Hợp tác quảng cáo

Bệnh bại liệt không trừ người lớn

11:43 AM | 12/05/2014 -
Khỏe +

Người lớn nếu chưa có miễn dịch cũng có nguy cơ nhiễm virus bại liệt và để lại những di chứng vĩnh viễn, suy hô hấp, khó thở, thậm chí ngừng tim, dẫn đến tử vong.

tiem-vac-cin-bai-liet

Thông tin trên do PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết. Theo đó, PGS. Dũng cho hay, bệnh bại liệt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, kể cả người lớn nếu chưa có miễn dich cũng có nguy cơ nhiễm virus bại liệt. Tuy nhiên, trẻ dưới 15 tuổi vẫn là đối tượng mắc nhiều nhất, trong đó đa phần gặp ở trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 3.

“Nhiễm virus bệnh bại liệt rất nguy hiểm. Hiện nay, không có thuốc điều trị và để lại hậu quả nặng nề như: liệt hô hấp, tê liệt các cơ”, PGS Dũng cho biết.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cũng cho hay, tại Việt Nam, từ năm 2000 đến nay không có ca bệnh bại liệt nào và cũng không ghi nhận sự lưu hành của virus bại liệt hoang dại. Tuy nhiên, nguy cơ virus bại liệt hoang dại xâm nhập vào nước ta luôn tiềm tàng do trẻ em đi du lịch nước ngoài hoặc những khách du lịch đến từ vùng dịch.

Điều này càng đáng lo ngại trước diễn biến bệnh bại liệt trên thế giới trong giai đoạn hiện nay.

Theo thống kê của WHO, đầu năm 2014 đến nay, thế giới đã ghi nhận thêm 68 trường hợp nhiễm virus bại liệt hoang dại, tăng 44 trường hợp so với năm 2013. 60% các ca bệnh bại liệt là do sự lây lan quốc tế của virus bại liệt hoang dại. WHO cho rằng đây là một sự kiện bất thường và nếu không được kiểm soát chặt chẽ, tình trạng này có thể dẫn đến thất bại trong việc thanh toán bệnh bại liệt trên phạm vi toàn cầu.

Trước những diễn biến bệnh bại liệt trên thế giới, Bộ Y tế Việt Nam đã chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur, trung tâm y tế dự phòng và các cơ quan liên quan giám sát chặt chẽ sự xâm nhập của vi rút hoang dại vào Việt Nam để kịp thời ứng phó.

Đồng thời duy trì việc tổ chức cho trẻ em uống vắc xin phòng bệnh bại liệt đạt tỷ lệ cao để bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt tại Việt Nam.

Theo thông tin trên Kiến thức, để phòng chống bệnh bại liệt, biện pháp hiệu quả nhất vẫn là sử dụng vắc xin. “Uống văcxin là cách duy nhất để ngăn ngừa bệnh. Trẻ sơ sinh nên được uống văcxin phòng bại liệt vào các tháng thứ 1, thứ 2 và thứ 3 sau khi sinh”, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp