Hợp tác quảng cáo

Bạn cần lưu ý gì khi muốn tập YOGA tại nhà

11:34 AM | 30/07/2018 -
Khỏe +

Yoga là bộ môn khá phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây.Vì vấn đề sắp xếp thời gian nên nhiều người đã chọn tập yoga tại nhà để duy trì sức khỏe. Nhưng bạn cũng cần phải biếtnhững điều cần lưu ý khi tập yoga tại nhà để giúp buổi tập luôn được an toàn, hiệu quả.

Là một phương pháp tập luyện của y học cổ truyền phương Đông, yoga mang lại hiệu quả bất ngờ từ sức khỏe cho đến tinh thần. Tập yoga không hề khó, quan trọng là tập sao cho đúng cách, nhất là khi tự tập ở nhà, không có người hướng dẫn. Những điều cần lưu ý khi tập yoga tại nhà bạn cần nên biết để có thể sở hữu một cơ thể khỏe mạnh và một tâm hồn thoải mái.

1. Thời gian tập

Ban can luu y gi khi muon tap YOGA tai nha

Thời gian tập phù hợp, không gian tập thoáng đãng là điều kiện cần khi tập yoga

Việc tập tại nhà cho bạn thời gian rất linh động, hãy xác định thời gian cụ thể để tập trong ngày.

Tuy nhiên, thời gian để học yoga tốt nhất chính là vào trước buổi sáng khi mặt trời mọc khoảng từ 5-7 giờ, chiều từ 17-19h. Lưu ý không nên tập khi đang quá đói, đang no, mới tắm xong hay lúc sắp đi ngủ.

2. Không gian tập

Không giống như tập gym hay thể dục nhịp điệu, yoga cần không gian yên tĩnh và mát mẻ, trong lành. Phòng tập không nên quá tù túng nhỏ hẹp vì sẽ làm bạn vướng khi tập các động tác duỗi chân tay, ảnh hưởng đến tinh thần tập.

Để tăng hiệu quả tinh thần tốt hơn, có thể đốt chút tinh dầu thơm hay bật các loại nhạc thư giãn nhẹ nhàng trong lúc tập.

3. Chọn bài tập phù hợp

Với những người đã biết, đã tập yoga trước đó thì các bạn đã biết việc chọn bài tập vừa sức và thực hiện các động tác. Cần lưu ý về thời gian hay như số lần thực hiện động tác – tập theo số lẻ (9 hay 13 lần). Vì không có người hướng dẫn, giúp đỡ nên các bạn cần thận trọng khi tập các động tác khó.

Ban can luu y gi khi muon tap YOGA tai nha

Cần thận trọng khi tập các động tác khó

Với những người chưa biết gì về yoga, cần có sự lựa chọn sách hay video hướng dẫn cẩn thận. Tập từ căn bản trước và hãy tăng thêm hiểu biết kiến thức về lịch sử, tinh thần cũng như điểm nổi bật của các loại hình yoga mà bạn chọn. Khi bạn tập đúng, bạn sẽ cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, sảng khoái sau vài ngày. Và ngừng tập khi thấy có sự khó chịu sau khi tập.

3. Khởi động thật kỹ

Khởi động rất quan trọng, bạn không nên bỏ qua. Khởi động thật kỹ để có thể thực hiện được các động tác mà không gặp phải bất kỳ chấn thương ngoài ý muốn nào.

4. Luyện tập đều đặn

Khí thế khi tập ở nhà sẽ không được như khi tập ở các trung tâm, phòng tập. Hãy tự tạo cho mình một không khí tươi vui và ý chí kiên trì luyện tập đều đặn hàng ngày để có thể mang lại kết quả tốt nhất.

5. Ăn uống phù hợp

Ban can luu y gi khi muon tap YOGA tai nha

Sau khi tập luyện cần có chế độ ăn uống phù hợp

Ăn uống cũng tác động không nhỏ đến chất lượng của việc tập luyện. Theo các chuyên gia khi tập yoga, cần chú ý các nguyên tắc trong ăn uống:

- Uống nhiều nước: nước trắng, nước chè tươi, nước chanh muối.

- Chỉ ăn khi đói, ăn khi bình tĩnh và thư giãn để giúp tiêu hóa tốt, không ăn quá no, ăn các bữa cách xa nhau.

- Ăn đồ ăn tươi, ăn thực phẩm có màu trắng như chuối, sữa, dưa chuột, củ cải trắng… vào buổi sáng giúp phát huy nguồn năng lượng tối ưu.

6. Thư giãn sau khi tập

Thả lỏng cơ thể giúp các cơ, khớp được phục hồi một cách nhanh nhất, thư giãn và cảm nhận sự khoan khoái sau mỗi bài tập.

Lưu ý việc làm mát cơ thể với mục đích giải phóng quá trình tỏa nhiệt trong khi tập giúp cơ thể trở lại trạng thái bình thường. Đây là điều quan trọng và cần thiết mà mỗi người tập cần phải ghi nhớ cho mình.

Tập yoga tại nhà là cả một quá trình cần có sự kiên trì, bền bỉ. Những điều cần lưu ý khi tập yoga tại nhà giúp bạn có thêm những kiến thức, vận dụng để đạt  hiệu quả tốt cho cả sức khỏe lẫn tinh thần.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp