Hợp tác quảng cáo

Bạn biết gì về nấm Candida?

1:45 PM | 28/11/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Candida Albicans là một loại nấm phát triển bên trong ruột của bạn. Thường thì nó được kiểm soát bởi các vi khuẩn lành mạnh sống ở môi trường đó.

Đôi khi, sự cân bằng trong đường ruột của bạn thay đổi, Candida có thể bắt đầu lan rộng. Sự tăng trưởng quá mức Candida phóng thích các chất độc hại vào hệ thống của bạn và gây ra một loạt các triệu chứng khó chịu.

Nấm Candida là phổ biến

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 70% số người có nấm Candida Albicans trong ruột của họ. Điều đó có nghĩa là có khoảng 211 triệu dân số Mỹ mắc nấm Candia.

Các triệu chứng nấm Candida phát triển quá mức: Tái phát nhiễm trùng nấm men; Mệt mỏi; Rối trí; Nhức đầu; Làm suy yếu hệ thống miễn dịch; Các vấn đề về tiêu hóa; Nhiễm trung âm đạo...

Những chất phụ khác của nấm Candida

Chúng là các tế bào Candida phóng thích vào máu bạn.

Candida có 79 chất phụ khác, quan trọng nhất là:

-  Acetaldehyde (một chất độc thần kinh gây ra rối trí và mệt mỏi)

-  Ethanol (hình thức gan có lượng cồn vượt quá mức giới hạn).

-  Axit uric gây ra đau khớp.

Những nguyên nhân khiến nấm Candida phát triển nhanh

Hầu hết mọi người đều có thể bị nấm Candida trong đường ruột của mình, nhưng đôi khi, lối sống và các yếu tố khác có thể làm chúng phát triển lan rộng nhanh chóng.

Tiêu thụ đường: Các tế bào nấm Candida ăn đường. Đồ uống có đường và món tráng miệng ngọt gây sự lan rộng của nấm Candida trong đường ruột của bạn. Nếu bạn muốn nấm Candida phát triển nhanh, không khó, mỗi ngày chỉ cần thêm vài muỗng đường vào tách và phê của mình!

Kháng sinh: Thuốc kháng sinh tiêu diệt các vi khuẩn có lợi sống trong ruột của bạn và ngăn chặn các vùng nấm Candida lan rộng.

Căng thẳng: Căng thẳng làm tăng lượng đường trong máu và làm tổn hại đến hệ thống miễn dịch, bởi nó làm suy yếu tuyến thượng thận của bạn.

Thuốc ngừa thai: Các thành phần chính trong viên thuốc ngừa thai là estrogen, được biết đến để thúc đẩy sự tăng trưởng của cáctế bào nấm men.

Điều trị nấm Candida

Có ba yếu tố quan trọng trong bất cách kỳ điều trị Candida. Chế độ ăn uống, men vi sinh và thuốc kháng nấm.

1. Chế độ ăn uống: Những thay đổi về chế độ ăn uống dưới đây sẽ giúp bạn ngăn chặn sự phát triển quá mức của nấm Candida.

- Thực phẩm nên dùng: Rau không có tinh bột (ví như bông cải xanh, cà tím, hành tây, rau bina), sữa chua.

- Cắt giảm thịt sống (chưa qua chế biến) và ngũ cốc (gạo nâu, siêu ngũ cốc quinoa, kiều mạch)

- Thực phẩm cần tránh: Thực phẩm đã qua chế biến chứa nhiều calo (ví như bánh mì trắng, mì trắng).

- Thực phẩm bổ sung đường: Nước ép trái cây (ví dụ như nước ép trái cây hoặc nước ngọt); Rượu (ví dụ: rượu, bia); Các loại rau củ dạng tinh bột (ví dụ: khoai tây, cà rốt, khoai mỡ); Các loại thịt đã chế biến (ví dụ: lunchmeat, thịt xông khói, thịt hun khói)

2. Men vi sinh - Probiotic

Probiotic là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn. Chúng giúp tiêu hóa và ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan. Bổ sung thêm chế phẩm sinh học sẽ giúp đảo ngược sự phát triển quá mức của nấm Candida.

Lý do của điều này: Probiotics chèn lấn nấm men Candida probiotic tăng cường hệ thống miễn dịch Probiotics điều hòa tính acid trong ruột kháng nấm.

3. Thuốc kháng nấm

Thuốc kháng nấm làm việc bằng cách phá hủy các bức tường tế bào của các tế bào nấm Candida. Kháng nấm tự nhiên có tác dụng tốt nhất bởi chúng có ít tác dụng phụ hơn so với các loại thuốc theo toa. Dưới đây là một số ví dụ về các thuốc kháng nấm tốt tự nhiên:

 - Tinh dầu bạc hà Oregano

- Chiết xuất hạt giống bưởi

- Caprylic Axit (chất chống men tự nhiên).

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp