Hợp tác quảng cáo

Bạn cần bao nhiêu kem chống nắng mỗi ngày để ngăn ngừa ung thư da?

4:10 PM | 14/06/2023 -
Khỏe +

Mặc dù tắm nắng có một số lợi ích sức khỏe nhất định, chẳng hạn như tăng mức vitamin D cho cơ thể, nhưng cũng có những mối nguy hiểm.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường liên quan đến nguy cơ tàn phá của bệnh ung thư da. Vì vậy, kem chống nắng là thứ được tất cả các chuyên gia khuyên dùng mỗi khi ra ngoài, bất kể thời tiết như thế nào.

Da có thể được bảo vệ bằng cách sử dụng kem chống nắng nhưng phần lớn các cá nhân bôi kem chống nắng quá mỏng, làm giảm khả năng bảo vệ.

​Làm thế nào để tính lượng kem chống nắng phù hợp?​

Một số người sử dụng cách tiếp cận bằng hai ngón tay để giúp họ hình dung điều này. Hai ngón tay được sử dụng để thoa kem chống nắng lên các vùng trên cơ thể, bắt đầu từ mặt và cổ, sau đó là cánh tay, lưng, ngực, bụng và bàn chân.

Đối với các sản phẩm kem chống nắng dạng xịt, thông thường mọi người cần xịt cho đến khi toàn bộ da sáng đều để có hiệu quả tốt nhất.

Ban can bao nhieu kem chong nang moi ngay de ngan ngua ung thu da?
Đối với các sản phẩm kem chống nắng dạng xịt, thông thường mọi người cần xịt cho đến khi toàn bộ da sáng đều để có hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Bức ảnh giải thích lý do tại sao bạn đừng bao giờ quên thoa kem chống nắng lên cổ

Bạn nên thoa kem chống nắng bao lâu một lần?​

Bạn nên thoa kem chống nắng ít nhất 30 phút trước khi ra ngoài và thoa lại sau mỗi 2 giờ, cũng như ngay sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi. Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao không có nghĩa là bạn có thể bôi trong thời gian dài hơn.

Trên thực tế, chỉ số SPF không cho biết tần suất bạn nên bôi lại kem chống nắng. Kem chống nắng có chỉ số SPF cao sẽ chặn được nhiều tia UVB hơn, nhưng không có loại nào bảo vệ được 100%.

Cách để chọn kem chống nắng phù hợp

Hãy tìm một loại kem chống nắng phổ rộng, dù là hóa chất hay hữu cơ, để đảm bảo rằng bạn được bảo vệ khỏi bức xạ UVA và UVB.

Các loại kem chống nắng hiện đại nên được sử dụng vì chúng cũng có khả năng chống tia hồng ngoại (IR). Sự khác biệt nằm ở chỗ bạn sẽ cháy nắng chậm hơn bao nhiêu nếu không sử dụng bất kỳ loại kem chống nắng nào.

Do đó, nếu bạn thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 50, bạn nên lường trước rằng thời gian cháy da sẽ lâu hơn 50 lần so với khi bạn không dùng gì cả.

Bạn nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu là bao nhiêu?​

Kem chống nắng có chỉ số SPF 30 là yếu tố tối thiểu mà bạn nên sử dụng. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng ít nhất là SPF 30 để bảo vệ chính bạn.

Ban can bao nhieu kem chong nang moi ngay de ngan ngua ung thu da?
Kem chống nắng có chỉ số SPF 30 là yếu tố tối thiểu mà bạn nên sử dụng.

SPF 50 được khuyên dùng nhiều nhất. Một chiếc mũ, một số loại bóng râm và tránh ánh nắng mặt trời giữa trưa đều được khuyến khích để bảo vệ làn da.

​Bên cạnh kem chống nắng và quần áo bảo hộ, một chế độ ăn uống tốt cũng góp phần ngăn ngừa ung thư da​.

Một số bác sĩ khuyên nên bổ sung các chất chống oxy hóa bao gồm axit béo omega-3, vitamin C, E và A, kẽm, selen, beta carotene (carotenoid), lycopene và polyphenol trong chế độ ăn uống để giúp ngăn ngừa ung thư da. Chúng có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng thông thường.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp