Hợp tác quảng cáo

Bệnh nghiện nhổ tóc - có thể là bệnh lý

1:57 PM | 31/10/2017 -
Khỏe +

“Mỗi khi căng thẳng lên cao tôi không thể ngừng nhổ tóc của mình và cảm thấy khoan khoái, thỏa mãn vô cùng”. Nhiều người có thói quen nhổ tóc, nhưng họ không biết rằng đó có thể là biểu hiện của bệnh lý.

Benh nghien nho toc - co the la benh ly

Ảnh minh họa

Đầu trọc lốc vì thói quen nhổ tóc kì lạ

Đó là lời tâm sự của một bà mẹ bốn con người Anh - Robina Hutchings. Khi còn là một đứa trẻ cô đã bắt đầu giật tóc và đến năm 13 tuổi thì hầu như cô bé đã trọc đầu. Đã 27 năm nay cô phải chung sống với thói quen kì lạ này và đã để mất hai cuộc hôn nhân chỉ vì nó.

Một bệnh nhân nam (xin được giấu tên) mới đến khám ở bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương cũng vì không kìm chế được việc thích nhổ tóc của mình. Ban đầu là thói quen nhổ 1 sợi, rồi 2 sợi và sau đó phải nhổ cả nhúm tóc ra khỏi đầu anh mới thấy… phê. Ở chỗ đông người anh xấu hổ nên cố gắng nắm chặt hai tay để kiềm chế nhưng lúc ra chỗ vắng thì anh lại đưa tay lên đầu bứt tóc ngấu nghiến cho thỏa mãn cơn nghiền.

Nhổ tóc - biểu hiện của bệnh lý

Khi có sở thích nhổ tóc mà bản thân bạn không thể kiềm chế được (đến mức hói đầu), hãy đến các bệnh viện chuyên về sức khoẻ tâm thần để có hướng điều trị sớm, tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Theo TS. Ngô Thanh Hồi, Giám đốc bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương thì những bệnh nhân trên đã mắc phải hội chứng rối nhiễu hành vi, hậu quả của rối nhiễu tâm trí với biểu hiện là không kiểm soát được bản thân dẫn đến mất tự chủ, xảy ra hành vi bất thường, lặp đi lặp lại trong hoàn cảnh tương tự dù đã được nhắc nhở, ngăn chặn.

Bản thân họ cũng nhận thức được việc làm đó là không đúng nhưng bản năng đã khuất phục được lý trí. Sự thôi thúc phải kéo đứt lông tóc không thể kiểm soát được, thường thì là ở trên đầu, nhưng đôi khi còn cả lông mày và lông mi… là một trong những biểu hiện của rối nhiễm tâm trí. Trước khi nhổ tóc, bệnh nhân thường có căng thẳng tăng cao, bản năng thôi thúc và sau khi nhổ tóc thì có cảm giác dễ chịu, thoải mái.

Căn nguyên gây bệnh thường không đến nhất thời, nó có liên quan đến gene, trạng thái tâm tính bẩm sinh, nền văn hóa gia đình... Những người vốn có những “yếu tố nền” này không vững chắc lại gặp hoàn cảnh không thuận lợi như sức khỏe sa sút, không có người chia sẻ, thất nghiệp, bất hòa trong quan hệ tình cảm, mất người thân… rất dễ dẫn đến trạng thái bị rối nhiễu tâm trí.

Benh nghien nho toc - co the la benh ly

Điều trị nhổ tóc: cần kiên nhẫn!

Tùy mức độ bệnh mà bạn sẽ được tư vấn điều trị bằng các liệu pháp hành vi kết hợp sử dụng thuốc. Với sự can thiệp đúng mức của y học, tình trạng này có thể thuyên giảm đến 80%. 20% còn lại phụ thuộc vào ý chí của bạn.

Các bác sĩ sẽ theo dõi “nhật ký nhổ tóc” của bạn trong một thời gian dài, rồi từ đó thiết kế một phác đồ điều trị thích hợp. Họ sẽ giúp bạn nhận ra những "tín hiệu" thúc giục ham muốn nhổ tóc trước khi nó mạnh đến mức bạn không cưỡng lại được.

Theo TS. Ngô Thanh Hồi, khi đó cần phải giúp bệnh nhân tĩnh tâm bằng cách bật nhạc lên, hay làm các động tác thể dục dễ chịu dễ làm, cho bệnh nhân xem tivi, vẽ… nhằm tập trung sự chú ý của họ vào một việc nào đó để họ quên đi ham muốn giật tóc kia.

Để tăng tác dụng hỗ trợ, một số loại thuốc có tác dụng xoa dịu thần kinh, ức chế xung động sẽ được bác sỹ bổ sung vào toa thuốc. Ngoài ra, liệu pháp thôi miên cũng được ghi nhận là có tác dụng tốt trong trị liệu.

Thiên Ân

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp