Hợp tác quảng cáo

Bánh trung thu: Giảm giá chỉ là chiêu trò lừa bịp!

3:00 PM | 03/09/2014 -
Khỏe +

Hầu hết các bánh trung thu gắn mác giảm giá 50-60% được rao bán lan tràn trên mạng đều không rõ nguồn gốc, không có chứng nhận an toàn thực phẩm.

[caption id="attachment_15092" align="aligncenter" width="423"]Bánh trung thu giảm giá sốc trước rằm bày bán khắp nơi. Ảnh minh họa Bánh trung thu giảm giá sốc trước rằm bày bán khắp nơi. Ảnh minh họa[/caption]

Hiện nay, mặc dù chưa đến trung thu nhưng các hãng bánh trung thu đã giảm giá đại trà. Trong đó có nhiều hãng nổi tiếng như Hữu Nghị, Kinh Đô… giảm giá từ 19-60%.

Không những thế, bánh trung thu nhìn thì có vẻ có nhiều chất dinh dưỡng nhưng trên thực tế không phải ai ăn bánh trung thu cũng tốt cho sức khỏe.

Giảm giá và chiêu trò lừa bịp!

Người tiêu dùng có thể dễ dàng bắt gặp các quảng cáo bánh trung thu giảm giá sốc của nhiều hãng khác như bánh trung thu Bảo Ngọc giảm 25% từ 148.000 đồng xuống còn 111.000 đồng/hộp, bánh trung thu Hoàng Giang giảm 30% từ 270.000 đồng còn 183.000 đồng/hộp, bánh thu cao cấp yến sào Khánh Hòa giảm giá 41% từ 110.000 đồng xuống chỉ còn 65.000 đồng/một bánh; bánh trung thu tại Lafeve Baker giảm 48% từ 170.000 đồng xuống còn 89.0000 đồng/hộp, bánh trung Texas nhân tỏi đen giảm 40% từ 260.000 đồng xuống còn 156.000 đồng/hộp.

Ngoài những hãng bánh đại trà, giảm giá bánh trung thu cũng có sự góp mặt của các hãng nổi tiếng như Bánh trung thu Hữu Nghị được rao bán giảm từ 144.000 đồng xuống còn 115.000 đồng/hộp, bánh trung thu Anh Hòa giảm 20% từ 150.000 đồng xuống chỉ còn 120.000 đồng/hộp, bánh trung thu Kinh Đô giảm 19% từ 204.000 đồng xuống 166.000 đồng/hộp.

Trên thực tế, chiêu giảm giá chỉ là lừa bịp nhằm đánh vào lòng tham của người tiêu dùng. Theo ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội khẳng định, việc bánh trung thu online giảm giá ồ ạt dù chưa đến Rằm chỉ là một chiêu trò lừa đảo. Cụ thể, người bán đã lợi dụng tính ham rẻ, thích hàng khuyến mãi của người tiêu dùng Việt để nâng giá lên cao vút rồi giảm.

Ông Phú cho biết, “Không bao giờ có chuyện bánh trung thu giảm giá tới 50% khi chưa đến Rằm. Mọi năm thời điểm này thị trường bánh trung thu bắt đầu sôi động, các nhà sản xuất họ tập trung đẩy mạnh bán hàng và giữ giá. Đối với người tiêu dùng mà lựa chọn những sản phẩm này tôi cho rằng họ rất kém tinh tế, ham rẻ và không biết tiêu dùng.”

Hơn thế, chất lượng bánh trung thu của nhiều hãng bánh online còn không có giấy phép kinh doanh, không có chứng chỉ an toàn thực phẩm và không rõ nguồn gốc.

Trên Chất lượng Việt Nam, ông Phú nhận định việc bánh trung thu giảm giá sốc kém chất lượng tràn lan trên mạng xã hội là trách nhiệm của quản lý thị trường. Cũng theo ông, để hạn chế việc bán hàng kiểu này phải tăng cường kiểm tra tận gốc, nơi sản xuất để tránh việc hàng giả, hàng nhái được đưa ồ ạt ra thị trường.

Đối tượng không nên ăn bánh trung thu

Theo bác sĩ Thu Hoài, nguyên cán bộ dinh dưỡng Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, về mặt dinh dưỡng thì bánh trung thu không phải là thực phẩm bổ dưỡng và cần xem xét có nên ăn hay không.

Dưới đây là những đối tượng không nên ăn bánh trung thu:

-  Người mắc bệnh tiểu đường.

-  Người có bệnh cao huyết áp.

-  Người thừa cân.

-  Người có bệnh mạch vành.

-  Trẻ nhỏ: ăn nhiều gây khó tiêu hóa.

-  Người bị viêm da dị ứng, mụn trứng cá và các bệnh về da khác cũng cần tránh ăn quá nhiều, nếu không sẽ làm tăng bài tiết của tuyến bã nhờn và gây ra mụn.

-  Bệnh nhân bị loét dạ dày và tá tràng, ăn bánh trung thu có thể thúc đẩy bài tiết axit dạ dày, gây khó cho việc chữa bệnh.

- Riêng những loại bánh mặn có lẽ không thích hợp cho những ai viêm thận vì nồng độ muối cao.

-  Theo Afamily/MASK Online, đối với những phụ nữ mang bầu nếu ăn quá nhiều bánh trung thu hàm lượng đường quá nhiều trong bánh gây tác động xấu đến bệnh tăng lipid máu, tim mạch và tiểu đường có thể ảnh hưởng tới thai nhi.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp