Hợp tác quảng cáo

Bệnh nhân từng mắc Covid-19 có nguy cơ mắc bệnh tâm thần và rối loạn thần kinh

2:32 PM | 03/02/2021 -
Khỏe +

Một nghiên cứu gần đây cho thấy cứ 8 người nhiễm covid-19 sẽ có 1 người gặp các vấn đề về tâm thần hoặc thần kinh trong vòng sáu tháng sau khi mắc.

Theo kết quả nghiên cứu, một trên tám người đã bị Covid-19 được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần hoặc thần kinh trong vòng sáu tháng sau khi xét nghiệm dương tính với virus. Kết quả nghiên cứu càng cho thấy mức độ nghiêm trọng của virus với sức khỏe tâm thần và rối loạn thần kinh.

Benh nhan tung mac Covid-19 co nguy co mac benh tam than va roi loan than kinh

Nghiên cứu cho thấy virus có thể có tác động đến não và hệ thần kinh trung ương

Tiến sĩ Max Taquet, thuộc khoa tâm thần học tại Đại học Oxford cho biết con số đó đã tăng lên là một trên ba nếu những bệnh nhân covid-19 có tiền sử bệnh tâm thần trước đó.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử để đánh giá 236.379 bệnh nhân nhập viện và không nhập viện ở Hoa Kỳ, so sánh họ với một nhóm được chẩn đoán mắc cúm và một nhóm được chẩn đoán nhiễm trùng đường hô hấp.

Phân tích, bao gồm các yếu tố nguy cơ như tuổi, giới tính, chủng tộc, điều kiện thể chất và tinh thần cơ bản và sự thiếu thốn kinh tế xã hội, cho thấy tỷ lệ mắc các bệnh tâm thần sau Covid-19 trong vòng sáu tháng là 33,6%. Gần 13% nhận được chẩn đoán mắc các bệnh tâm thần.

Dữ liệu cũng cho thấy gần 1/5 số người đã từng mắc Covid-19 được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tâm thần trong vòng 3 tháng sau khi xét nghiệm dương tính với virus.

Trong phân tích mới nhất, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hầu hết các chẩn đoán thường gặp sau Covid-19, nghiêm trọng hơn cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác là đột quỵ, chảy máu cấp tính bên trong hộp sọ hoặc não, mất trí nhớ và rối loạn tâm thần.

Nhìn chung, Covid-19 có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các chẩn đoán này, nhưng tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở những bệnh nhân cần điều trị tại bệnh viện và rõ rệt ở những người đã mắc các bệnh liên quan đến não.

Câu hỏi đặt ra là những tình trạng này có thể tồn tại trong bao lâu sau khi chẩn đoán bị nhiễm virus, ông Taquet nói. "Tôi không nghĩ rằng chúng ta có câu trả lời cho câu hỏi đó."

Theo ông, "đối với các chẩn đoán như đột quỵ hoặc chảy máu nội sọ, nguy cơ có xu hướng giảm khá mạnh trong vòng sáu tháng ... nhưng đối với một số chẩn đoán thần kinh và tâm thần, chúng tôi không có câu trả lời về thời điểm hết bệnh".

Không thể loại trừ khả năng một tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán tâm thần hoặc thần kinh sau Covid-19 đã từng mắc bệnh trước đó nhưng chưa được chẩn đoán.

Mặc dù nghiên cứu không chứng minh rằng Covid-19 trực tiếp gây ra các vấn đề tâm thần và thần kinh này, nhưng nghiên cứu cho thấy virus có thể có tác động tiêu cực đến não và hệ thần kinh trung ương.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp