Hợp tác quảng cáo

Bệnh cúm A đang lây lan nguy hiểm, chú ý đảm bảo an toàn bằng những cách phòng tránh này

7:00 PM | 26/07/2022 -
Khỏe +

Cúm A là một bệnh nhiễm virus truyền nhiễm tấn công hệ thống hô hấp. Virus cúm lây nhiễm sang người được phân thành ba nhóm chính: A, B và C. Nhiễm cúm A thường nghiêm trọng và gây ra các đợt bùng phát và dịch bệnh trên diện rộng.

Các triệu chứng thông thường của nhiễm trùng loại A có thể bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Trong khi trong một số trường hợp nhẹ hơn, bệnh cúm có thể tự khỏi mà không có triệu chứng đáng kể, những trường hợp nặng của bệnh cúm loại A có thể đe dọa tính mạng.

Các triệu chứng cúm A

Không giống như cảm lạnh thông thường, bệnh cúm thường xảy ra với các triệu chứng khởi phát đột ngột. Các dấu hiệu phổ biến của nhiễm trùng cúm bao gồm:

Ho khan, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, hắt xì, viêm họng, sốt, đau đầu, mệt mỏi, ớn lạnh, nhức mỏi cơ thể.

Benh cum A dang lay lan nguy hiem, chu y dam bao an toan bang nhung cach phong tranh nay

Không giống như cảm lạnh thông thường, bệnh cúm thường xảy ra với các triệu chứng khởi phát đột ngột.

Đôi khi, các triệu chứng cúm A có thể tự hết. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng kéo dài hơn một tuần mà không cải thiện, hãy lên lịch thăm khám với bác sĩ.

Những người có nguy cơ cao bị biến chứng cúm, chẳng hạn như những người từ 65 tuổi trở lên hoặc những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch, nên đi khám ngay lập tức. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh cúm có khả năng gây chết người.

Nếu không được điều trị, bệnh cúm có thể gây ra: Nhiễm trùng tai, bệnh tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, đau bụng, tức ngực, cơn hen suyễn, viêm phổi, viêm phế quản hay các vấn đề về tim mạch.

Trong một số trường hợp, các triệu chứng cúm A có thể tự khỏi khi nghỉ ngơi nhiều và uống nhiều nước. Trong các trường hợp khác, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng virus để chống lại nhiễm trùng.

Điều trị bằng thuốc không kê đơn cũng làm dịu các triệu chứng cảm cúm. Đảm bảo luôn đủ nước để làm lỏng chất nhờn trong ngực và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Bệnh cúm A nhiễm trong bao lâu?

Nếu bị cúm, bạn sẽ lây nhiễm bệnh cho người khác từ ít nhất 1 ngày trước khi bạn bắt đầu có các triệu chứng cho đến 5 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn có khả năng lây nhiễm thậm chí lâu hơn sau khi bắt đầu có các triệu chứng. Con số này có thể dao động nếu hệ thống miễn dịch của bạn yếu hoặc không phát triển, cụ thể là trong trường hợp trẻ em hoặc người lớn tuổi.

Benh cum A dang lay lan nguy hiem, chu y dam bao an toan bang nhung cach phong tranh nay

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn có khả năng lây nhiễm thậm chí lâu hơn sau khi bắt đầu có các triệu chứng.

Các biện pháp phòng ngừa nhiễm cúm A

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh cúm là tiêm chủng hàng năm. Mỗi mũi tiêm phòng cúm bảo vệ chống lại ba đến bốn loại virus cúm khác nhau trong mùa cúm năm đó.

Các cách khác để ngăn ngừa lây lan căn bệnh này bao gồm:

- Rửa tay thường xuyên

- Tránh đám đông lớn, đặc biệt là trong thời gian bùng phát dịch cúm

- Che miệng và mũi khi bạn ho hoặc hắt hơi

- Ở nhà nếu bạn bị sốt và ít nhất 24 giờ sau khi hết sốt

Cúm A là một bệnh nhiễm virus dễ lây lan, có khả năng gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng nếu không được điều trị. Trong khi một số trường hợp có thể cải thiện mà không cần dùng thuốc theo chỉ định, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Đừng tự chẩn đoán tình trạng của bạn. Cảm cúm đôi khi giống với cảm lạnh thông thường, nhưng có thể gây ra các triệu chứng trầm trọng hơn. Nếu bạn cho rằng mình đã mắc bệnh cúm, hãy lên lịch thăm khám với bác sĩ để thảo luận về cách điều trị.

Xem thêm: Tại sao ung thư không lây lại dễ lây lan trong gia đình?

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp