Hợp tác quảng cáo

Bệnh tim và nguy cơ đột quỵ tăng vọt khi bạn làm những điều này

9:00 AM | 20/10/2022 -
Khỏe +

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới và theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, cứ 34 giây ở nước này lại có một người chết vì bệnh tim mạch.

Số liệu thống kê về đột quỵ cũng đáng báo động. CDC Hoa kỳ tuyên bố, "Vào năm 2020, cứ 6 trường hợp tử vong do bệnh tim mạch thì có 1 trường hợp tử vong do đột quỵ. Cứ sau 40 giây, ở Hoa Kỳ lại có một người bị đột quỵ. Cứ 3,5 phút lại có một người chết vì đột quỵ”.

Mặc dù không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa bệnh tim hoặc đột quỵ nhưng có những yếu tố nguy cơ làm tăng vọt khả năng xảy ra hoàn toàn có thể ngăn ngừa.

1. Huyết áp cao

Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với đột quỵ và bệnh tim. Khi huyết áp cao, tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể. Điều này khiến tim thêm căng thẳng và theo thời gian sẽ dẫn đến tổn thương.

Benh tim va nguy co dot quy tang vot khi ban lam nhung dieu nay
Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với đột quỵ và bệnh tim.

Ngoài ra, huyết áp cao làm cho các động mạch trở nên hẹp và cứng, khiến dễ hình thành cục máu đông. Nếu cục máu đông đọng lại trong não, nó có thể gây ra đột quỵ. Tương tự, cục máu đông xuất hiện trong tim có thể dẫn đến đau tim.

Do đó, điều cần thiết là phải kiểm soát huyết áp để giảm nguy cơ mắc các tình trạng có khả năng gây tử vong này.

2. Cholesterol cao

Đột quỵ và bệnh tim là những mối quan tâm lớn về sức khỏe trên toàn thế giới và có liên quan đến mức cholesterol cao. Trong trường hợp đột quỵ, cholesterol cao dẫn đến hình thành mảng bám trong động mạch, sau đó chặn dòng máu đến não. Điều này dẫn đến tổn thương lâu dài nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong.

Cholesterol cao cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim, vì nó dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong các động mạch cung cấp máu cho tim. Điều này cuối cùng dẫn đến đau tim, có thể gây tử vong.

Vì vậy, điều cần thiết là duy trì mức cholesterol khỏe mạnh để giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.

3. Hút thuốc

Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với cả đột quỵ và bệnh tim. Khi bạn hút thuốc, các chất hóa học trong thuốc lá làm tổn thương tim và mạch máu. Tổn thương này sẽ dẫn đến chứng xơ vữa động mạch, một tình trạng trong đó các mảng bám tích tụ trên thành động mạch.

Mảng bám làm hẹp động mạch và khiến máu khó lưu thông hơn dễ hình thành cục máu đông. Cục máu đông ở một trong các động mạch có nguy cơ chặn dòng máu đến não và gây ra đột quỵ.

Benh tim va nguy co dot quy tang vot khi ban lam nhung dieu nay
Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với cả đột quỵ và bệnh tim.

Người hút thuốc cũng có nhiều khả năng phát triển huyết áp cao, làm tăng nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, hút thuốc còn làm hỏng lớp niêm mạc của động mạch, khiến chúng dễ bị rách hoặc vỡ hơn. Động mạch bị rách có thể gây ra cơn đau tim do ngăn chặn dòng máu đến cơ tim.

Vì vậy, nếu bạn hút thuốc, bạn đang tăng nguy cơ bị đột quỵ hoặc đau tim. Cách tốt nhất để giảm nguy cơ là bỏ thuốc lá.

4. Bệnh tiểu đường

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây đột quỵ và bệnh tim, và bệnh tiểu đường là một trong những yếu tố đáng kể nhất. Bệnh tiểu đường làm hỏng mạch máu và dây thần kinh, khiến cơ thể khó điều chỉnh lượng đường trong máu.

Điều này sẽ dẫn đến mảng xơ vữa trong động mạch, cuối cùng gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ. Ngoài ra, bệnh tiểu đường cũng gây ra huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ đáng kể khác dẫn đến bệnh tim và đột quỵ.

5. Béo phì

Béo phì là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với cả đột quỵ và bệnh tim. Béo phì là chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên. Những người béo phì có nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe, bao gồm huyết áp cao, tiểu đường và cholesterol cao. Tất cả những tình trạng này có thể dẫn đến cả đột quỵ và tim.

Ngoài ra, bản thân béo phì cũng làm tổn thương tim và mạch máu. Béo phì làm tăng lượng chất béo trong máu, làm tắc nghẽn động mạch, đồng thời làm tăng nguy cơ viêm và khiến tim khó bơm máu hơn. Do đó, béo phì là nguyên nhân góp phần đáng kể vào cả đột quỵ và bệnh tim.

Thật không may, nhiều người không nhận ra họ có nguy cơ bị đột quỵ cho đến khi quá muộn. Một số yếu tố trên đây làm tăng nguy cơ đột quỵ của một người, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa những điều này bằng một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát bất kỳ tình trạng y tế nào mà mình mắc phải.

Hiểu các yếu tố nguy cơ và thực hiện các bước để giảm thiểu chúng sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

Xem thêm: Đang mùa hồng nhưng đừng ăn như thế này kẻo phải nhập viện cấp cứu

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp