Hợp tác quảng cáo

Bị bệnh trĩ có nên “yêu”?

2:36 PM | 02/04/2016 -
Khỏe +

Có nên “yêu” hay không, đó là thắc mắc muôn thủa của những người bị trĩ. Hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay bây giờ!

“Cấm vận” vì trĩ

Vừa từ bệnh viện trở về, chị Hà Thu Trang (Gia Lâm, Hà Nội) thả phịch mình xuống giường, nói với chồng giọng đầy ngao ngán: “Đây nhé, bệnh trĩ lại nặng hơn rồi. Tất cả là tại anh cứ suốt ngày đòi hỏi “chuyện ấy”. Bệnh này người ta kiêng đủ thứ, đằng này nhà mình cứ đều như vắt chanh. Vợ mà có ý kiến thì chồng lại nói: hay là vợ chán chồng, hay là vợ có thằng nào khác? Chiều chồng quá nên thằng trĩ nó ghé thăm rồi đây này. Từ giờ khỏi “yêu” đương gì nữa nhé”.

Nghĩ vợ nói đùa, anh Lại Văn Thắng - chồng chị vẫn toét miệng cười: “Trĩ nặng lên là do em không chịu ăn rau, táo bón nhiều nên nó mới thế. Mình có “yêu” qua cửa sau đâu mà bệnh nặng hơn được. Thôi, đưa anh tự kiểm tra xem vợ bị trĩ nặng đến đâu rồi”. Dứt lời, anh Thắng quàng tay ôm lấy vòng eo đã không còn săn chắc của chị, giọng hí hửng: “Đưa bác sĩ này chữa bệnh cho, đảm bảo khỏi ngay lập tức”. Đáp lại sự vồn vã của anh, chị chẳng nói chẳng rằng, bật dậy bỏ vào phòng tắm, khiến anh Thắng thấy vô cùng chưng hửng.

Bi benh tri co nen “yeu”?

Ảnh minh họa

Nghĩ rằng hôm đó vợ cáu giận vì bệnh tình chữa mãi không khỏi lại có phần nặng hơn mới nhất thời ban bố lệnh “cấm vận”, ai dè chị Trang làm thật. Ngay tối hôm đó, khi anh vừa mới chạm nhẹ vào người vợ, chị đã đây đẩy: “Trước mắt là 2 tuần nói không với “chuyện ấy”. Anh hoặc nằm im bất động, hoặc sang ngủ với cu Tít. Léng phéng là em xử luôn”. Thấy chị có vẻ cứng rắn, anh giở “võ” dỗi như mọi lần, thế nhưng, chị vẫn cương quyết không thay đổi ý chí, chỉ thở dài một tiếng: “Hẹn anh 2 tuần nữa, sau khi em tái khám và có kết quả tốt hơn nhé”. Anh vẫn chưa chịu từ bỏ: “Thế em điều trị bệnh một năm thì anh cũng phải nhịn một năm à?”. Như không thèm quan tâm đến thái độ của chồng, chị đáp lại: “Thì biết làm thế nào? Anh thử bị trĩ đi để biết nỗi khổ của những người như em”.

Vẫn có thể “lâm trận”, nhưng...

Chuyện gối chăn tẻ nhạt ở những cặp vợ chồng có người bị trĩ không còn là hiện tượng hiếm gặp. Cũng như chị Trang, đa số người bệnh đều cho rằng “chuyện ấy” là nguyên nhân khiến bệnh trĩ thêm nặng nên thường nói “không” với tình dục.

Tuy nhiên, theo Thạc sĩ Lê Lan Anh, chuyên gia tư vấn về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số, những nạn nhân của căn bệnh này vẫn có thể quan hệ tình dục, song cần thực hiện giao hợp đúng quy cách, đảm bảo vệ sinh. Có như vậy, tình trạng bệnh mới không trở nên trầm trọng hơn.

Đầu tiên, chúng ta có thể nhận thấy rằng, trĩ là bệnh do căng giãn quá mức các tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng, từ đó đó gây viêm và xuất huyết. Thế nên, nếu quan hệ tình dục quá độ hay quá mạnh sẽ khiến thành âm đạo chịu nhiều áp lực, các tĩnh mạch bị sa xuống và bệnh trĩ trở nên nặng hơn.

Không chỉ vậy, những động tác thô bạo còn khiến cơ vòng hậu môn bị đau đớn - một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng bệnh. Bởi thế, “yêu” nhẹ nhàng, tránh tạo áp lực mạnh lên thành bụng chính là cách mà những người bệnh trĩ cần thực hiện. Theo đó, để đảm bảo yếu tố an toàn mà vẫn không làm vơi đi khoái cảm, bạn nên tăng thời gian âu yếm bên ngoài và rút ngắn tối đa thời gian “tìm hiểu” phía trong âm đạo.

Thực tế cho thấy, nhiều người sau khi “tan trận”, cứ vô tư để tinh dịch hay dịch âm đạo chảy tràn xuống hậu môn. Điều này không chỉ gây ngứa, đỏ rát..., mà còn gia tăng sự viêm nhiễm, dễ dẫn tới nhiễm trùng ở hậu môn. Vì thế, trước khi “yêu”, bạn nên đặt sẵn một khăn sạch ở bên cạnh để có thể nhanh chóng thấm ngay những chất dịch này.

Bệnh trĩ thường gây đau, nhất là khi búi trí sa ra ngoài. Đây chính là nguyên nhân làm nhiều người bị giảm hưng phấn tình dục. Do đó, nếu biết đối tác của mình đang mắc căn bệnh này, đừng cố tạo áp lực, bắt họ phải làm “chuyện ấy” mà hãy cùng nhau thảo luận, đưa ra cách khắc phục tốt nhất.

Chẳng hạn, thay vì quan hệ bằng đường “chính đạo”, bạn hoàn toàn có thể “yêu” bằng đường miệng, vừa không ảnh hưởng đến các búi trĩ, vừa thỏa mãn cho cả hai. Tuyệt đối đừng bao giờ nghĩ đến chuyện quan hệ tình dục bằng đường hậu môn, ngay cả khi bệnh đã gần khỏi hoặc chỉ mới chớm bị vì nó có thể khiến các bũi trĩ bị vỡ, gây nguy hiểm cho tính mạng.

Không chỉ gây khó chịu và bất tiện, trĩ còn là một bệnh tế nhị, khiến ai mắc phải cũng có tâm lý ngại ngùng. Không ít người còn tìm cách giấu đối tác căn bệnh này. Điều đó là hoàn toàn không nên vì khi bạn thường xuyên từ chối “lâm trận”, người ấy chắc chắn sẽ đặt ra nhiều dấu hỏi nghi ngờ về mối quan hệ đang có.

Do vậy, hãy chia sẻ thành thật để người ta có thể thấu hiểu và chia sẻ những bất tiện mà bạn đang phải chịu đựng. Ở khía cạnh khác, nếu thấy đối tác của mình bị trĩ, đừng biến bệnh tật của họ thành một trò đùa. Lúc này, họ đang cảm thấy rất tự ti, nhất là trong “chuyện ấy” nên chỉ có sự khéo léo, tế nhị mới có thể mang đến những giây phút hài hòa trong cuộc sống gối chăn.

An Nhiên

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp