các tư thế đứng khác nhau có tác dụng khác nhau đối với sức khỏe của một người.

1. Đứng dựa tường – bài tập giảm cân

Từ gáy, vai, mông cho đến gót chân, bạn hãy để cơ thể dán vào tường và đứng thẳng trong vài phút. Tư thế đứng này có tác dụng tăng cường sức mạnh và sức chịu đựng của cơ gáy và lưng.

Nếu kiên trì đứng như vậy trong 25 phút sau bữa ăn mỗi ngày, bạn sẽ mất khoảng hai tháng để thấy hiệu quả giảm cân rõ rệt.

Bai tap don gian nhat trong mua he co the ngan ngua 5 loai benh thuan tien hon di bo

2. Đứng chống đẩy - giảm mỏi vai

Khi chúng ta thực hiện động tác chống đẩy vào tường, cơ răng cưa trước của vai sẽ được thả lỏng. Nếu kiên trì thực hiện trong một thời gian thì các triệu chứng đau mỏi vai gáy sẽ giảm dần.

Để thực hiện tư thế này, đứng quay mặt vào tường, hai chân rộng bằng vai, cách tường một cánh tay. Giữ cho lòng bàn tay úp vào tường, từ từ gập khuỷu tay rồi từ từ chống lên.

3. Đứng chắp tay sau lưng - đứng dậy đánh bay gan nhiễm mỡ

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ phải chú ý đến sinh hoạt, bình thường nên vận động, đứng không ngồi, sau hai tháng, gan nhiễm mỡ nhẹ có thể cải thiện.

Khi đứng, bạn có thể chắp tay sau lưng, đứng thẳng tự nhiên. Tư thế đứng này có tác dụng tránh được vai rũ xuống và gù lưng khi đứng, mở khoang lồng ngực, cải thiện chức năng tim phổi.

4. Đứng sau bữa ăn - giảm trào ngược dạ dày thực quản

Nằm hoặc ngồi sau bữa ăn sẽ dễ dàng kích hoạt trào ngược dạ dày thực quản. Nếu bạn có thể đứng khoảng 15 phút sau bữa ăn và kiên trì trong thời gian dài, tim sẽ dần khôi phục lại chức năng co bóp. Tất nhiên, đây chỉ là một trong những phương pháp phòng ngừa chứ không thể thay thế cho việc điều trị.

Bai tap don gian nhat trong mua he co the ngan ngua 5 loai benh thuan tien hon di bo
Nếu bạn có thể đứng khoảng 15 phút sau bữa ăn và kiên trì trong thời gian dài, tim sẽ dần khôi phục lại chức năng co bóp.

Đứng cũng là một loại bài tập có lợi cho sức khỏe. Điều cần chú ý là bạn hãy đứng vừa phải, không nên đứng càng lâu càng tốt, mỗi ngày nên đứng từ 2 đến 3 giờ. Đứng yên trong thời gian dài cũng sẽ làm cơ thể bị tổn thương, vì vậy hãy đi bộ nhiều hơn khi đứng.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Bai tap don gian nhat trong mua he co the ngan ngua 5 loai benh thuan tien hon di bo

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp