Hợp tác quảng cáo

Bí ẩn đằng sau hội chứng COVID-19 kéo dài

9:00 AM | 18/08/2021 -
Khỏe +

Những người đã khỏi bệnh COVID-19 thường phàn nàn về các triệu chứng bệnh dai dẳng trong một thời gian dài sau khi hồi phục, còn được gọi là chứng COVID kéo dài.

Các chuyên gia vẫn chưa thể xác định được một nguyên nhân cụ thể gây ra điều này. Nhưng sự đông máu trong quá trình nhiễm trùng được cho là một trong những nguyên nhân gây ra các triệu chứng COVID-19 kéo dài.

Mới đây đây, một nghiên cứu mới từ Đại học y khoa và khoa học sức khỏe RCSI (Ireland) cung cấp bằng chứng mới cho thấy những bệnh nhân mắc hội chứng COVID kéo dài tiếp tục có mức độ đông máu cao hơn. Điều này có thể giúp giải thích các triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi COVID-19, chẳng hạn như giảm thể lực và mệt mỏi.

Giải mã hội chứng COVID-19 kéo dài sau phục hồi

Trước đó, các nhà nghiên cứu đã xem xét sự đông máu nguy hiểm được quan sát thấy ở những bệnh nhân bị COVID-19 cấp tính nghiêm trọng. Tuy nhiên, người ta còn biết ít hơn về hội chứng COVID-19 kéo dài, nơi các triệu chứng có thể tồn tại hàng tuần đến hàng tháng sau khi bệnh nhiễm trùng ban đầu đã khỏi.

Bi an dang sau hoi chung COVID-19 keo dai

Chứng COVID-19 kéo dài ước tính ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

Chứng COVID-19 kéo dài ước tính ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Với mục đích của nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 50 bệnh nhân có các triệu chứng của hội chứng COVID-19 kéo dài để hiểu rõ hơn liệu có liên quan đến quá trình đông máu bất thường hay không.

Trong quá trình điều tra, các nhà nghiên cứu thấy rằng các dấu hiệu đông máu đã tăng đáng kể trong máu của những bệnh nhân mắc hội chứng COVID-19 kéo dài so với nhóm đối chứng khỏe mạnh.

Hơn nữa, những dấu hiệu đông máu này cao hơn đáng kể ở những bệnh nhân phải nhập viện do nhiễm COVID-19. Nhưng các nhà nghiên cứu đã thấy rằng ngay cả những người có thể hồi phục mà không cần nhập viện cũng có chỉ số đông máu cao liên tục.

Sự đông máu có liên quan đến các triệu chứng khác của hội chứng COVID-19 kéo dài

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng sự đông máu cao hơn có liên quan trực tiếp đến các triệu chứng khác của hội chứng COVID-19 kéo dài. Điều này bao gồm các triệu chứng như giảm thể lực và mệt mỏi. Mặc dù các dấu hiệu viêm đã trở lại mức bình thường, khả năng đông máu tăng lên này vẫn còn ở những bệnh nhân COVID-19 kéo dài.

Bi an dang sau hoi chung COVID-19 keo dai

COVID-19 gây ra nhiều hệ lụy kéo dài kể cả sau khi đã khỏi bệnh - (Ảnh: Internet).

Theo các nhà nghiên cứu, bởi vì các dấu hiệu đông máu tăng cao trong khi các dấu hiệu viêm trở lại bình thường, kết quả của điều này cho thấy hệ thống đông máu có liên quan đến nguyên nhân gốc rễ của hội chứng COVID-19 kéo dài.

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc hiểu được nguyên nhân gốc rễ của một căn bệnh là bước đầu tiên để phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả. Hàng triệu người trên toàn cầu bị ảnh hưởng với các triệu chứng của hội chứng COVID-19 kéo dài. Con số sẽ chỉ tăng lên vì đại dịch vẫn chưa được chế ngự. Do đó, những nghiên cứu như thế này sẽ dẫn đến sự phát triển của các phương pháp điều trị COVID-19 hiệu quả hơn.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp