Hợp tác quảng cáo

Bị đái tháo đường vì bỏ bữa sáng

3:28 PM | 19/01/2015 -
Khỏe +

Nếu muốn giảm nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2 các quý ông nên ăn sáng đầy đủ. Bởi bỏ bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nam giới tới 20%.

Một kết luận mới đây của các nhà nghiên cứu Đại học Y tế Cộng đồng (thuộc Đại học Harvard, Mỹ) khi họ thực hiện qua khảo sát gần 30.000 nam giới trong suốt 16 năm. Các đối tượng khi bắt đầu tham gia nghiên cứu đều không mắc đái tháo đường. Tuy nhiên, sau 16 năm, nhóm nam giới hầu như không ăn sáng có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn 21% so với nhóm ăn sáng đầy đủ.

Ở nhóm nam giới chỉ ăn 1-2 bữa/ngày, nguy cơ đái tháo đường cao hơn 25% so với nhóm ăn đủ 3 bữa/ngày. Điều này cho thấy, nam giới dù không bị béo phì và có chế độ ăn uống lành mạnh vẫn có nguy cơ mắc tiểu đường nếu bỏ bữa sáng.

Theo các nhà khoa học có hai lý do làm tăng đường trong máu của những người đàn ông bỏ bữa sáng:

- Bữa ăn sáng giúp làm giảm mức độ lipoprotein mật độ thấp, cholesterol xấu (LDL) một trong những nguyên nhân chịu trách nhiệm trong việc làm tắc nghẽn động mạch quanh tim và liên quan đến bệnh đái tháo đường.

- Ăn bữa sáng điều độ giúp cơ thể nhận được sự trao đổi chất có thể khuyến khích sự phân hủy cholesterol xấu như lipoprotein mật độ thấp. 

Người đái tháo đường nên chia nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày

Có thể ăn 3 bữa chính và 1-3 bữa phụ, sao cho phù hợp với chế độ sinh hoạt và các loại thuốc đang dùng.

Đừng bao giờ bỏ bữa ăn, dù có bận bịu hay mệt mỏi cũng nên ăn một ít thức ăn thay thế vào giờ những bữa ăn hằng ngày.

Mặc dù nghiên cứu này chỉ được thực hiện trên nam giới, nhưng các nhà khoa học tin rằng một liên kết tương tự cũng có thể được tìm thấy giữa việc phụ nữ bỏ bữa ăn sáng và phát triển bệnh đái tháo đường. 

Tuy nhiên, vì đàn ông dễ bị tiểu đường tuýp 2 hơn phụ nữ, bởi họ có xu hướng lưu trữ chất béo xung quanh các cơ quan quan trọng trong cơ thể (không giống như phụ nữ chất béo được lưu trữ trong các bộ phận như bắp đùi). Bởi vậy, nếu có nghiên cứu về chế độ ăn uống của phụ nữ với bệnh đái tháo đường có thể cung cấp kết luận khác so với đàn ông.

Trước đó trong nghiên cứu được công bố trong tạp chí Qmerican Jounal of Clinical Nutrition các nhà nghiên cứu Úc đã phát hiện ra rằng, bỏ qua bữa ăn sáng gây ra sự giảm đột ngột lượng đường trong máu, và tạo ra cảm giác thèm đồ ngọt. Việc giải tỏa cơn thèm sau đó gây ra một sự tăng đột ngột lượng đường trong máu và kích thích sản sinh insulin quá mức, gây ra bệnh tiểu đường.

Đối với người Việt Nam thường có thói quen xem nhẹ bữa ăn sáng thường bỏ qua và nhịn cho đến bữa trưa luôn. Điều này có thể là một trong những nguyên nhân khiến nguy cơ mắc đái tháo đường tăng cao.

Để duy trì lượng đường bình thường trong máu bằng cách bắt đầu với bữa ăn đầu tiên trong ngày giống như thiết lập một giai điệu tốt đẹp cho phần còn lại của một ngày. Và điều quan trọng nữa là có bữa ăn sáng cân bằng thích hợp giữa protein, chất béo và carbohydrate.

Diệp Hương

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp