Hợp tác quảng cáo

Bị đau mãn tính có tập thể dục được không?

9:00 AM | 12/04/2022 -
Khỏe +

Khi bạn đang sống với những cơn đau mãn tính, tập luyện thể dục sẽ là điều cuối cùng bạn cảm thấy muốn làm. Đó là bởi vì tập thể dục khi bị đau thường khó khăn và thậm chí còn hơn nếu bạn cảm thấy khó chịu một cách thường xuyên.

Đau mãn tính là cơn đau kéo dài hơn ba tháng. Nó có thể liên tục hoặc đến rồi đi, và nó có khả năng xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể. Các nguồn đau mãn tính phổ biến bao gồm: Viêm khớp hoặc đau khớp, đau lưng, đau cơ xơ hóa, nhức đầu và đau nửa đầu, đau cơ hoặc đau cổ.

Nếu bạn bị đau mãn tính, hãy biết rằng bạn không đơn độc. Theo một nghiên cứu vào tháng 2 năm 2022 trên tạp chí Pain. Khoảng 20,4% người trưởng thành báo cáo đau mãn tính và 7,4% người lớn cho biết đau mãn tính thường hạn chế hoạt động công việc và cuộc sống của họ trong ba tháng trước đó (được gọi là đau mãn tính có tác động cao).

Bởi vì cơn đau mãn tính thường cản trở hoạt động bình thường, nên đôi khi tập thể dục sẽ khiến bạn cảm thấy quá sức. Nhưng ngay cả những cử động nhỏ cũng sẽ giúp giảm bớt hoặc kiểm soát sự khó chịu của cơn đau.

Bi dau man tinh co tap the duc duoc khong?

Nếu bạn bị đau mãn tính, hãy biết rằng bạn không đơn độc.

Hoạt động thể chất giúp giảm cơn đau mãn tính theo những cách sau đây, theo Đại học Bang Utah (Mỹ):

- Nó xây dựng sức mạnh cơ bắp và sự linh hoạt

- Nó làm giảm mệt mỏi

- Nó làm giảm độ nhạy cảm của cơn đau

- Nó làm giảm viêm

Tập thể dục cũng giúp cải thiện cơn đau mãn tính bằng cách thay đổi cách cơ thển phản ứng lại với cơn đau.

Theo các chuyên gia, tập thể dục thay đổi cách bộ não phản ứng với cơn đau bằng cách bình thường hóa quá trình tín hiệu đau và thúc đẩy việc giải phóng hormone và các hợp chất khác trong cơ thể. Những chất hóa học này hoạt động như thuốc giảm đau tự nhiên làm tắt tín hiệu đau.

Bi dau man tinh co tap the duc duoc khong?

Tập thể dục cũng giúp cải thiện cơn đau mãn tính bằng cách thay đổi cách cơ thển phản ứng lại với cơn đau.

Tương tự, một đánh giá tháng 4 năm 2017 trên Cơ sở dữ liệu Cochrane về đánh giá có hệ thống (CDSR) kết luận rằng tập thể dục có lợi cho người lớn bị đau mãn tính bằng cách giảm mức độ đau và cải thiện chức năng thể chất và chất lượng cuộc sống của họ.

Đánh giá cũng cho thấy tập thể dục, khi được thực hiện một cách an toàn, ít gây rủi ro cho những người bị đau mãn tính, đặc biệt là những người lo sợ rằng hoạt động thể chất sẽ làm tăng cơn đau của họ.

Nếu bạn có thể hoạt động thể chất và nhận được sự hướng dẫn từ các bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu, tập thể dục sẽ là một công cụ cực kỳ hiệu quả giúp bạn có một cuộc sống viên mãn hơn khi bị đau mãn tính.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý: “Nếu bất cứ lúc nào bạn có các triệu chứng nghiêm trọng như đau không ngớt, yếu các chi, mất thăng bằng hoặc bất kỳ triệu chứng liên quan nào khác, bạn nên đi khám”.

Xem thêm: Điểm danh những thực phẩm thực sự giúp chống lại lão hóa

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp