Hợp tác quảng cáo

Báo động 7 căn bệnh ung thư này do rượu gây ra

11:59 AM | 21/07/2021 -
Khỏe +

Một nghiên cứu mới đáng báo động cho thấy rượu là nguyên nhân hơn 740.000 trường hợp chẩn đoán ung thư mới trên toàn thế giới vào năm 2020.

Một nghiên cứu mới vừa được công bố trong tuần qua đã chỉ ra rằng, việc sử dụng rượu là một yếu tố nguy cơ chính đối với 7 loại ung thư nghiêm trọng, với số liệu thống kê ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ có thể sẽ làm cho bạn suy nghĩ.

Sử dụng rượu gây ra 7 loại bệnh ung thư khác nhau

Nghiên cứu ung thư mới đã được công bố ngày 13/7 trên tạp chí y khoa The Lancet Oncology, được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ các viện nghiên cứu về sức khỏe tâm thần và ung thư ở Hoa Kỳ, Canada, Pháp và Nigeria. Trong đó, nhóm nghiên cứu khẳng định rằng mức tiêu thụ rượu đang gia tăng ở các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và nhiều nước ở châu Phi cận Sahara.

Bao dong 7 can benh ung thu nay do ruou gay ra

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, việc sử dụng rượu là một yếu tố nguy cơ chính đối với 7 loại ung thư nghiêm trọng - (Ảnh: Eatthis).

Họ nói thêm rằng trên toàn cầu, 6,3 triệu người chết vào năm 2020 do ung thư thực quản, cổ họng, thanh quản, ruột kết, trực tràng, gan và ung thư vú. Trong đó các trường hợp ung thư vú chủ yếu xảy ra ở ở phụ nữ, mặc dù nam giới cũng có thể bị ung thư vú.

Mặc dù thống kê ban đầu này rất đáng ngại và trong khi các nhà nghiên cứu đề xuất rằng việc giảm sử dụng rượu thực sự là một chiến lược ngăn ngừa ung thư hiệu quả, nhiều người không nhận thức được mối liên hệ nhân quả giữa rượu và ung thư.

Phần lớn bệnh nhân ung thư có liên quan đến rượu là nam giới

Trong 741.300 ca chẩn đoán trên toàn thế giới về 7 loại ung thư có liên quan đến rượu vào năm 2020, chiếm 4,1% tổng số ca chẩn đoán ung thư năm 2020, phần lớn bệnh nhân là nam giới. Nam giới chiếm 568.700 trường hợp, tương đương 77%, trong tổng số ca ung thư do rượu.

Các bệnh ung thư phổ biến nhất do uống rượu là ung thư thực quản chiếm 189.700 trường hợp, ung thư gan chiếm 154.700 và bệnh ung thư vú ở phụ nữ phổ biến thứ ba, với 98.300 trường hợp.

Lượng rượu là một yếu tố chính liên quan đến các bệnh ung thư

Mặc dù các chuyển đổi được tính toán không hoàn toàn làm rõ cách các nhà nghiên cứu phân loại ba mức độ uống rượu là như thế nào, nhưng họ kết luận: "Gánh nặng lớn nhất của bệnh ung thư do rượu là do uống nhiều rượu (346.400 trường hợp) và uống rượu có nguy cơ (291.800 trường hợp)”.

Bao dong 7 can benh ung thu nay do ruou gay ra

Lượng rượu là một yếu tố chính liên quan đến các bệnh ung thư - (Ảnh: Eatthis).

Họ nói thêm rằng định nghĩa của họ về uống rượu vừa phải góp phần vào 103.100 trường hợp và uống tới 10 gam rượu mỗi ngày đóng góp 41.300 trường hợp ung thư.

Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng do một số hạn chế trong việc phân tích mẫu của họ, số lượng chẩn đoán ung thư do rượu trong thực tế thậm chí còn cao hơn con số 741.300 trường hợp. Từ đó, họ kết luận rằng, các chính sách và biện pháp can thiệp hiệu quả là cần thiết để nâng cao nhận thức về nguy cơ ung thư liên quan đến việc sử dụng rượu và giảm mức tiêu thụ rượu nói chung để ngăn ngừa gánh nặng của các bệnh ung thư do rượu.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp