Hợp tác quảng cáo

Bạn đang rước bệnh ung thư vào người nếu vẫn ăn 4 loại thực phẩm này

8:00 PM | 13/01/2023 -
Khỏe +

Khi nhắc đến từ ung thư, có nhiều yếu tố dẫn đến bệnh nguy hiểm này nhưng một trong những yếu tố chính là ung thư xâm nhập qua đường miệng. Vậy thực sự giữa ung thư và chế độ ăn uống có mối quan hệ như thế nào?

Năm 2019, Tạp chí y khoa hàng đầu The Lancet đã công bố một nghiên cứu lớn trên toàn cầu tập trung vào tác động của chế độ ăn uống đối với sức khỏe. Nghiên cứu chủ yếu đánh giá việc tiêu thụ các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng chính ở 195 quốc gia, đồng thời định lượng tác động của chế độ ăn uống dưới mức lành mạnh đối với tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính không lây nhiễm.

Nghiên cứu cho thấy trong năm 2017, 11 triệu người trên toàn thế giới đã chết vì các rủi ro liên quan đến chế độ ăn uống, trong đó bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường type 2 là những nguyên nhân hàng đầu.

Như vậy, ung thư thực sự có mối liên hệ đến chế độ ăn uống của một người. Dưới đây là 4 loại thực phẩm các chuyên gia ung thư khuyến cáo không nên ăn để đề phòng bệnh xâm nhập.

Đầu tiên: Thực phẩm ướp muối

Hàm lượng nitrat trong thực phẩm ngâm chua rất cao, nitrat ăn vào dạ dày dưới tác dụng của vi khuẩn sẽ chuyển hóa thành nitrit, nitrit kết hợp với amin tạo thành nitrosamine.

Nhiều người cho rằng nitrat và nitrit là chất gây ung thư, điều này không đúng, chất gây ung thư thực sự là nitrosamine. Nitrosamine gây ra nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư thực quản và dạ dày.

Ban dang ruoc benh ung thu vao nguoi neu van an 4 loai thuc pham nay
Ung thư thực sự có mối liên hệ đến chế độ ăn uống của một người

Đồ muối chua cũng là đồ ăn có hàm lượng muối cao, do trong quá trình muối chua đã cho vào một lượng lớn muối để bảo quản. Nếu ăn quá nhiều muối vào sẽ dễ dẫn đến áp suất thẩm thấu giữa tế bào niêm mạc dạ dày và bên ngoài cao. Một khi áp suất thẩm thấu tăng cao sẽ phá hủy hàng rào bảo vệ của niêm mạc dạ dày.

Chế độ ăn nhiều muối dễ làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, tất cả đều tạo điều kiện cho sự hình thành ung thư dạ dày.

Thứ hai: Đồ ngọt

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí dinh dưỡng hàng đầu “Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ” cho thấy lượng đường tiêu thụ có liên quan tích cực đến nguy cơ ung thư tổng thể.

Nghiên cứu đã tuyển chọn hơn 100.000 người tham gia và tiến hành khoảng 5,9 năm theo dõi, vì vậy kết luận là đáng tin cậy.

Nguyên nhân chính khiến đồ ngọt làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư là do ăn quá nhiều đồ ngọt khiến bạn béo lên, và người béo dễ bị ung thư hơn.

Thứ ba: Thức ăn nóng

Năm 2016, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã đưa đồ uống quá nóng có nhiệt độ vượt quá 65 độ C vào danh sách các chất gây ung thư loại 2A.

Ban dang ruoc benh ung thu vao nguoi neu van an 4 loai thuc pham nay
Ăn đồ nóng lâu, bộ phận dễ bị tổn thương nhất là thực quản.

Ăn đồ nóng lâu, bộ phận dễ bị tổn thương nhất là thực quản. Đồ nóng nhiều lần kích thích niêm mạc thực quản dễ gây tăng sản biểu mô khu trú hoặc lan tỏa ở thực quản, đây là tổn thương tiền ung thư của ung thư thực quản và nguy cơ biến chứng thành ung thư thực quản rất cao.

Thứ tư: Thức ăn bị mốc

Năm 1993, Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp aflatoxin vào loại chất gây ung thư loại 1. Khả năng gây ung thư của nó rất mạnh, gấp 70 lần so với dimethylnitrosamine.

Nhiều người cho rằng aflatoxin dù độc đến đâu cũng không chịu được nhiệt độ cao, thực tế aflatoxin có đặc tính chịu được nhiệt độ cao, chỉ khi nhiệt độ vượt quá 280 độ C mới có thể bị tiêu diệt. Cho dù nước đun sôi ở 100 độ C cũng bất lực với aflatoxin.

Nếu bạn là người đặc biệt tiết kiệm, ăn lâu dài thực phẩm bị mốc có chứa aflatoxin sẽ dễ dàng gây ra các bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư dạ dày và ung thư ruột kết, đặc biệt là ung thư gan.

Đây là 4 loại thực phẩm gây ung thư bạn không bao giờ nên ăn, nhưng nhiều người không biết tác hại của chúng mà vẫn duy trì những thói quen ăn uống không tốt này. Đọc xong bài viết này, thực hiện ngay những thay đổi cũng chưa muộn.

Xem thêm: Làm thế nào để dứt điểm bệnh gout tái phát?

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp