Hợp tác quảng cáo

Bạn gắp gì đầu tiên trong bữa ăn sẽ quyết định cân nặng và lượng đường trong máu

3:00 PM | 18/12/2022 -
Khỏe +

Trên thực tế, hầu hết mọi người quan tâm đến việc ăn gì hơn là thứ tự ăn. Nhưng chính trình tự ăn uống mà bạn bỏ qua lại đang âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là đường huyết.

Loại thực phẩm bạn ăn đầu tiên trong bữa ăn quan trọng như thế nào?

Đối với nhiều người, ăn theo thứ tự dường như là một thói quen được hình thành một cách tự nhiên. Nhưng có điều bạn không biết rằng những gì bạn ăn trước trong bữa ăn sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu sau bữa ăn, đồng thời cũng có thể ảnh hưởng đến cân nặng, vòng bụng, mỡ máu,… về lâu dài.

Khi đói, nếu bạn cầm đũa gắp món cá đầu tiên, bạn sẽ đưa vào dạ dày rất nhiều chất béo và chất đạm. Khi bụng đói, mọi người có cảm giác thèm ăn mạnh và ăn nhanh dẫn đến không kiểm soát được lượng chất béo và chất đạm nạp vào cơ thể.

Nếu bạn ăn rau và lương thực chính vào thời điểm này, lượng hấp thụ rất ít, do đó nguồn năng lượng trong bữa ăn chỉ có thể dựa vào chất béo và chất đạm, đồng thời chất xơ trong chế độ ăn cũng thiếu trầm trọng. Theo thời gian, mỡ trong máu sẽ tăng lên.

Ban gap gi dau tien trong bua an se quyet dinh can nang va luong duong trong mau
Thứ tự ăn uống chất xơ → chất đạm/chất béo → chất bột đường sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Nếu bạn ăn rau trước, sau đó ăn protein và cuối cùng ăn carbohydrate với phản ứng đường huyết cao, nó không chỉ giúp kiểm soát lượng đường trong máu mà còn giúp bạn giảm cân.

Cụ thể, thứ tự ăn uống chất xơ → chất đạm/chất béo → chất bột đường sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Đây thực chất là ăn món chay trước, sau đó đến món thịt, cuối cùng là thực phẩm chính như cơm hoặc mì.

Ngoài ra, ăn rau trước giúp tăng cảm giác no, giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể, giúp ngăn ngừa béo phì và các bệnh tim mạch.

Đường huyết ổn định sau bữa ăn còn khiến bạn ít bị buồn ngủ sau khi ăn, tinh thần tập trung hơn, đối với dân văn phòng còn giúp nâng cao hiệu quả công việc.

Thứ tự bữa ăn tốt nhất cho các nhóm người khác nhau

1. Bệnh tiểu đường

Những người bị bệnh tiểu đường nên uống một ít canh trước bữa ăn, sau đó ăn rau, món thịt, cuối cùng ăn lương thực chính. Sau khi ăn canh, rau và thịt sẽ làm tăng cảm giác no, bạn sẽ ăn ít thực phẩm chủ yếu dễ tăng đường huyết.

Trong khi ăn rau, bạn có thể ăn các loại thực phẩm ít chất béo, giàu protein như cá và trứng. Cá nên được nấu bằng các phương pháp nhẹ như hấp và luộc càng lâu càng tốt, tránh chiên.

Ăn nhiều thực phẩm chủ yếu giàu chất xơ như kê, yến mạch,... Những loại ngũ cốc thô này mất nhiều thời gian để tiêu hóa trong dạ dày, có chỉ số đường huyết thấp và tác động chậm đến lượng đường trong máu.

2. Những người muốn giảm cân

Những người muốn giảm cân nên uống một cốc nước nhỏ hoặc ăn một lượng nhỏ trái cây trước khi ăn, sau đó chọn thực phẩm giàu chất xơ như rau, nấm, trái cây, ngũ cốc thô,... chúng được công nhận là thực phẩm ít calo.

Sau đó ăn thịt, các loại thịt trắng như cá, tôm, gà hay thịt nạc đỏ đều chứa ít chất béo và nhiều đạm nên cảm giác no lâu hơn.

3. Những người có dạ dày kém

Đối với bệnh nhân viêm teo dạ dày mãn tính và loét dạ dày, tốt nhất không nên uống canh hoặc nước trước bữa ăn. Những người như vậy axit dạ dày tiết ra ít, trước bữa ăn uống quá nhiều canh sẽ làm loãng dịch vị, càng ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn.

Những người tiêu hóa kém hoặc có cảm giác đầy bụng, tốt nhất không nên ăn trái cây trước bữa ăn.

Ban gap gi dau tien trong bua an se quyet dinh can nang va luong duong trong mau
Những người muốn giảm cân nên uống một cốc nước nhỏ hoặc ăn một lượng nhỏ trái cây trước khi ăn, sau đó chọn thực phẩm giàu chất xơ như rau, nấm, trái cây, ngũ cốc thô...

4. Người quá gầy

Thứ tự ăn uống rau trước thịt sau tới cơm phù hợp với đa số mọi người nhưng lại không phù hợp với một loại người: người gầy muốn tăng cân, tăng cơ.

Những người như vậy vốn đã gầy, cần tăng cường ăn uống, tăng cân, hình thành cơ bắp, có thể tăng cường hợp lý lượng thức ăn chính và thực phẩm giàu protein như sữa nguyên chất, trứng, thịt đỏ, cá...

Xem thêm: Đàn ông tuổi thọ ngắn thường có 2 lớn 1 nhỏ trên người, nếu bạn cũng có thì hãy chú ý nhé

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp