Hợp tác quảng cáo

Béo phì là bệnh và ai nên xem xét phẫu thuật béo phì?

8:00 PM | 16/12/2022 -
Khỏe +

Béo phì không chỉ là một con số trên thang đo hoặc phép đo chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn. Đó là một bệnh chuyển hóa phức tạp.

Khi bạn sống chung với bệnh béo phì, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại. Điều đó có nghĩa là, ngay cả khi có những thay đổi lớn trong chế độ ăn uống hoặc thói quen tập thể dục, cơ thể bạn có thể không phản ứng. Và cân nặng của bạn có thể không phản ánh những nỗ lực mà bạn đang thực hiện.

Phẫu thuật giảm béo, hay một số người có thể gọi là phẫu thuật giảm cân, có thể chống lại sự thay đổi trao đổi chất đó nếu bạn bị béo phì.

Phẫu thuật giảm béo là một phương pháp điều trị an toàn, dựa trên bằng chứng, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể bạn hơn là giảm cân. Tiến sĩ Aminian cho biết đây là cách hiệu quả nhất số 1 để điều trị bệnh béo phì và các bệnh liên quan đến béo phì. Tốt hơn bất kỳ chương trình ăn kiêng hay tập thể dục nào.

Beo phi la benh va ai nen xem xet phau thuat beo phi?
Béo phì không chỉ là một con số trên thang đo hoặc phép đo chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn.

Chúng tôi đã nói chuyện với Tiến sĩ Aminian về những điều bạn cần biết về phẫu thuật giảm béo để bạn có thể quyết định xem mình có thể là ứng cử viên hay không.

Phẫu thuật giảm béo là gì?

Trong quá khứ, phẫu thuật béo phì là một thủ tục xâm lấn hơn. Sau phẫu thuật, mọi người sẽ ở lại bệnh viện tới một tuần. Quá trình phục hồi sẽ mất vài tháng.

Ngày nay, hầu hết các ca phẫu thuật giảm cân đều được thực hiện bằng phương pháp nội soi. Điều đó có nghĩa, chúng là những ca phẫu thuật xâm lấn tối thiểu với tốc độ phục hồi nhanh hơn và ít biến chứng hơn.

Theo các chuyên gia, các quy trình ngày nay an toàn hơn nhiều và tạo ra hiệu quả tốt hơn để giúp mọi người giảm cân và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến béo phì.

Ai nên xem xét phẫu thuật béo phì?

Có hai cơ quan hàng đầu về phẫu thuật giảm béo: Hiệp hội Phẫu thuật Chuyển hóa và Giảm béo Hoa Kỳ (ASMBS) và Liên đoàn Quốc tế về Phẫu thuật Béo phì và Rối loạn Chuyển hóa (IFSO). Hai tổ chức đã công bố hướng dẫn mới nhất vào năm 2022. Họ khuyến nghị nên cân nhắc phẫu thuật giảm béo đối với:

- Người lớn có chỉ số BMI từ 35 trở lên (béo phì loại II).

- Người lớn có chỉ số BMI từ 30 đến 35 (béo phì loại I) cũng mắc bệnh tiểu đường type 2.

- Người lớn có chỉ số BMI từ 30 đến 35 không thể đạt được giảm cân đáng kể hoặc bền vững hoặc cải thiện liên quan đến bệnh béo phì bằng các cách khác.

- Trẻ em và thanh thiếu niên đang sống với chỉ số BMI từ 40 trở lên (béo phì loại III).

- Trẻ em và thanh thiếu niên bị béo phì loại II và một tình trạng nghiêm trọng liên quan đến béo phì.

Đây là phần mở rộng của các hướng dẫn trước đây được xuất bản vào đầu những năm 1990. Những hướng dẫn đó đề xuất phẫu thuật giảm cân được dành riêng cho những người mắc các dạng béo phì nghiêm trọng hơn.

Phẫu thuật giảm béo có an toàn không?

Nghiên cứu cho thấy phẫu thuật giảm béo an toàn hoặc an toàn hơn nhiều ca phẫu thuật thông thường khác, chẳng hạn như cắt bỏ túi mật, cắt bỏ ruột thừa và thay khớp gối. Nó đã tồn tại hàng thập kỷ nay, kể từ những năm 1970 và các kỹ thuật mới nhất đã được chứng minh là ít có biến chứng.

Beo phi la benh va ai nen xem xet phau thuat beo phi?
Nghiên cứu cho thấy phẫu thuật giảm béo an toàn hoặc an toàn hơn nhiều ca phẫu thuật thông thường khác.

Đặc biệt là khi bạn xem xét những rủi ro lâu dài khi sống chung với bệnh béo phì, mọi rủi ro của phẫu thuật giảm béo là rất nhỏ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 650 triệu người trưởng thành trên khắp thế giới đang chung sống với bệnh béo phì vào năm 2016. Vấn đề lớn nhất hiện nay là hầu hết mọi người đều quá nhấn mạnh vào việc điều chỉnh lối sống khi nói đến khắc phục tình trạng béo phì.

Tuy nhiên, béo phì là một bệnh tiến triển mãn tính. Nó đòi hỏi phải điều trị tích cực hơn. Chính vì vậy, nếu bạn đang chung sống với bệnh béo phì, hãy nói chuyện với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe về các biện pháp điều trị phù hợp.

Xem thêm: Vỗ béo bò tăng 100kg/tháng bằng thứ 'bột lạ' rồi đưa thần tốc về Việt Nam trước khi có biến chứng lở loét

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp