Hợp tác quảng cáo

Bất kỳ ai muốn đi bộ thể dục cũng phải biết 4 nguyên tắc này

7:00 PM | 17/02/2024 -
Khỏe +

Hoạt động thể chất không cần phải phức tạp. Một việc đơn giản như đi bộ hàng ngày cũng sẽ giúp bạn sống một cuộc sống lành mạnh hơn.

Các nghiên cứu đã cho thấy, đi bộ thường xuyên sẽ giúp bạn:

- Duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm mỡ cơ thể

- Ngăn ngừa hoặc quản lý các tình trạng khác nhau, bao gồm bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao, ung thư và tiểu đường type 2

Bat ky ai muon di bo the duc cung phai biet 4 nguyen tac nay
Một việc đơn giản như đi bộ hàng ngày cũng sẽ giúp bạn sống một cuộc sống lành mạnh hơn.

- Cải thiện sức khỏe tim mạch

- Tăng cường xương và cơ bắp

- Cải thiện sức bền cơ bắp

- Tăng mức năng lượng

- Cải thiện tâm trạng, nhận thức, trí nhớ và giấc ngủ

- Cải thiện sự cân bằng và phối hợp

- Tăng cường hệ thống miễn dịch

- Giảm căng thẳng và trầm cảm

Bạn đi bộ càng nhanh, xa và thường xuyên thì lợi ích càng lớn. Tuy nhiên, có 4 nguyên tắc bắt buộc khi đi bộ bạn phải nhớ để đảm bảo lợi ích.

Quy tắc 1

Tận dụng tốt từng bước chân trong cuộc sống và công việc hàng ngày, và tận dụng tốt các bậc thang khi đi lại trong nhà. Kiên quyết từ bỏ thang máy khi lên xuống cầu thang, giờ nghỉ làm việc và nghỉ trưa không có nghĩa là chỉ bước ra ngoài... Trong lòng luôn nghĩ: Mỗi bước đi là một lần luyện tập.

Bat ky ai muon di bo the duc cung phai biet 4 nguyen tac nay
Khi đi bộ cần đảm bảo đúng tư thế.

Quy tắc 2

Khi đi bộ cần đảm bảo đúng tư thế. Chúng ta cần giữ thẳng người, mười ngón của cả hai bàn chân hướng về phía bước đi, mỗi bước đi đều phải dùng ngón chân để phát huy lực. Đảm bảo mỗi bước đi đều có sự vận động của các cơ bắp toàn thân.

Quy tắc 3

Tập đi bộ phải có thời gian, mức độ và cường độ. Vì tính liên tục của một loại kích thích tập luyện sẽ mở hoàn toàn “chiếc van” của cơ thể con người để điều chỉnh trạng thái cơ thể, đảm bảo lợi ích của việc tập luyện.

Thời gian ở đây có nghĩa là nếu bạn muốn thực hiện đi bộ để rèn luyện sức khỏe, bạn phải có một lịch trình đều đặn. Đi bộ vào một thời điểm cố định hàng ngày, cơ thể sẽ ghi nhớ và điều chỉnh phù hợp, từ đó đóng vai trò kiểm soát huyết áp, mỡ máu, đường huyết, độ nhớt của máu và chất lượng hồng cầu.

Mức độ tập luyện nghĩa là lượng bài tập nên tương đối cố định, chẳng hạn như đi bộ 3 km hoặc 30 phút mỗi ngày. Đặt thời gian này, sử dụng khoảng cách này hoặc thời gian này để đi. Cường độ cố định có nghĩa là cường độ nên cố định, nhưng cường độ không phải là càng lớn càng tốt mà là ở mức trung bình.

Quy tắc 4

Quy tắc thứ tư mà mọi người cần biết là thời gian đi bộ tập thể dục tốt nhất là từ 3 giờ chiều đến 9 giờ tối. Đặc biệt đối với những người có thành phần máu bất thường, lượng đường trong máu không ổn định, đã mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch thì nên chọn khoảng thời gian này để rèn luyện.

Để bắt đầu, bạn hãy đi bộ với tốc độ trung bình, sau đó tăng dần lên để đi bộ nhanh hơn. Đây có thể là một cách tuyệt vời để tập thể dục nhịp điệu, cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng sức chịu đựng trong khi đốt cháy calo.

Bạn cũng có thể xen kẽ thời gian đi bộ nhanh với đi bộ thong thả. Kiểu tập luyện ngắt quãng này có nhiều lợi ích, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe tim mạch và đốt cháy nhiều calo hơn so với đi bộ thông thường. Và rèn luyện ngắt quãng có thể được thực hiện trong thời gian ngắn hơn so với đi bộ thông thường để mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Xem thêm: Chế độ ăn thuần chay thiếu một chất dinh dưỡng quan trọng dễ dẫn đến trầm cảm, tăng nguy cơ gãy xương

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp