Hợp tác quảng cáo

Béo phì có nguy cơ bị 8 loại ung thư

10:00 AM | 31/08/2014 -
Khỏe +

Theo GS. Martin Eiseman- cố vấn khoa học Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới cho biết, béo phì và các nguy cơ ung thư có mối quan hệ mật thiết với nhau.

160-beophi

Trong khi đó, khi tổ chức YouGov, Anh tiến hành cuộc khảo sát với 2.000 người tham gia, kết quả cho thấy 44% người tham gia không cho rằng béo phì và ung thư có mối quan hệ với nhau. Đối với họ, nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư là do chế độ dinh dưỡng.

Trên thực tế, béo phì có thể là nguy cơ của 8 bệnh ung thư như: ung thư ruột, buồng trứng, tử cung, tuyến tụy, túi mật, thận, thực quản và ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh. Điều này đã được GS. Martin Wiseman xác minh.

Theo ông, lượng mỡ trong cơ thể có liên quan đến 16% các trường hợp ung thư vú, 15% các trường hợp ung thư tuyến tụy và 14% trường hợp ung thư ruột. Từ đó, ông rút ra kết luận trong lượng không lành mạnh và nguy cơ ung thư có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Cũng theo nghiên cứu này, 1/3 số người được hỏi tin rằng nguy cơ phát triển bệnh ung thư chủ yếu là do tiền sử gia đình của bệnh nhân mặc dù thực tế chỉ có 5-10% bệnh ung thư có liên quan đến gene di truyền.

Các nhà khoa học ước tính nhiều trường hợp ung thư mỗi năm có thể được ngăn ngừa nếu tất cả mọi người ở nước Anh nói riêng, trên thế giới nói chung duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Giáo sư Wiseman nói: "Hầu hết mọi người không muốn thừa cân, nhưng lối sống hiện nay như ăn một chế độ ăn uống thiếu chất, không chịu vận động... có thể dẫn đến tình trạng tăng cân dần dần. Cách giữ trọng lượng tốt nhất là nên thay đổi lối sống, tăng cường ăn các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên cám, ăn nhiều rau củ quả và tăng cường hoạt động hàng ngày...".

Theo báo cáo đưa ra vào đầu tháng 8, các nhà khoa học Anh đã tính toán rằng có tới 12.000 bệnh ung thư một năm có liên quan đến béo phì. Nếu người Anh tiếp tục duy trì lối sống như hiện nay thì con số này có thể sẽ lên đến gần 4.000 trường hợp ung thư thêm một năm vào năm 2026, họ nói.

Chỉ số khối cơ thể (BMI), một thước đo quan trọng để chiều cao, được sử dụng để đánh giá liệu một cá nhân đang bị thừa cân hay không. Một người có trọng lượng được coi là khỏe mạnh bình thường khi chỉ số BMI rơi vào khoảng 18,5-24,99. Chỉ số BMI rơi vào 25-29,9 được coi là thừa cân và BMI trên 30 được xác định là béo phì.

Theo MASK Online, các chỉ số này không áp dụng cho vận động viên nữ và phụ nữ mang thai.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp