Hợp tác quảng cáo

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây nhiễm trong nháy mắt, chú ý những điều này để phòng bệnh

7:00 PM | 10/07/2023 -
Khỏe +

Đau mắt đỏ (tên y học là viêm kết mạc xuất huyết cấp tính) là một bệnh về mắt cấp tính do virus gây ra, rất dễ lây lan.

Bệnh chủ yếu do enterovirus type 70 (EV70) hoặc Coxsackie virus biến thể virus A24 (CA24v), ngoài ra adenovirus type 11 cũng có thể gây ra. Tất cả mọi người ở các nhóm tuổi đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Sau khi hồi phục, nó vẫn có thể bị nhiễm các mầm bệnh khác nhau và tái phát.

Bệnh đau mắt đỏ có thể xảy ra quanh năm, phổ biến hơn vào mùa hè và mùa thu, rất dễ lây lan và lây lan nhanh chóng. Bệnh nhân cấp tính là nguồn lây nhiễm chính, bệnh xảy ra do tiếp xúc với tay, đồ vật hoặc nước bị nhiễm bẩn bởi dịch tiết mắt của bệnh nhân, một số bệnh nhân còn có thể có vi rút trong hầu họng hoặc phân.

Các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ có thời gian ủ bệnh ngắn từ 18-48 giờ, phần lớn các triệu chứng ở một mắt khi bắt đầu khởi phát, sau đó nhanh chóng lan sang mắt còn lại. Hầu hết các triệu chứng sẽ giảm dần trong vòng 7 ngày.

Benh dau mat do co the lay nhiem trong nhay mat, chu y nhung dieu nay de phong benh
Đau mắt đỏ có thời gian ủ bệnh ngắn từ 18-48 giờ, phần lớn các triệu chứng ở một mắt khi bắt đầu khởi phát, sau đó nhanh chóng lan sang mắt còn lại.

Xuất huyết dưới kết mạc là triệu chứng nổi bật nhất, kích ứng dị vật trong mắt, ngứa ran mắt, sưng kết mạc, sợ ánh sáng và tăng tiết dịch mắt. Bệnh tự giới hạn, diễn biến tự nhiên thường là 1-3 tuần, tiên lượng tốt nhưng thỉnh thoảng xảy ra biến chứng thần kinh.

Các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ hiệu quả

1. Chú ý giữ gìn vệ sinh cá nhân và tập thể như rửa tay thường xuyên, tránh dụi, lau mắt bằng tay hoặc quần áo khi chưa rửa tay hoặc chạm vào các vật dụng nhiễm bẩn khác để tránh lây nhiễm vi khuẩn, virus vào mắt .

2. Tránh để lẫn khăn tắm, khăn tay, đồ chơi và các vật dụng khác với người khác, đồng thời các vật dụng bị nhiễm bẩn phải được khử trùng nghiêm ngặt kịp thời.

3. Khi nhỏ thuốc vào mí mắt cho người bị bệnh và chạm vào mí mắt của họ phải rửa tay thường xuyên. Ngoài ra, những bệnh nhân có triệu chứng liên quan đến đau mắt đỏ cần được cách ly điều trị, đồ dùng phải được để riêng và khử trùng kịp thời, đồng thời tránh đến những nơi công cộng như bể tắm, bể bơi để tránh lây nhiễm cho người khác.

Phải làm gì nếu bạn bị đau mắt đỏ?

1. Cần giữ vệ sinh mắt sạch sẽ, tránh để vật bẩn, nước vào mắt, không dùng tay dụi mắt.

2. Sau khi sử dụng mắt trong thời gian dài, hãy chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh nhìn lâu vào điện thoại di động, máy tính bảng và các sản phẩm điện tử khác.

Benh dau mat do co the lay nhiem trong nhay mat, chu y nhung dieu nay de phong benh
Cần giữ vệ sinh mắt sạch sẽ, tránh để vật bẩn, nước vào mắt, không dùng tay dụi mắt.

3. Nếu trẻ có các triệu chứng rõ ràng như phù mí mắt, kết mạc nhãn cầu cũng có thể chườm lạnh cục bộ lên mí mắt. Chẳng hạn dùng khăn lạnh đắp lên mắt, hoặc có thể dùng khăn khô chườm đá viên lên mắt để thông huyết, phù nề.

4. Khi kết mạc xuất hiện dịch tiết mủ vàng hoặc vàng xanh, cần rửa sạch dịch tiết đó bằng nước muối sinh lý và đến bệnh viện khám định kỳ để dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý: Cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi nhỏ thuốc và rửa tay sau khi nhỏ để tránh tự lây nhiễm. Khi nhỏ thuốc tránh để lọ thuốc chạm vào mắt, tránh vi trùng lây sang mắt kia và lây nhiễm chéo.

Xem thêm video Thói quen ăn uống khiến đường trong máu tăng vù vù, nhiều người Việt làm hằng ngày:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp