Hợp tác quảng cáo

Bệnh tiểu đường nguy hiểm hơn cả HIV

12:00 PM | 23/04/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Bác sĩ cho rằng những người bị HIV có thể sống chung với virus nhưng những bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2 thường có tuổi thọ giảm đi 10 năm.

hiv

HIV là căn bệnh đã ngấm vào tư tưởng của mọi người với nỗi sợ hãi, lo lăng tột độ. Ngược lại, bệnh tiểu đường tuýp 2 được mọi người xem như rất bình thường, nhiều người coi nó như một phần tất yếu của quá trình lão hóa.

Nhưng hiện này, bác sĩ,  Tiến sĩ Max Pemberton đã tuy bố rằng: "Là một bác sĩ tôi có thể nói với bạn rằng, nói về mặt y khoa, thà tôi bị nhiễm  HIV còn hơn bị bệnh tiểu đường”.

Tiến sĩ Pemberton, một bác sĩ tâm thần trong NHS, nói rằng những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 có tần suất bị đột quỵ cao hơn gấp 2 lần những người không có bệnh, có khả năng bị bệnh tim cao gấp 4 lần và có 20-30% bệnh nhân cần phải lọc máu thường xuyên.

Ông cho biết thêm rằng bệnh tiểu đường cũng có thể dẫn đến mù lòa, loét bàn chân và phải cắt cụt bàn chân.

Ông giải thích rằng HIV có thể được điều trị thành công với  điều trị kháng virus hoạt tính cao (HAART), giúp ngăn chặn sự phát triển của virus nhiễm trùng  và ngăn chặn cơ hội để chúng phát triển tiến tới giai đoạn AIDS. Còn đối với bệnh tiểu đường tuýp 2, nhiều người vẫn tin tưởng rằng bệnh này có thể điều trị dễ rằng bằng thuốc nhưng thực tế thì điều đó là rất hiếm xảy ra.

Bác sĩ  Pemberton phàn nàn rằng căn bệnh tiểu đường này phát triển có nghĩa là bệnh nhân phải thường xuyên phải tiêm các hóa chẩ và tình trạng bệnh tật của họ ngày càng nghiên trọng kể từ khi có bệnh.

Ông nhấn mạnh lại rằng, HIV hiện này không làm giảm nhiều  tuổi tho của bệnh nhân như các bạn đã từng nghĩ trong khi người mắc tiểu đường tuýp 2 có tuổi thọ giảm đi 10 năm.

Kim Dung

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp