Hợp tác quảng cáo

Bài tập thể dục sau tuổi 40 giúp ngăn chặn quá trình lão hóa và sự suy giảm nhận thức

9:00 PM | 22/06/2021 -
Khỏe +

Khi bạn bước sang tuổi 40, cơ thể sẽ mất 1% cơ mỗi năm. Các loại bài tập phù hợp sẽ ngăn ngừa tình trạng mất cơ, trì hoãn hoặc thậm chí ngăn chặn sự suy giảm nhận thức vốn là kết quả phổ biến của quá trình lão hóa.

Đối với nhiều người, khái niệm về sự già đi bắt đầu rõ rệt ở sinh nhật lần thứ 40. Quá trình chuyển đổi này có thể trở nên khác biệt rõ ràng nếu bạn bước vào tuổi tứ tuần với lối sống thiếu năng động. Huyết áp, sức khỏe tim kém, loãng xương là một số vấn đề sức khỏe phổ biến ở độ tuổi này.

Mặc dù không có bài tập thể dục nào có khả năng ngăn chặn quá trình lão hóa, nhưng bạn có thể làm chậm lại quá trính này với một lối sống năng động.

Đối với những người có lối sống năng động, hãy phát triển các chiến lược tập luyện tốt hơn để đối phó với các vấn đề liên quan đến tuổi tác.

1. Các bài tập tăng tính linh hoạt

Thực hiện các bài tập để tăng tính linh hoạt trở nên bắt buộc sau tuổi 40. Có nhiều bài kiểm tra tính linh hoạt khác nhau sẽ cho biết bạn có nguy cơ cao huyết áp hoặc sức khỏe tim kém hay không.

Các chuyên gia thể dục đề xuất các động tác giãn cơ riêng biệt, trong đó bạn giữ mỗi động tác kéo giãn trong hai giây giúp cải thiện lưu thông và độ đàn hồi.

2. Thực hiện các bài tập tim mạch

Nếu bạn chưa quen với việc tập luyện, đừng ngay lập tức chuyển sang thực hiện các bài tập tim mạch kéo dài nhiều giờ đòi hỏi sự rèn luyện sức bền cao. Những người trên 40 tuổi không nên tập tim mạch quá 45 phút.

Bai tap the duc sau tuoi 40 giup ngan chan qua trinh lao hoa va su suy giam nhan thuc

Những người trên 40 tuổi không nên tập tim mạch quá 45 phút – (Ảnh: Timeofindia).

3. Các bài tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT)

Tập luyện cường độ cao ngắt quãng (HIIT) dành cho những người trên 40 tuổi cần nhiều hơn so với những người trẻ. Tập luyện cường độ cao trong thời gian ngắn, 3-4 lần một tuần là luôn tốt hơn so với tập luyện trong nhiều giờ liền.

 Khoa học đã chứng minh HIIT cũng cho phép cơ thể sản xuất HGH, một loại hormone tăng trưởng của con người giúp ngăn ngừa mất cơ. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn phải dành thời gian nghỉ ngơi để cơ thể có khả năng phục hồi.

4. Tập luyện cốt lõi

Các bài tập liên quan đến cốt lõi như plank, chống đẩy và squats tác động lên các cơ bên trong và mang lại hiệu quả về lâu dài. Bạn cũng có thể thực hiện nhiều biến thể plank khác nhau để tăng cường khả năng giữ thăng bằng và cải thiện tư thế tốt hơn.

Để bắt đầu chương trình tập luyện, những người trên 40 tuổi cần bắt đầu hành trình rèn luyện sức khỏe của mình một cách từ từ. Đối với những người không hoặc ít hoạt động, điều quan trọng là phải có thời gian cho cơ thể làm quen và bạn sẽ sớm thấy được kết quả.

Bai tap the duc sau tuoi 40 giup ngan chan qua trinh lao hoa va su suy giam nhan thuc

Các bài tập liên quan đến cốt lõi như plank, chống đẩy và squats tác động lên các cơ bên trong và mang lại hiệu quả về lâu dài – (Ảnh: Freepik).

Các chuyên gia nói về ba loại bài tập giúp bạn chống lại chấn thương và có lợi cho cơ thể theo nhiều cách khác nhau như: Các bài tập kéo giãn như chào mặt trời để bôi trơn cơ bắp, tập luyện sức mạnh như squat tự do, chống đẩy hay plank để tăng sức mạnh cốt lõi và các bài tập tim mạch như đi bộ nhanh và chạy bộ để khuyến khích tim chuyển động khỏe mạnh.

Điều cần thiết nhất là phải tham gia bất kỳ loại bài tập nào bạn thích ở tuổi 40 để thúc đẩy cơ thể trở nên khỏe mạnh. Nếu bạn đã theo một chế độ tập thể dục, hãy tiếp tục thực hiện, tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia để biết những bài tập nào sẽ phù hợp với cơ thể. Hiểu được những gì cơ thể yêu cầu và có chế độ tập luyện phù hợp sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt nhất.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp