Hợp tác quảng cáo

Bảo vệ mắt trước những mối nguy hiểm trong nhà bếp

4:15 PM | 07/01/2016 -
Khỏe +

Nhà bếp là nơi giữ lửa cho tổ ấm của bạn, nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho đôi mắt của bạn, nhất là khi nấu nướng. Hãy xử trí đúng cách để bảo vệ "cửa sổ tâm hồn" của bạn.

Hình minh họa.

Hình minh họa

Gia vị cay nóng bắn vào mắt

"Tai nạn" thường gặp nhất trong nhà bếp là mắt bị cay xè, chảy nước mắt bởi những gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, mù tạt... Thông thường chúng ta càng cố dụi mắt để đỡ cay mắt nhưng như vậy chỉ khiến mắt càng bị cay và tổn thương nhiều hơn.

Cách xử trí tốt nhất là hãy xối rửa mắt trực tiếp bằng nước sạch. Hay bạn có thể rửa quanh khóe mắt bằng dầu gội đầu trẻ em giúp dịu cay mắt hơn rất nhiều.

Để tránh "tai nạn" này, bạn nên rửa tay kỹ trước khi đưa tay lên mắt hay đeo găng tay khi làm bếp để bảo vệ đôi mắt khỏi những tác nhân xung quanh này.

Bị mỡ nóng bắn vào mắt

Khi chiên rán, mắt bạn rất dễ bị dầu mỡ nóng bắn vào. Việc này rất nguy hiểm có thể gây tổn thương mắt nghiêm trọng.

Để sơ cứu nhanh nhất, bạn hãy xối rửa mắt bằng nhiều nước sạch, giúp đẩy dầu mỡ ra ngoài nhanh chóng. Sau khi rửa sạch, bạn có thể nhỏ chút dung dịch nước mắt nhân tạo để làm dịu mắt.

Nếu thấy mắt bị đỏ bạn cũng tuyệt đối không dùng thuốc chống đỏ mắt vì sẽ khiến mắt dễ bị nhiễm khuẩn hơn và lâu khỏi hơn.

Vì vậy, khi chiên rán thức ăn, bạn nên đậy nắp cho chảo hay xoong nồi để tránh dầu mỡ có thể bắn ra ngoài. Hay bạn có thể sử dụng phương pháp phòng hộ cho mắt bằng kính bảo vệ mắt.

Bị nước dùng bắn vào mắt

Khi nấu một món canh hay hầm chẳng hạn, nước dùng có thể "vọt" lên và bắn vào mắt của bạn. Việc này vô cùng nguy hiểm có thể gây bỏng hay khiến mắt phồng rộp lên. Lúc này, bạn nên lập tức xối rửa bằng nước sạch và nhanh chóng tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ nếu thấy mắt có nguy cơ phồng rộp lên.

Các dung dịch tẩy rửa

Trong nhà bếp có rất nhiều dung dịch tẩy rửa như: thuốc tẩy trắng, chất lau chùi lò nướng,.. nếu bị bắn vào mắt sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho đôi mắt của bạn, thậm chí gây mù lòa.

Trong khi vệ sinh nhà bếp, bạn có thể bị những hóa chất tẩy rửa này lọt vào mắt. Lúc này, hãy rửa mắt với thật nhiều nước, đồng thời đến trung tâm y tế để được điều trị bằng thuốc chuyên khoa phù hợp. Nếu càng để lâu, những hóa chất trên sẽ càng xâm nhập sâu gây hại cho mắt.

Linh Nhi

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo