Hợp tác quảng cáo

Bệnh nhân ung thư không phải nhóm máu này có nguy cơ đông máu cao hơn

10:00 AM | 20/04/2022 -
Khỏe +

Nghiên cứu mới cho thấy bệnh nhân ung thư có nhóm máu không phải O đối mặt với nguy cơ đông máu cao hơn.

Người không phải nhóm máu O có nhiều khả năng phát triển cục máu đông trong tĩnh mạch hơn

Một nghiên cứu mới của Blood Advances cho thấy những người bị ung thư và không thuộc nhóm máu O, chẳng hạn như nhóm A, B và AB, đối mặt với nguy cơ phát triển huyết khối tĩnh mạch (VTE) hoặc cục máu đông trong tĩnh mạch, 3 tháng sau chẩn đoán ban đầu.

Benh nhan ung thu khong phai nhom mau nay co nguy co dong mau cao hon

Nghiên cứu mới cho thấy bệnh nhân ung thư có nhóm máu không phải O đối mặt với nguy cơ đông máu cao hơn.

Các nhà khoa học từ lâu đã cố gắng tìm hiểu các yếu tố nguy cơ đối với VTE, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại bệnh viện có thể phòng ngừa được ở Hoa Kỳ.

Các đánh giá hiện tại sử dụng các yếu tố như khối u hoặc loại ung thư để phát hiện những người có nguy cơ cao bị VTE. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân không có những chẩn đoán này vẫn phát triển các cục máu đông đe dọa tính mạng nhưng không xác định được.

VTE bao gồm huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), một cục máu đông thường hình thành trong các tĩnh mạch sâu của chân và thuyên tắc phổi (PE), một tình trạng đe dọa tính mạng xảy ra khi cục máu đông vỡ ra và đọng lại trong động mạch của phổi.

Mặc dù những cục máu đông này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng nghiên cứu hiện tại cho thấy những người có nhóm máu không phải O có nhiều khả năng phát triển VTE hơn.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu vai trò của nhóm máu không phải O đối với khả năng phát triển VTE của những người tham gia. Họ đã thu thập dữ liệu từ 1.708 người lớn tham gia với chẩn đoán ung thư mới hoặc tái phát từ tập dữ liệu của Nghiên cứu Ung thư và Huyết khối ở Vienna (CATS).

Các nhà nghiên cứu đầu tiên nhóm những người tham gia theo nhóm máu, sau đó sắp xếp họ dựa trên phân loại khối u. Những bệnh nhân có khối u ung thư tuyến tụy, dạ dày và ung thư não được coi là có chẩn đoán rủi ro cao.

Benh nhan ung thu khong phai nhom mau nay co nguy co dong mau cao hon

Các nhà nghiên cứu đầu tiên nhóm những người tham gia theo nhóm máu, sau đó sắp xếp họ dựa trên phân loại khối u.

Trong khi loại khối u có thể hữu ích trong việc xác định những người có nhiều khả năng phát triển VTE, nhiều người có khối u ít nghiêm trọng hơn vẫn gặp các cục máu đông nguy hiểm và do đó cần theo dõi và điều trị thêm. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc xét nghiệm máu đóng vai trò như một biện pháp tiên đoán quan trọng khác.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những bệnh nhân có nhóm máu không phải O có nhiều khả năng phát triển VTE sau 3 tháng kể từ khi họ được chẩn đoán hoặc tái phát ung thư.

Theo Tiến sĩ Cornelia Englisch, một nghiên cứu sinh tại Đại học Y khoa Vienna, mối liên quan này không xuất hiện vào thời điểm chẩn đoán vì các liệu pháp điều trị ung thư làm tăng khả năng hình thành cục máu đông của bệnh nhân, khiến nhóm máu trở thành yếu tố dự báo thấp hơn đáng kể đối với VTE trong giai đoạn đầu điều trị.

Bệnh nhân cần cảnh giác, không bỏ qua tình huống nguy hiểm

Những người có khối u nằm ngoài nhóm bệnh có nguy cơ cao có nhóm máu không phải O có nhiều khả năng hình thành cục máu đông độc lập theo thời gian, cho thấy rằng chỉ tùy thuộc vào loại khối u để phát hiện nguy cơ VTE có thể khiến nhiều bệnh nhân bị bỏ qua tình huống nguy hiểm.

Tiến sĩ Englisch lưu ý rằng mặc dù rất đáng khích lệ, nhưng những phát hiện này hiện chỉ mang tính khám phá và vẫn cần nghiên cứu thêm. Trong tương lai, các nhà điều tra cũng nhằm mục đích hiểu rõ hơn về cơ chế sinh học cơ bản của những phát hiện này.

Họ hy vọng rằng phương pháp lấy máu sẽ đóng vai trò là một công cụ hữu ích trong việc đánh giá nguy cơ đối với VTE liên quan đến ung thư trong tương lai.

Việc lấy máu rất dễ thực hiện, có thể được thực hiện trên toàn thế giới và không yêu cầu bất kỳ kiến ​​thức nền tảng hoặc thiết bị chuyên dụng nào. Mọi yếu tố nguy cơ mà chúng ta xác định được sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những biến chứng đe dọa tính mạng ở bệnh nhân ung thư.

Xem thêm: Ngô Diệc Phàm được cho là đến bệnh viện vì nhiễm 'giang mai' giai đoạn 3, căn bệnh này đáng sợ thế nào?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp