Hợp tác quảng cáo

“Băng dán thông minh” giúp theo dõi bệnh nhân

11:30 AM | 01/04/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Một thiết bị có hình dạng như miếng băng dán y tế vừa được chế tạo nhằm hỗ trợ y bác sĩ theo dõi tình trạng bệnh nhân.

“Băng dán thông minh” giúp theo dõi bệnh nhân
                            “Băng dán thông minh” giúp theo dõi bệnh nhân

Thiết bị này ứng dụng công nghệ nano, có độ dày chỉ khoảng 1mm, có thể dán trên da, rất linh hoạt và phù hợp với nhiều bệnh nhân. Đây là kết quả hợp tác nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Hàn Quốc.

“Băng dán thông minh” bao gồm nhiều lớp vật liệu nano siêu mỏng, chứa những cảm biến khác nhau, theo dõi và ghi nhận thông số về hoạt động thể chất của bệnh nhân.

Dae-Hyeong Kim (Trung tâm Nghiên cứu hạt nano, Seoul) cho biết: thiết bị đang phụ thuộc vào bộ vi xử lý từ một máy tính bên ngoài, có thể là một chiếc đồng hồ đeo tay được gắn với sợi dây mỏng để tiện theo dõi.

Tuy nhiên, trong tương lai thiết bị này sẽ được cải tiến để hoạt động qua giao thức kết nối không dây với thiết bị di động, điện thoại di động, nhóm nghiên cứu khẳng định.

"Thiết bị mới này khắc phục được những hạn chế của các thiết bị theo dõi thông thường, có khả năng cải thiện chất lượng dữ liệu và nâng cao hiệu quả chuẩn đoán lâm sàng hiện nay," các tác giả nghiên cứu cho biết.

Thông thường, y bác sĩ sử dụng các thiết bị ghi hình để giám sát, theo dõi các bệnh nhân không có khả năng kiểm soát được hành động, cử chỉ (như người bị động kinh, bệnh Parkinson). Tuy vậy, các phương tiện này khá tốn kém, cồng kềnh, tiên tốn điện năng và không linh hoạt.

Kim Dung

Theo Newsdaily

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp