Hợp tác quảng cáo

Bạn nên thực hiện động tác kéo giãn cơ trước hay sau khi tập luyện?

6:00 PM | 08/04/2021 -
Khỏe +

Kéo giãn cơ hay căng cơ luôn là một phần quan trọng của một thói quen tập luyện toàn diện. Mặc dù hầu hết mọi người đều biết tầm quan trọng của việc kéo giãn, nhưng chỉ một số ít người trong đưa nó vào thói quen tập luyện hoặc thực hiện nó một cách chính xác.

Việc kéo giãn sẽ làm nóng cơ bắp và các cơ được làm nóng sẽ linh hoạt hơn. Nhưng chính thời điểm có thể tạo ra hoặc phá vỡ các mục tiêu thể dục của bạn.

Lợi ích của việc kéo giãn cơ

Cho dù tập thể dục thường xuyên hay chỉ một hoặc hai lần mỗi tuần, thì việc kéo giãn cơ phải là một phần trong thói quen tập luyện. Nó giúp giữ cho các cơ linh hoạt và tăng phạm vi chuyển động trong khi thực hiện bất kỳ bài tập nào và do đó giảm nguy cơ chấn thương, căng cơ hoặc đau khớp.

Ban nen thuc hien dong tac keo gian co truoc hay sau khi tap luyen?

Cho dù tập thể dục thường xuyên hay chỉ một hoặc hai lần mỗi tuần, thì việc kéo giãn cơ phải là một phần trong thói quen tập luyện - (Timesofindia).

Tuy nhiên, việc kéo giãn cơ không hề dễ dàng như bạn tưởng tượng. Nó cần được thực hiện chính xác theo từng thời điểm cụ thể trong quá trình tập luyện.

Thời điểm thích hợp để thực hiện động tác kéo giãn

Kéo giãn được phân loại thành hai loại: Kéo giãn động và tĩnh. Cả hai loại đều giúp ích theo những cách khác nhau khi được thực hiện tại từng thời điểm trong thói quen tập luyện.

Đối với kéo giãn tĩnh

Một số nghiên cứu được thực hiện trước đây cho thấy rằng trước khi tập thể dục, động tác kéo giãn tĩnh có thể hạn chế hoạt động thể chất của bạn. Điều này không có nghĩa là bạn nên từ bỏ việc kéo giãn tĩnh, chỉ cần điều chỉnh thời gian cho phù hợp.

Thay vì đưa nó vào giai đoạn khởi động, hãy thực hiện động tác kéo giãn tĩnh cho giai đoạn hạ nhiệt sau tập luyện. Đó là bởi vì giãn cơ tĩnh hoạt động tốt nhất trên các cơ khi chúng đã được làm nóng đúng cách và linh hoạt hơn.

Việc kéo giãn cơ sẽ không làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể do tổn thương vi mô gây ra, nhưng nó có thể giúp cải thiện lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Điều này giúp vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể và giúp cơ phục hồi nhanh hơn.

Đối với kéo giãn động

Bắt đầu việc tập luyện với các động tác kéo giãn động là một lựa chọn tốt hơn nhiều. Kiểu kéo giãn này giúp cải thiện phạm vi chuyển động và giảm chấn thương bằng cách chuẩn bị cơ bắp cho một buổi tập luyện cường độ cao.

Động tác kéo giãn động bao gồm một loạt các chuyển động có xu hướng giống với hoạt động hàng ngày, kéo giãn cơ, tăng nhiệt độ cơ thể cốt lõi và chuẩn bị cho cơ thể chuyển động với nhịp độ nhanh.

Ban nen thuc hien dong tac keo gian co truoc hay sau khi tap luyen?

Trong động tác kéo giãn tĩnh, bạn phải kéo căng một nhóm cơ bằng cách giữ một tư thế trong thời gian dài và không cần phải di chuyển toàn bộ cơ thể - (Ảnh: Timesofindia).

Phân biệt kéo giãn tĩnh với kéo giãn động

Trong động tác kéo giãn tĩnh, bạn phải kéo căng một nhóm cơ bằng cách giữ một tư thế trong thời gian dài và không cần phải di chuyển toàn bộ cơ thể. Kiểu kéo giãn này không giúp co hoặc kéo các cơ.

Thay vào đó, nó thư giãn chúng và vì vậy được coi là một kiểu kéo giãn thụ động. Các động tác như căng vai, uốn cong một bên và kéo gập người hoặc xoạc chân là một số ví dụ về động tác kéo giãn tĩnh.

Trong khi đó, động tác kéo giãn động là một hình thức kéo giãn chủ động mà bạn phải di chuyển liên tục. Đó là một chuyển động toàn thân và đòi hỏi sự phối hợp nhiều hơn. Các động tác như đi bộ vung tay, đi cao đầu gối là một số ví dụ về động tác kéo giãn động.

Kéo giãn là động tác cầ thực hiện trong bất kỳ bài tập luyện nào. Tùy từng loại động tác kéo giãn mà áp dụng trước hay sau khi tập cho phù hợp, tuy nhiên, nên xây dựng thói quen thực hiện kéo giãn khi tập.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp