Hợp tác quảng cáo

Bệnh viêm tuyến giáp nguy hiểm thế nào?

9:54 PM | 19/08/2017 -
Khỏe +

Viêm tuyến giáp là bệnh tổn thương tuyến giáp do nhiễm vi khuẩn, virus. Bệnh có thể gây ra tình trạng suy giác, cường giáp hoặc cả hai vấn đề trên.

Nguyên nhân gây viêm tuyến giáp

- Do thiếu hụt i-ốt: Một chế độ ăn uống thiếu iốt được coi là nguyên nhân chính gây suy giáp. Ở những khu vực vùng núi cao, số người mắc các bệnh suy gíáp cao hơn so với khu vực đồng bằng và ven biển. Đây là bằng chứng cho thấy i-ốt có ảnh hưởng đến tuyến giáp như thế nào.

- Do nhiễm xạ: Đây là một trong những căn nguyên gây ra bệnh lý tuyến giáp, đặc biệt là ung thư tuyến giáp. Khi bị nhiễ xạ do mắc bệnh phải điều trị bằng phóng xạ hoa85c do phơi nhiễm trong các sự cố hạt nhân… Bệnh không xuất hiện ngay sau khi phơi nhiễm mà có thể sau vài tháng, vài năm hoặc hàng chục năm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Do rối loạn hoạt động miễn dịch: Đây là những loại viêm tuyến giáp phổ biến nhất và củng là nguyên nhân gây suy giáp hàng đầu. Nó thực chất bắt nguồn từ rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch cơ thể chống lại các vi khuẩn, virus từ môi trường gây bệnh.

- Thay đổi hormone: Một trong những căn bệnh tuyến giáp có thể liên quan đến quá trình mang thai. Ở giai đoạn này, hormone của phụ nữ thay đổi làm kích thích quá trình hình thành bướu hoặc các hạch ở tuyến giáp. Hoặc ở thời kỳ sau khi sinh, nhiều sản phụ bị viêm tuyến giáp sau sinh, đó cũng là do sự thay đổi nội tiết gây suy gíap tạm thời ở phụ nữ sau thời gian thai nghén. Người ta đã thống kê được, tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp ở phụ nữ nhiều hơn đàn ông gấp 2-4 lần.

- Di truyền: Theo các nghiên cứu lâm sàng có khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có bố hoặc mẹ hay những người thân trong gia đình từng bị ung thư tuyến giáp, nhưng cho đến nay các nghiên cứu khoa học vẫn chưa tìm ra yếu tố di truyền nào liên quan đến căn bệnh này. Hiện tại người ta đã xác định được một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về tuyến giáp còn có nguyên nhân do đột biến gen.

Một số dạng viêm tuyến giáp thường gặp.

1. Viêm tuyến giáp mạn tính:

Viêm tuyến giáp mạn tính là nguyên nhân hàng đầu gây tình trạng suy giáp, xày ra do rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch.

Thông thường, hệ thống miễn dịch có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại các loại virus, nhưng trong bệnh viêm tuyến giác mạn tính, hệ miễn dịch lại sản sinh rannhững kháng thể tổn thương và phá hủy nhu mô tuyến, dẫn đến ức chế tổng hợp hoóc-môn tuyến giáp.

Hậu quả là tuyến giáp không thể sản xuất đủ lượng nội tiết tố mà cơ thể cần, do đó, dẩn đến tình trạng suy giáp. Lúc này, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng giảm nhịp tim, giảm cung lượng tim và tốc độ tuần hoàn, giảm độ co cơ, giảm nhu động ruột, giảm tạo máu và thân nhiệt giảm, mệt mỏi, tăng cân, da tóc khô và kém tập trung…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

2. Viêm tuyến giáp bán cấp:

Bệnh thường xuất hiện sau một đợt bị viêm hầu họng hoặc viê đường hô hấp trên, có nhiều khả năng do virus gây ra.

Thời gian đầu, tuyến giáp bị phá hủy đã giải phóng ra nhiều nội tiết tố dự trữ, gây cường giáp tạm thời.

Sau 1-2 tháng, bệnh nhân lại rơi vào tình trạng suy giáp do tuyếnn giáp không còn khả năng sản xuất hormone. Hơn nữa, lượng nội tiết tố dự trữ đã sử dụng hết. Nếu không được điều trị, bệnh nhân có thể bị suy giáp vĩnh viễn.

3. Viêm tuyến giáp cấp:

Bệnh thường do vi khuẩn gây ra. Bệnh nhân thường kèm theo mệt mỏi, sốt cao, vùng cổ sưng nóng và đau. Trong điều trị, phương pháp nội khoa bằng kháng sinh liều caovà chích tháo mủ được sử dụng rộng rãi.

Hầu hết, các triệu chứng của viêm tuyến giáp đều không điền hình, nhất là khi bệnh còn đang ở giai đoạn đầu nên việc chuẩn đoán tương đối khó khăn. Do đó, đa số trường hợp được phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn.

Đào Trần

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp