Hợp tác quảng cáo

Bé trai 6 tuổi đột quỵ vì một thói quen nấu ăn của mẹ

4:30 PM | 28/05/2023 -
Khỏe +

Cách đây không lâu, cậu bé Minh Minh 6 tuổi ở Trung Quốc đột nhiên bị đau đầu. Khi nghe con trai kể, bố mẹ Minh Minh cho biết con mình chỉ bị cảm cúm thông thường và không có gì đáng lo ngại. Nhưng không may, hai ngày sau cơn đau đầu, Minh Minh bị liệt nửa người bên trái và có dấu hiệu đột quỵ, cả nhà hốt hoảng đưa Minh Minh đi cấp cứu.

Theo kết quả bác sĩ cho biết cậu bé bị thiếu máu dẫn đến đột quỵ. Sau khi nghe chẩn đoán của bác sĩ, bố mẹ Minh Minh vô cùng hoang mang và lo lắng.

Bé trai 6 tuổi đột quỵ vì thói quen ăn mặn của gia đình

Tìm hiểu nguyên nhân ban đầu của bệnh, bác sĩ kết luận là do thói quen ăn mặn của gia đình khiến bé mắc bệnh. Gia đình Minh Minh thường xuyên nêm nếm đồ ăn khá đậm đà khiến cậu bé bị thừa muối, suy thận và đột quỵ.

Be trai 6 tuoi dot quy vi mot thoi quen nau an cua me
Bé trai 6 tuổi đột quỵ vì thói quen ăn mặn của gia đình.

Vậy cho trẻ ăn bao nhiêu muối là đủ?

Các bác sĩ cho biết, đối với trẻ dưới 1 tuổi, lượng muối khuyến cáo là dưới 1,5 g và trẻ sơ sinh là dưới 0,3 g. Tuy nhiên, lượng muối trong thực phẩm tự nhiên như gạo, ngô, sữa, thịt… có một lượng natri nhất định đủ cho nhu cầu của bé.

Với trẻ lớn hơn chỉ cần 1,5-2g muối là đủ. Muối cũng có trong cháo, bột trẻ em cũng có khoảng 75mg natri. Vì vậy, cha mẹ chỉ nên cho trẻ ăn những thức ăn thông thường, không nên nêm thêm muối có thể dẫn đến thừa natri và ảnh hưởng đến hệ bài tiết còn non nớt của trẻ.

Be trai 6 tuoi dot quy vi mot thoi quen nau an cua me
Cha mẹ chỉ nên cho trẻ ăn những thức ăn thông thường, không nên nêm thêm muối có thể dẫn đến thừa natri và ảnh hưởng đến hệ bài tiết còn non nớt của trẻ.

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ là một tình trạng đe dọa tính mạng xảy ra khi một phần não không có đủ lưu lượng máu. Điều này thường xảy ra nhất do tắc động mạch hoặc chảy máu trong não. Không có nguồn cung cấp máu ổn định, các tế bào não ở khu vực đó bắt đầu chết vì thiếu oxy.

Để nhận biết các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ, hãy ghi nhớ BE FAST:

B. Đề phòng mất thăng bằng đột ngột.

E. Coi chừng mất thị lực đột ngột ở một hoặc cả hai mắt. Có bị nhìn đôi không?

F. Yêu cầu người đó mỉm cười. Tìm kiếm biểu hiện cụp xuống ở một hoặc cả hai bên mặt, đó là dấu hiệu của yếu cơ hoặc tê liệt.

A. Người bị tai biến mạch máu não thường bị yếu cơ một bên. Yêu cầu họ giơ tay. Nếu họ bị yếu một bên (và trước đây không có), thì một cánh tay sẽ cao hơn trong khi cánh tay kia sẽ chùng xuống và hạ xuống.

S. Đột quỵ thường khiến một người mất khả năng nói. Họ có thể nói lắp bắp hoặc gặp khó khăn trong việc chọn từ thích hợp.

T. Thời gian là rất quan trọng, vì vậy đừng chờ đợi để được giúp đỡ! Nếu có thể, hãy nhìn vào đồng hồ đeo tay và ghi nhớ thời điểm các triệu chứng bắt đầu. Thông báo cho nhân viên y tế khi các triệu chứng bắt đầu có thể giúp các bác sĩ biết những lựa chọn điều trị nào là tốt nhất.

Đột quỵ là một tình trạng khẩn cấp đe dọa tính mạng mà mỗi giây đều có giá trị. Nếu bạn hoặc ai đó đi cùng bạn có các triệu chứng đột quỵ, hãy NGAY LẬP TỨC gọi cấp cứu 115 (hoặc số dịch vụ khẩn cấp tại địa phương). Đột quỵ được điều trị càng nhanh, bạn càng có nhiều khả năng hồi phục mà không bị tàn tật.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp