Hợp tác quảng cáo

Bệnh nhân COVID-19 bị suy dinh dưỡng có nguy cơ tử vong cao hơn

9:00 PM | 28/07/2021 -
Khỏe +

Người mắc COVID-19 có tiền sử suy dinh dưỡng có thể tăng khả năng tử vong và triệu chứng nặng của bệnh.

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi các nhà điều tra từ Trường Cao đẳng Y tế Albany, phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng Quận Cam, Hoa Kỳ, đã phát hiện ra rằng người lớn và trẻ em có tiền sử suy dinh dưỡng có thể tăng nguy cơ tử vong và cần phải thở máy khi mắc bệnh COVID-19. Kết quả từ nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Các tác giả cho biết: “Lượng dinh dưỡng cân bằng trong quá trình tiến triển và phục hồi sau bất kỳ bệnh nào là rất quan trọng để cải thiện kết quả sức khỏe. Suy dinh dưỡng cản trở hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch và được biết là làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nặng đối với các loại vi rút. Và với vi rút gây COVID-19 cũng không ngoại lệ, suy dinh dưỡng có những ảnh hưởng có hại đến tiên lượng của vi rút gây COVID-19 và do đó cần được quan tâm đúng mức”.

Benh nhan COVID-19 bi suy dinh duong co nguy co tu vong cao hon

Người mắc COVID-19 có tiền sử suy dinh dưỡng có thể tăng khả năng tử vong và cần phải thở máy - (Ảnh: Internet).

Để thực hiện nghiên cứu này, nhóm các nhà điều tra đã phân tích hồ sơ y tế của 8.604 trẻ em và 94.495 người lớn (trên 18 tuổi) phải nhập viện do nhiễm COVID-19, trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2020 ở Hoa Kỳ.

Kết quả từ nghiên cứu cho thấy trong số 520 trẻ bị COVID-19 nặng, 7,5% có tiền sử suy dinh dưỡng trước đó, so với 1,5% trong số 7.959 trẻ bị COVID-19 nhẹ. Trong số 11.423 người lớn bị COVID-19 nặng, 4% có tiền sử suy dinh dưỡng trước đó, so với 1,8% trong số 81.515 bệnh nhân bị COVID-19 nhẹ.

Ngoài ra, trẻ em trên 5 tuổi và người lớn từ 18 đến 78 tuổi có tiền sử suy dinh dưỡng trước đó được xem là có tỷ lệ cao hơn so với những người không có tiền sử suy dinh dưỡng.

Các tác giả nghiên cứu chia sẻ: “Trong khi đại dịch COVID-19 có thể dẫn đến gia tăng tỷ lệ suy dinh dưỡng, những bệnh nhân suy dinh dưỡng hoặc những bệnh nhân có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cũng có nguy cơ mắc các triệu chứng bệnh nặng hơn. Do đó, điều quan trọng là phải thực hiên các nghiên cứu bổ sung và cần can thiệp y tế công cộng cho những người có nguy cơ suy dinh dưỡng cao nhất để có thể giúp giảm thiểu nguy cơ cao mắc COVID-19 ở nhóm này. Phía bệnh nhân cần phải thường xuyên duy trì cân nặng nên có để cơ thể tăng sức đề kháng chống đỡ lại bệnh tật, khi mắc bệnh sẽ đáp ứng nhanh với điều trị trở về cuộc sống nhanh hơn, giảm chi phí điều trị, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội”.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp