Hợp tác quảng cáo

Bạn có thể làm gì để ngăn ngừa nhiễm COVID-19 sau khi tiêm chủng?

6:00 PM | 18/08/2021 -
Khỏe +

Nghiên cứu cho thấy, ngay cả với khả năng bảo vệ mạnh nhất do vaccine cung cấp, coronavirus không chỉ là mối đe dọa mà bạn vẫn có nguy cơ nhiễm COVID-19 mặc dù đã được tiêm phòng đầy đủ.

Nhiễm trùng đột phá là trường hợp một người nhiễm COVID-19 sau khi tiêm chủng hiện đang là một vấn đề phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là biến thể Delta đáng lo ngại.

Mặc dù vaccine không giúp phòng ngừa hoàn toàn 100% khỏi COVID-19, nhưng sự bảo vệ được đảm bảo bởi vaccine khiến những người nhiễm COVID-19 đột phá chỉ phát triển các bệnh nhiễm trùng nhẹ hơn và nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 thấp hơn. Ngoài ra, những người được tiêm vaccine ngừa COVID-19 cũng có khả năng lây lan thấp hơn khi nhiễm bệnh.

Trong khi nhiễm trùng đột phá thường phổ biến hơn ở những người ở tuyến đầu đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm cao hoặc những người mắc bệnh đi kèm nghiêm trọng làm suy yếu khả năng miễn dịch.

Ban co the lam gi de ngan ngua nhiem COVID-19 sau khi tiem chung?

Việc không tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn cũng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh - (Ảnh: Timesofindia).

Việc không tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn cũng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Dưới đây là các biện pháp an toàn để ngăn ngừa nhiễm COVID-19 sau khi tiêm chủng.

1. Tiếp tục sử dụng khẩu trang

Sự gia tăng các trường hợp sau tiêm chủng và sự xuất hiện của biến thể Delta đã khiến việc sử dụng khẩu trang được nhấn mạnh hơn. Trong khi vaccine bảo vệ bạn khỏi mức độ nghiêm trọng của bệnh, vệ sinh khẩu trang tốt và đeo đúng cách sẽ thực sự ngăn ngừa nhiễm trùng ngay từ đầu.

Không nên ngừng đeo khẩu trang, ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng đầy đủ khi ở ngoài nơi công cộng. Điều này là bởi vẫn còn một chặng đường dài trước khi vaccine đến tay tất cả mọi người, cũng như không có cách nào thực sự để biết ai đã tiêm vaccine và ai chưa tiêm phòng.

Do đó, việc đeo khẩu trang sẽ cần được duy trì trong tương lai gần, cho đến khi nào mà COVID-19 vẫn tiếp tục là một mối đe dọa tích cực và các hướng dẫn vẫn chưa được dỡ bỏ.

2. Chú ý đến nơi bạn đến thăm và lịch sử lây nhiễm

Trong thế giới sau khi tiêm chủng, điều quan trọng là phải chú ý đến những chi tiết nhỏ liên quan đến nơi bạn định đến và mục đích chuyến thăm của bạn. Một số địa điểm có thể tương đối an toàn hơn để tham quan so với những nơi khác, khi xem xét các tình huống nguy cơ nhiễm COVID-19.

Không gian bên ngoài, so với những nơi trong nhà, được coi là ít lây nhiễm hơn và có nguy cơ phơi nhiễm virus ở đó thấp hơn. Nếu bạn đang họp trong nhà, điều quan trọng là phải chú ý đến chỗ quá đông đúc, môi trường không gian và việc tuân theo các quy trình an toàn của mọi người.

3. Rửa tay và khử trùng thường xuyên

Một điều đã được nhấn mạnh kể từ khi đại dịch bắt đầu lây lan, khử trùng là cách mạnh nhất để tránh virus SARS-COV-2 lây nhiễm.

Ban co the lam gi de ngan ngua nhiem COVID-19 sau khi tiem chung?

Khử trùng là cách mạnh nhất để tránh virus SARS-COV-2 lây nhiễm - (Ảnh: Timesofindia).

Điều quan trọng là phải khử trùng và rửa tay sau mỗi lần bạn tiếp xúc với ai đó hoặc tiếp xúc với các bề mặt thường xuyên chạm vào. Nếu bạn đang ở bên ngoài, hãy mang theo dụng cụ khử trùng bên mình và rửa tay sạch sẽ khi có thể.

4. Hãy cảnh giác với sự lây truyền qua không khí

Ngay cả khi bạn có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn, hãy nhớ rằng việc lây truyền coronavirus trong không khí là một yếu tố nguy cơ lớn có thể lây lan COVID-19. Do đó, đây là một rủi ro cần lưu ý và cần hết sức tránh tiếp xúc trực tiếp và làm lây lan. Nếu bạn đang ở trong nhà, hãy đảm bảo rằng các không gian được thông gió tốt.

Thông gió tốt, khẩu trang được trang bị đầy đủ và tránh đông đúc là một số cách tốt nhất giúp bạn ngăn chặn rủi ro nhiễm bệnh, đặc biệt nếu bạn thuộc nhóm dễ bị tổn thương.

Khi số lượng ca nhiễm coronavirus giảm dần và ngày càng có nhiều người được chủng ngừa ít nhất bằng một mũi tiêm vaccine COVID-19, chúng ta có thể yên tâm nhất định bước ra ngoài hoặc tiếp tục các hoạt động của mình an toàn hơn một chút với các biện pháp đảm bảo an toàn này.

Xem thêm: 10 sự thật ai cũng nên biết về vaccine COVID-19

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp