Hợp tác quảng cáo

Béo phì: Mối lo ngại của nhiều quốc gia

12:30 PM | 30/05/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, đứng đầu là GS. Emmanuela Gakidou của Viện Đánh giá Y học thuộc Đại học Washington (Mỹ) đã công bố phát hiện này tạp chí The Lancet.

beo_phi1

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra kết luận dựa trên việc phân tích dữ liệu về tỷ lệ thừa cân và béo phì ở người trưởng thành từ 20 tuổi trở lên và trẻ em từ 2-19 tuổi. Dữ liệu này được tổng hợp từ 188 quốc gia và 21 vùng trên thế giới.

Các nhà khoa học thấy rằng, trong 33 năm qua, tỷ lệ thừa cân và béo phì ở người trưởng thành trên toàn thế giới đã tăng lên 27,5%, trong khi tỷ lệ này ở trẻ em và thanh thiếu niên đã tăng 47,1%. Số người thừa cân và béo phí trên toàn thế giới gia tăng nhanh chóng từ 857 triệu người vào năm 1980 lên đến 2,1 tỷ người vào năm 2013, trong đó có 671 triệu người thuộc diện béo phì. Và hơn một nửa trong số người béo phì này nằm ở 10 quốc gia trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nga, Brazil, Mexico, Ai Cập, Đức, Pakistan và Indonesia.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, 62% người béo phì trên thế giới sống ở các nước phát triển. Trong đó, Mỹ là nước có tỷ lệ người mắc bệnh béo phì tăng nhanh nhất, hiện tại 1/3 dân số Mỹ bị béo phì. Tiếp theo là Úc với 28% nam giới và 30% phụ nữ.  Vương quốc Anh có khoảng 1/4 dân số trưởng thành bị béo phì. Các nước phát triển cũng chứng kiến ​​sự gia tăng nhanh chóng của tình trạng thừa cân và béo phì ở trẻ em.

Đáng kể tới là Tonga, nơi có tỷ lệ béo phì ở cả nam giới và phụ nữ lên tới trên 50%. Bên cạnh đó, hơn 50% phụ nữ bị béo phì tại Kuwait, Libya, Qatar, các đảo Thái Bình Dương của Kiribati, Liên bang Micronesia và Samoa.

Đàn ông sống ở Mỹ, New Zealand, Bahrain, Kuwait và Saudi Arabia và phụ nữ sống ở Ai Cập, Oman, Ả Rập Saudi, Bahrain và Honduras có tỷ lệ béo phì tăng nhanh nhất.

Ở khắp nơi trên thế giới, béo phì đang trở thành một mối quan tâm của nhiều quốc gia. Béo phì không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, đột quỵ, đái tháo đường tuýp 2 và bệnh tim...

Vân Anh

Theo Medicalnewstoday

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp