Hợp tác quảng cáo

Bé sơ sinh 2 ngày tuổi nhập viện khẩn cấp vì uống sữa pha sái thuốc phiện, bác sĩ cảnh báo về chất gây nguy hiểm này

6:00 PM | 24/11/2021 -
Khỏe +

Dùng mẹo dân gian cho trẻ uống sái thuốc phiện cho chắc dạ, gia đình hốt hoảng đưa bé nhập viện trong tình trạng thở yếu, nhịp tim không ổn định, đồng tử co nhỏ.

Bé sơ sinh 2 ngày tuổi ngộ độc sái thuốc phiện

Ngày 19/11, Trung tâm Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một bệnh nhi 2 ngày tuổi (Nam Định) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nhịp tim không ổn định, đồng tử co nhỏ, theo dõi ngộ độc sái thuốc phiện.

Gia đình cho biết, khi sinh hai con đầu lòng, người nhà làm theo mẹo dân gian dùng sái thuốc phiện với liều lượng một đầu tăm pha vào sữa cho trẻ uống cho “chắc dạ”. Thấy các con lớn dùng mẹo này khỏe mạnh, ăn uống tốt, không gặp vấn đề về đường ruột nên gia đình áp dụng cho bé út.

Be so sinh 2 ngay tuoi nhap vien khan cap vi uong sua pha sai thuoc phien, bac si canh bao ve chat gay nguy hiem nay

Bé sơ sinh 2 ngày tuổi nhập viện khẩn cấp vì uống sữa pha sái thuốc phiện.

Thế nhưng sau khi uống sái thuốc phiện, trẻ ngủ không yên, thỉnh thoảng khóc ré lên. Sau khoảng 2 tiếng, trẻ bắt đầu nấc cụt nhiều, gia đình quan sát thấy trẻ thở yếu hơn nên đã vội vàng thông báo với các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Nam Định. Trẻ nhanh chóng được hô hấp hỗ trợ, tiêm thuốc giải ngộ độc và chuyển lên Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, nguyên nhân gây tình trạng suy hô hấp là độc chất Opioids được tìm thấy trong cơ thể trẻ. Do tác dụng của sái thuốc phiện, trẻ tiếp tục có cơn tím tái, có cơn ngừng thở.

Các bác sĩ tại Khoa Khám bệnh – Cấp cứu, Khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Sơ sinh đã ngay lập tức thực hiện cấp cứu, cho trẻ thở máy, dùng thêm thuốc kháng (Naloxone) để giải ngộ độc, giảm các tác động của độc chất vào trung tâm thần kinh của trẻ.

Hiện tình trạng của bệnh nhi tạm ổn định, trẻ thở đều hơn, nhịp tim bình thường, không còn cơn rung giật nhưng vẫn cần theo dõi thêm.

Chất Opioids nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe?

Thuốc phiện là một hỗn hợp thô lấy từ nhựa tiết của quả thuốc phiện. Trong nhựa quả khô cây thuốc phiện có hơn 25 loại Alcaloid trong đó Morphine chiếm 10%, Codeine 0,5%, Narceine 0,3%, Theloine 0,2%, Papaverine 0,8%, Narcotine 6%. Sái thuốc phiện chính là phần thuốc còn đọng lại trong điếu sau khi hút, thường được cất dành khi thiếu sẽ sử dụng.

Be so sinh 2 ngay tuoi nhap vien khan cap vi uong sua pha sai thuoc phien, bac si canh bao ve chat gay nguy hiem nay

Cha mẹ không nên mạo hiểm sử dụng các loại thuốc “truyền miệng” cho trẻ sơ sinh.

Opioid là thuật ngữ cho một số chất tự nhiên (ban đầu có nguồn gốc từ cây thuốc phiện) và các chất tương tự bán tổng hợp và tổng hợp mà gắn với các thụ thể opioid đặc hiệu.

Một số triệu chứng lâm sàng khi bị ngộ độc Opioids là giảm tần số thở, thở chậm, có thể tiến triển đến ngừng thở, đồng tử co nhỏ. Một số biểu hiện khác có thể xảy ra như mê sảng, tụt huyết áp, nhịp tim chậm…. Thậm chí người bệnh tử vong chủ yếu do tình trạng thiếu oxy.

Dù đã có nhiều khuyến cáo nhưng tình trạng bệnh nhi nhập viện do phụ huynh tùy tiện dùng mẹo dân gian để chữa bệnh cho trẻ vẫn diễn ra. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 9-10 trẻ sơ sinh nhập viện trong tình trạng ngộ độc, chủ yếu là ngộ độc sái thuốc phiện, thuốc nam.

Theo ThS.BS Chu Lan Hương – Phó Trưởng khoa Phụ trách Khoa Khám bệnh Cấp cứu, Trung tâm Sơ sinh, việc sử dụng các mẹo dân gian hoặc thuốc nam không rõ thành phần cho trẻ là vô cùng nguy hiểm. Đa số những quan niệm chưa có căn cứ khoa học, có thể để lại những hậu quả tiêu cực đến sức khỏe của trẻ, thậm chí gây tử vong.

Cha mẹ không nên mạo hiểm sử dụng các loại thuốc “truyền miệng” cho trẻ sơ sinh, vì trong thành phần những loại thuốc này có thể chứa các chất khiến cho trẻ bị ngộ độc, ức chế hô hấp, ức chế thần kinh, rối loạn điện giải, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Phụ huynh cần tìm hiểu kỹ thông tin và các chứng cứ khoa học chính thống về các phương pháp điều trị dân gian trước khi áp dụng cho con. Để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế trước khi sử dụng bất kì các loại thuốc.

Xem thêm: Căn bệnh này có nhiều dấu hiệu giống ung thư, nhưng đây là cách nhận biết giúp bạn phân biệt

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp